Xây dựng nên một hệ sinh thái, ETH được trùm tài chính Phố Wall dự báo sẽ hạ bệ Bitcoin trong tương lai

25/05/2021 16:48 PM | Kinh doanh

Với việc ETH đang có nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành công nghệ tài chính, đồng tiền mã hóa này được Goldman Sachs dự báo sẽ vượt mặt Bitcoin về giá trị vốn hóa toàn thị trường.

Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác vừa trải qua một tuần "tắm máu" khi có lúc có đến 1.300 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường đã bị cuốn phăng. Trong khi đồng Bitcoin mất gần 50% giá trị của mình so với mức đỉnh 65.000 USD trong tháng Tư, còn ETH cũng giảm một nửa sau khi lên mức cao kỷ lục hơn 4.000 USD vào đầu tháng 5.

Hiện Bitcoin vẫn là đồng tiền mã hóa giá trị nhất thế giới với vốn hóa đạt 660 tỷ USD, còn ETH đang đứng thứ hai với 250 tỷ USD vốn hóa. Tuy nhiên, một báo cáo mới rò rỉ từ người khổng lồ phố Wall, Goldman Sachs cho rằng, nhiều khả năng đồng tiền mã hóa số hai thế giới này sẽ soán ngôi đầu của Bitcoin và giành ngôi vị thống trị về mức độ vốn hóa – khi nó trở thành "Amazon của thông tin".

Xây dựng nên một hệ sinh thái, ETH được trùm tài chính Phố Wall dự báo sẽ hạ bệ Bitcoin trong tương lai - Ảnh 1.

"Với tầm quan trọng của việc sử dụng thực tế trong xác định giá trị lưu trữ, ETH có khả năng cao sẽ hạ bệ Bitcoin như là công cụ lưu trữ giá trị hàng đầu." Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết.

Cùng với việc công nghệ tài chính phi tập trung ngày càng phổ biến, kéo theo gia tăng nhu cầu sử dụng công nghệ tiền mã hóa để tái tạo lại các công cụ tài chính truyền thống, như các khoản vay và lãi suất, được thiết kế với kỳ vọng thay thế vai trò của ngân hàng bằng các giao thức trên chuỗi blockchain. Điều này đã thúc đẩy đà tăng mạnh mẽ của ETH trong thời gian vừa qua.

Báo cáo của Goldman Sachs cho biết: "Hệ sinh thái của Ethereum hỗ trợ các hợp đồng thông minh và cung cấp một phương pháp để tạo ra các ứng dụng mới trên nền tảng của nó."

"Các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi hay Decentralized Finance) đang được xây dựng trên mạng lưới Ethereum và hầu như các token NFT mới phát hành đều được mua bằng Ether (đồng ETH). Số lượng các giao dịch ngày càng lớn trên Ether trái ngược với Bitcoin càng phản ánh sự thống trị này."

Xây dựng nên một hệ sinh thái, ETH được trùm tài chính Phố Wall dự báo sẽ hạ bệ Bitcoin trong tương lai - Ảnh 2.

Trong vòng 12 tháng qua, mức tăng giá của ETH hoàn toàn lấn át Bitcoin. Trong khi giá Bitcoin tăng khoảng 300%, giá của ETH đã tăng khoảng 1.000% ngay cả khi tính đến đợt sụt giảm mạnh trong tuần vừa qua.

Bên cạnh đó, nhiều người còn tiếp tục kỳ vọng vào đợt nâng cấp được chờ đợi từ lâu đối với Ether, sẽ đến vào cuối năm nay. Đợt nâng cấp này được thiết kế để giúp Ethereum tăng quy mô và giảm phí giao dịch vốn đang ở mức cao của mình, cũng như có thể đẩy giá ETH lên mức cao nhất từ trước đến nay.

"Không giống Bitcoin, Ethereum không chỉ là một token có giá trị, mà nó còn làm nền tảng cho nhiều ứng dụng thực tế (ám chỉ DeFi, NFT và các ứng dụng phi tập trung) được xây dựng bên trên chuỗi blockchain ETH." Kosala Hemachandra, giám đốc điều hành của MyEtherWallet, cho biết trong email của mình.

"Bitcoin chỉ đơn giản là một token giá trị không có một lộ trình rõ ràng. Ngay cả với mức giảm giá mạnh, việc phát triển trong dài hạn vẫn không bị ảnh hưởng và Ethereum đang trên con đường trở thành kẻ thống trị thị trường thay thế cho Bitcoin."

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM