Xe máy điện VinFast sử dụng công nghệ pin Lithium-ion như xe Tesla và smartphone

03/11/2018 02:30 PM | Thời sự

Một bài giải ngố cho các bạn hiểu tại sao pin lithium-ion lại được ưa chuộng đến vậy.

Xe máy điện VinFast sử dụng công nghệ pin Lithium-ion như xe Tesla và smartphone

Pin Lithium-ion ngày một nổi tiếng: nó có mặt trong laptop, điện thoại và thậm chí cả trong … ô tô, xe máy. Thật không phải khi không đi tìm hiểu về thứ thiết bị cung cấp năng lượng cho vô vàn khía cạnh cuộc sống. Tại sao pin Lithium-ion lại có thể nổi tiếng đến thế?

Hồi những năm 1970, nhà hóa học John Goodenough và các cộng sự gồm Phil Wiseman, Koichi Mizushima và Phil Jones đã là những cá nhân tiên phong tạo nên hệ thống pn lithium-ion đầu tiên. Họ xuất bản nghiên cứu của mình năm 1980, hãng Sony là nơi đầu tiên thương mại hóa công nghệ pin tiên tiến và đầu những năm 1990, những viên pin lithium-ion đầu tiên xuất hiện.

Qua từng bước phát triển của khoa học, pin lithium-ion ngày càng chứng tỏ được những điểm mạnh vượt trội.

Xe máy điện VinFast sử dụng công nghệ pin Lithium-ion như xe Tesla và smartphone - Ảnh 1.

Pin nằm trong xe Tesla Model S.

Pin lithium-ion ngày nay nhẹ hơn các loại pin sạc có cùng kích cỡ khác. Đa số điện cực của pin li-ion được làm từ lithium và carbon. Bản thân Lithium có khả năng phản ứng rất mạnh, đồng nghĩa với việc các liên kết nguyên tử của chúng chứa được rất nhiều năng lượng, cho phép một viên pin li-ion có mức năng lượng lớn.

Một viên pin li-ion thông thường có thể chứa tới 150 watt-giờ điện trên mỗi một kilogram pin. So với các loại thiết bị lưu trữ điện khác: pin niken hydride kim loại (NiMH) chỉ chứa được khoảng 60-70 watt-giờ điện (có thể lên được 100 watt-giờ); ắc quy acid-chì chỉ chứa được 25 watt-giờ điện trên một kilogram vật chất, nghĩa là lượng điện trong 6 kg vật chất của công nghệ ắc quy acid-chì mới tương đương với 1 kilogram vật chất trong pin li-ion.

Xe máy điện VinFast sử dụng công nghệ pin Lithium-ion như xe Tesla và smartphone - Ảnh 2.

Xe điện của VinFast cũng chạy pin lithium-ion!

Pin Li-ion giữ được điện lâu hơn. Mỗi một tháng, một cục pin Li-ion chỉ "bay" mất 5% lượng điện. Ở pin NiMH, lượng điện hao mất sau một tháng lên tới 20%.

Không cần phải xả toàn bộ pin trước khi sạc lần mới. Và số vòng sạc-xả của pin Li-ion là rất lớn, phải sạc nhiều lắm, pin mới bị chai.

Đó là những lợi ích thường thấy nhất của pin Li-ion. Thành phần cấu tạo nên pin Li-ion có nhiều loại, nhưng cách hoạt động của chúng đều giống nhau. Pin có hai cực dương và âm, ngăn giữa thường là một lớp vi nhựa thủng lỗ, các ion có thể qua lại lớp này dễ dàng .

Quá trình xả pin: Tại Cực âm, phản ứng hóa học sẽ khiến lithium giải phóng electron, biến thành các ion lithium. Các electron âm sau khi được giải phóng sẽ chạy từ cực âm sang cực dương, trên đường di chuyển, electron âm cung cấp năng lượng cho bất kì thiết bị nào được nối với pin. Các ion lithium sau khi mất electron âm sẽ di chuyển về cực dương.

Quá trình sạc pin: nguồn điện sẽ tiếp thêm các electron âm vào pin. Lithium dương sẽ di chuyển lại về cực âm để hợp nhất với các electron âm mới được "sạc" vào. Đó là lúc pin được sạc đầy.

Về cơ bản, các ion lithium dương di chuyển qua lại giữa cực dương và cực âm sinh chính là cơ chế hoạt động của pin Lithium-ion.

Vậy là bạn đã biết bạn đang cầm trên tay, đặt trên đùi, ngồi trên yên/trên ghế thứ công nghệ gì rồi đó!

Theo DINK

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm