Tại sao những anh chàng đồng tính lại được gọi là Gay?

28/12/2015 21:19 PM | Sống

Hẳn không ít người trong chúng ta sẽ thắc mắc, bằng cách nào và tại sao người ta lại dùng từ “gay” mà không phải là “homosexual” để ám chỉ những anh chàng đồng tính. Dưới đây là một vài bật mí thú vị cho những thắc mắc của bạn.

Thuật ngữ “gay” được sử dụng rộng rãi ngày nay được cho là có nguồn gốc từ khoảng thế kỷ thứ 12 tại Anh- là từ phái sinh của một từ tiếng Pháp “gai”. Nghĩa gốc của từ này là “vui vẻ”, “vô tư lự”, “đầy vui nhộn” hay “tươi sáng và sặc sỡ”

Tuy nhiên, vào khoảng những năm đầu của thế kỷ thứ 17, thuật ngữ này mới bắt đầu được sử dụng với ý nghĩa “tiêu cực”. Theo định nghĩa của cuốn từ điển Oxford , khoảng giữa thế kỷ thứ 17, thuật ngữ này còn có nghĩa là “ sự đam mê khoái lạc và phóng đãng” hay “ một cuộc sống lỏng lẻo và trụy lạc”

Sang đến thế kỷ thứ 19, thuật ngữ “gay” được dùng để chỉ gái mại dâm và những người đàn ông có quan hệ tình dục với rất nhiều phụ nữ - cũng thường là gái mại dâm. Nên vào thời điểm đó, câu “gay it” nghĩa là “ quan hệ tình dục”.

Và như vậy, bên cạnh nghĩa gốc vẫn được biết đến như “vui vẻ” hay “tươi sáng và sặc sỡ” thì người ta vẫn sử dụng song song thuật ngữ này như một từ chỉ những người phụ nữ làm nghề mại dâm hay những người đàn ông truỵ lạc.

Tuy nhiên, vào những năm 1920 và 1930, thuật ngữ này bắt đầu có thêm một ý nghĩa mới. Một người đàn ông truỵ lạc (gay man) không chỉ mang nghĩa là “người có quan hệ tình dục với nhiều phụ nữ” mà giờ đây, nó còn ám chỉ cả những “người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác”.

Và ngoài từ “gay man”, người ta còn dùng từ “gay cat” với ý nghĩa tương tự.

Năm 1955, thuật ngữ “gay” chính thức được mang thêm ý nghĩa là “đồng tính nam”. Những “gay men” có vẻ như thấy dễ chịu với thuật ngữ này hơn là bị gọi bằng “homosexual”- vì thuật ngữ này nghe như một loại bệnh lý hay một chứng rối loạn.

Bên cạnh ý nghĩa là “đồng tính nam”, từ “gay” vẫn được dùng để ám chỉ những người phụ nữ làm nghề mại dâm như đã đề cập ở trên. Còn để chỉ “đồng tính nữ”, người ta dùng thuật ngữ “lesbian”.

Chuyện bên lề

• Danh từ trừu tượng “gaiety”, bằng các nào đó vẫn giữ nguyên nghĩa gốc là “ sự vui vẻ, hay các cuộc liên hoan đình đám” chứ không được suy ra nghĩa rộng hơn như từ”gay”

• Đồng tính nam bị coi là bất hợp pháp tại Anh cho đến tận năm 1967. Và vào thời điểm đó, những nam đồng tính vẫn ít nhiều bị kỳ thị bởi nhiều người tại Anh.

• “Bringing up Baby” ra đời năm 1938 là bộ phim đầu tiên sử dụng thuật ngữ “gay” để chỉ những người đồng tính nam. Trong một cảnh quay, nam diễn viên Cary Grant, đã mặc một chiếc áo choàng lông dành cho nữ. Khi được một nhân vật khác trong phim hỏi tại sao lại mặc như thế, Cary Grant đã trả lời “ Bởi vì tôi bị gay”.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM