Xem lại 4 điều sau để hiểu tại sao năm nay bạn chưa được tăng lương hay lên chức

18/01/2017 21:12 PM | Xã hội

Nếu bạn cũng đang mong chờ một sự thay đổi lớn trong nấc thang sự nghiệp của mình, hãy xem danh sách dưới đây để đảm bảo rằng mình sẽ đạt được những gì mình muốn

Thời điểm cuối năm sắp kết thúc và đây cũng là dịp để các công ty thực hiện đánh giá năng lực mỗi nhân viên nhằm tăng lương hoặc thăng chức cho họ. Nếu bạn cũng đang mong chờ một sự thay đổi lớn trong nấc thang sự nghiệp của mình, hãy xem danh sách dưới đây để đảm bảo rằng mình sẽ đạt được những gì mình muốn:

1. Hiểu rõ con đường thăng tiến sự nghiệp trong công ty của bạn

Một số công ty đã trình bày rõ ràng con đường thăng tiến cho nhiều vị trí khác nhau, và đưa vào đó yêu cầu công việc ở mỗi cấp độ. Thậm chí ngay cả khi điều này không rõ ràng, thì nhìn chung bạn cũng có thể tìm hiểu nhờ hỏi han hoặc quan sát để xem mỗi cấp độ nghề nghiệp sẽ có đòi hỏi gì.

2. Chuẩn bị tinh thần cho cấp trên đón nhận đề xuất của bạn

Hảy đảm bảo rằng cấp trên biết được các mục tiêu của bạn ngay khi bạn xác lập các mục tiêu đó. Nếu bạn muốn được thăng chức, hãy tìm cách cho họ biết sớm về ý định đó. Hãy gặp mặt cấp trên và cho họ biết rằng bạn muốn phát triển con đường sự nghiệp trong công ty. Hỏi họ xem cần thực hiện những bước nào để bạn có thể được thăng chức.

3. Ghi chép lại những bước tiến của bạn

Một khi bạn biết được cần phải làm gì để có được vị trí cao hơn trong công ty và thông báo cho cấp trên biết về mục tiêu mà mình nhắm tới, hãy ghi lại những thành quả của mình trong công việc. Nếu cấp trên của bạn nói rằng họ xem xét thăng chức cho một người dựa vào một vài thước đo hiệu quả công việc nào đó, thì hãy đảm bảo rằng bạn có được bằng chứng về những thành quả mà mình đạt được tương ứng với những thước đo ấy.

4. Đưa ra đề xuất

Bạn đã hiểu rõ về những yêu cầu và đòi hỏi, bạn đã tìm cách để cấp trên biết được về ý định của mình, và bạn cũng đã ghi lại những bằng chứng về thành quả mà mình đạt được trong công việc – bây giờ việc duy nhất bạn cần làm là đưa ra đề xuất tăng lương/thăng chức mà thôi.

Hãy đặt một cuộc họp chính thức với cấp trên và trình bày đề xuất của mình. Cho họ thấy bạn đáp ứng hết các yêu cầu của công việc. Kết quả lý tưởng nhất là họ sẽ thăng chức hay tăng lương cho bạn, tệ nhất thì họ cũng sẽ đưa ra phản hồi cụ thể về những điều bạn còn thiếu để đạt được mục tiêu của mình. Nếu điều thứ 2 xảy ra, cũng chưa phải là ngày tận thế, hãy tập trung vào việc đạt được mục tiêu đó cho lần sau.

Nếu công ty của bạn có quy định bạn chỉ được thăng chức khi có vị trí bị bỏ trống hoặc nếu một nhóm mới được hình thành, thì bạn có thể phải chờ lâu hơn, nhưng các bước thực hiện vẫn tương tự. Hãy đặt mình vào chính vị trí mà bạn đang nhắm đến như một nhân viên có động lực và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho vị trí của mình. Thậm chí bạn còn có thể trình bày về đề xuất tạo ra một nhóm mới để bạn quản lý, nhờ đó tự tạo ra sự thăng chức cho chính mình.

Tốt nhất là hãy luôn nghĩ về hình tượng người nhân viên sẽ nắm giữ vị trí mà bạn muốn, và cố gắng trở thành một người như thế.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM