Xe điện camping âm thầm đe doạ ngành homestay Trung Quốc
Phân tích của Bloomberg chỉ ra một trong các nguyên nhân bất ngờ khiến tỷ lệ lấp phòng lưu trú, đặc biệt là homestay sụt giảm ở Trung Quốc: chủ xe điện đang bỏ khách sạn để ngủ qua đêm ngay trên xe theo kiểu cắm trại.
Tuần 6 tới 12/7, tỷ lệ lấp phòng khách sạn trung bình cả Trung Quốc chỉ đạt 62,3%, giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số RevPAR, tức doanh thu bình quân trên mỗi phòng khả dụng, đạt 209,6 tệ, khoảng 814.000 đồng, cũng giảm 3%. Ngay tuần đầu mùa hè, khách sạn bình dân còn giảm doanh thu bình quân trên phòng tới 8,2%, khách sạn tầm trung giảm 7,8%.
Điều lạ là lượng người ra đường đi chơi không hề giảm, thậm chí còn tăng nhẹ. Người ta vẫn đi du lịch, chỉ là tiền không còn chảy vào túi khách sạn nhiều như trước. Một phân tích của Bloomberg chỉ ra một trong các nguyên nhân bất ngờ: chủ xe điện đang bỏ khách sạn để ngủ qua đêm ngay trên xe theo kiểu cắm trại.
Không phải hết tiền, mà đổi cách chi tiêu
Giá vé máy bay tuần thứ hai tháng 7 trung bình chỉ 899 tệ, khoảng 3,49 triệu đồng, giảm 8% so cùng kỳ. Vé giảm, giá khách sạn giảm, nhưng lượt đi lại vẫn tăng. Nếu thực sự muốn tiết kiệm tối đa thì tốt nhất nên ở nhà, nhưng người ta vẫn ra ngoài, cho thấy nhu cầu trải nghiệm vẫn còn nguyên, cái co lại chỉ là khả năng chi tiêu và bán kính di chuyển.
Tỷ trọng du lịch xuyên tỉnh đường dài giảm mạnh xuống chỉ còn 22%, trong khi 78% du khách ưu tiên chuyến ngắn ngày quanh khu vực sinh sống, hơn 6 trên 10 người trong số đó chỉ đi về trong ngày. Tính chung, tổng lượt khách du lịch trong nước tăng nhẹ 5 tới 8%, nhưng mức chi tiêu bình quân mỗi lượt khách lại giảm 3,2%, khiến tổng doanh thu toàn ngành gần như đi ngang.
Xe điện camping thắng thế không đơn thuần vì rẻ
Du lịch truyền thống trói người ta vào giờ nhận trả phòng cố định, giá phòng bị đẩy cao mùa cao điểm, phải đặt chỗ từ sớm. Cắm trại bằng xe điện giải phóng hoàn toàn những ràng buộc đó, muốn đi đâu thì đi, muốn dừng lúc nào thì dừng. Tiền tiết kiệm được từ chỗ ở được dồn sang vé tham quan, ẩm thực đặc sản, những điểm ít người biết.
Việc "quảng cáo một đằng, phòng ốc một nẻo" khiến không ít du khách Trung Quốc mất niềm tin vào homestay khi đi du lịch.
Hãng xe điện Lạc Đạo, nhánh cao cấp của Nio, khi ra mắt mẫu L80 hồi tháng 5 đã chọn thẳng cảnh cắm trại ngoài trời và sống trên xe làm trọng tâm quảng bá, biến đây thành điểm bán hàng chính thức. Tại hồ Sayram, Tân Cương, bãi đỗ cắm trại kín đặc xe điện biển số khắp cả nước, người ta gập phẳng ghế sau, trải đệm hơi, che thêm rèm riêng tư, biến chiếc xe thành một phòng ngủ di động thực thụ.
Cũng cần nói công bằng, nhiều người không bỏ hẳn khách sạn. Sau khi ngủ liên tục ba đêm trên xe, họ vẫn ghé một đêm khách sạn để giặt đồ, nghỉ ngơi, tiếp tế đồ dùng, tức nhu cầu vẫn còn nhưng bị nén lại về tần suất.
Khách sạn lớn không bị đe dọa, homestay mới là phân khúc bị tổn hại nặng
Một tổng thư ký hiệp hội thông tin thị trường xe khách nói thẳng xe điện không phải hàng thay thế trực tiếp của khách sạn, sẽ không cướp đi dòng khách cốt lõi của các chuỗi khách sạn lớn. Mức giảm 3% của toàn ngành nhiều khả năng đến từ tổng hòa nhiều nguyên nhân, thời tiết cực đoan, tâm lý tiêu dùng dè sẻn, xu hướng rút ngắn hành trình, chứ không chỉ riêng làn sóng cắm trại.
Nhưng với homestay nhỏ lẻ sống nhờ vị trí đẹp, mức phân lưu này lại đủ sức gây tổn thương nghiêm trọng hơn hẳn. Theo khảo sát của cơ quan cải cách phát triển, 64,55% homestay có tỷ lệ lấp phòng bình quân cả năm dưới 40%, giá phòng bình quân giảm còn 367 tệ một đêm, khoảng 1,43 triệu đồng. Ngay trong kỳ nghỉ lễ cao điểm, tỷ lệ lấp phòng homestay cũng chỉ đạt 63,07%, giảm gần 2,6 điểm phần trăm so cùng kỳ.
Một homestay ở khu du lịch núi Mạc Can Sơn có giá vài trăm tới cả nghìn tệ một đêm, ở vài ngày riêng tiền phòng đã ngốn bốn tới năm nghìn tệ, tương đương 15,5 tới 19,4 triệu đồng, khiến nhiều du khách chuyển hẳn sang chuỗi khách sạn bình dân giá rẻ hơn tại trung tâm huyện lân cận để dành ngân sách cho những ngày chơi thêm.
Bài học cho ngành lưu trú và cơ hội cho ngành xe
Với các homestay nhỏ lẻ, cửa sinh gần như chỉ còn lại một hướng: chuyển từ cạnh tranh bằng vị trí và giá phòng sang tạo ra trải nghiệm mà một chiếc xe điện cắm trại không thể thay thế được. Với các hãng xe điện, đây lại là cơ hội marketing đang mở ra ngay giữa lúc ngành lưu trú truyền thống chật vật, chỉ cần biết kể đúng câu chuyện tự do và trải nghiệm mà khách hàng đang thật sự tìm kiếm.



