Xây nhà giá 3-5 triệu đồng/mét để bán cho công nhân

24/09/2016 14:30 PM | Kinh doanh

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đang xây dựng Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn, trong đó sẽ xây nhà ở xã hội để bán hoặc cho công nhân thuê với mức giá rẻ.

Sáng 24/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, đang xây dựng Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn, trong đó sẽ xây nhà ở xã hội để bán hoặc cho công nhân thuê với mức giá rẻ.

Tạo thuận lợi cho công nhân nhập hộ khẩu

Theo ông Cường, sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI, đội ngũ cán bộ Công đoàn Việt Nam đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, hoạt động sáng tạo, vị thế của tổ chức Công đoàn ngày càng được khẳng định. Tình hình tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể trong những năm qua có xu hướng giảm mạnh với 1.146 cuộc (giai đoạn 2013-2015), giảm 798 cuộc so với giai đoạn 2010-2012.

Về nhiệm vụ trong năm 2017, ông Cương cho rằng, đây là năm tổ chức Công đoàn Việt Nam đẩy mạnh đổi mới, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hội nhập hiệu quả, nhất là trước những thời cơ, thách thức của việc ký kết, thực hiện cam kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Vì thế, Ban Chấp hành, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa qua đã họp và thống nhất nhiều nội dung quan trọng, trong đó Đề án “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” đặt ra nhiều vấn đề cấp thiết đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ cũng dự kiến chủ đề hoạt động năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên” sẽ triển khai một số giải pháp trong việc chăm lo tới lợi ích thiết thực, cụ thể của đoàn viên công đoàn. Bởi thực tế hiện nay đời sống đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đang rất khó khăn về nhà ở, không có nơi sinh hoạt văn hóa, tinh thần, nơi gửi trẻ. Do đó, việc hoàn thiện các thiết chế của công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn quyền lợi thiết thực của người lao động.

“Nếu giá nhà 3- 5 triệu thì chỉ cần một trăm triệu là công nhân sẽ có căn hộ 30m2, để ở ổn định, lâu dài. Trong khu nhà ở đó có siêu thị, trường học, có phòng khám y tế, phục vụ đầy đủ thì người lao động mới vào ở. Chứ như hiện nay chỉ có mỗi nhà không thì công nhân cũng không vào”, ông Cường nói.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội cũng cho hay, hiện có nhiều lao động làm việc lâu năm nhưng vì không có điều kiện kinh tế mua nhà, mua đất nên rất khó khăn trong việc nhập hộ khẩu. Bà Tuyến kiến nghị Chủ tịch nước xem xét, nghiên cứu lại Luật quản lý cư trú để tạo điều kiện cho lao động nhập hộ khẩu, thuận lợi cho việc học hành, sinh sống, gắn bó lâu dài.

Khắc phục tình trạng xơ cứng, hành chính hóa

Theo Chủ tịch nước, quá trình hội nhập quốc tế hiện nay đang diễn ra ngày càng sâu rộng. Với việc thực hiện đầy đủ cam kết trong Cộng đồng ASEAN và WTP, tham các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ tác động nhiều mặt, trong đó có những tác động đến người lao động và tổ chức Công đoàn.

Chủ tịch nước cho rằng, khó khăn thách thức nhưng cũng là cơ hội nên yêu cầu nhiệm vụ thời gian tới đòi hỏi các cấp công đoàn cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về giai cấp công nhân, công đoàn.

Chủ tịch nước yêu cầu, công đoàn các cấp cần chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, người lao động để kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước có nhưng chủ trương, giải pháp phù hợp. Chú trọng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật về kinh tế, xã hội, tổ chức công đoàn về lao động việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động….

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Công đoàn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của các cấp công đoàn. Khắc phục tình trạng xơ cứng, hành chính hóa trong hoạt động công đoàn để Công đoàn thực sự là niềm tin, chỗ dựa vững chức, có sức hấp dẫn đối với công nhân viên chức, người lao động và tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người sử dụng lao động.

Chủ tịch nước cũng lưu ý, công đoàn cần tích cực làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động; chủ động tham gia, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, giải quyết tốt các tranh chấp lao động, chú trọng tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở doanh nghiệp, cơ quan tổ chức, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tạo điều kiện để công nhân, người lao động thực hiện quyền làm chủ…

Theo Văn Kiên

Cùng chuyên mục
XEM