Nhóm sáng lập tiền số ôm tiền bỏ chạy để lại lời nhắn: 'Chúng tôi đã lừa mọi người', nhà đầu tư câm nín nhìn 32 triệu USD bốc hơi

24/05/2021 08:41 AM | Kinh doanh

Nhóm sáng lập tiền số D100 ôm tiền bỏ chạy rồi để lại lời nhắn: "Chúng tôi đã lừa mọi người và chẳng ai có thể làm gì được".

Theo CoinDesk, mới đây, dự án tiền số DeFi100 được cho là đã trở thành vụ lừa đảo với số tiền 32 triệu USD. Cụ thể, tối ngày 22/5, nhiều nhà đầu tư khi truy cập vào trang web của DeFi100 đã nhận được thông báo đầy khiêu khích: "Chúng tôi đã lừa mọi người và chẳng ai có thể làm gì được".

Theo CoinDesk, các nhà điều hành của DeFi100 đã ôm tiền của nhà đầu tư và bỏ chạy. Nhóm phát triển dự án lấy tên là Wrapp3D nhưng tất cả thành viên đều giấu kín thân phận thực sự.

DeFi100 là dự án tạo ra một quỹ giả lập giá trị - đồng D100 mà DeFi100 phát hành sẽ phụ thuộc vào tổng giá trị thị trường tài chính phi tập trung. D100 được phát hành trên Binance Smart Chain từ tháng 2 và kể từ đó, đã có một số người dùng cảnh báo về rủi ro khi đầu tư vào đồng tiền số này.

Một chuyên gia phân tích tiền số giấu tên trên Twitter với gần 200.000 người theo dõi cho biết tổng số tiền mà nhà đầu tư bị dự án DeFi100 lừa đảo lên tới 32 triệu USD.

Trong khi đó, một số người cho rằng không loại trừ khả năng trang web của DeFi100 đã bị tấn công. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngờ bởi trước một sự cố lớn như vậy, DeFi100 đã không đưa ra thông báo ngay lập tức trên Twitter hay các nền tảng khác để trấn an nhà đầu tư.

Nhóm sáng lập tiền số ôm tiền bỏ chạy để lại lời nhắn:  Chúng tôi đã lừa mọi người, nhà đầu tư câm nín nhìn 32 triệu USD bốc hơi - Ảnh 1.

Đến sáng 23/5, thông báo khiêu khích nhà đầu tư trên trang web của DeFi100 đã bị gỡ xuống. Mặc dù vậy, điều đó không thể cứu được giá của D100, khi đồng tiền số này giảm gần 3 lần trong 24 giờ qua, xuống còn 0,077 USD.

Trong thế giới tiền số, việc lừa đảo và bỏ trốn được gọi là "rug pull". Đây là hình thức khá phổ biến, đặc biệt là với các dự án tài chính phi tập trung, khi các nhà phát triển từ bỏ một dự án (thường là dự án nhỏ) rồi "cao chạy xa bay" cùng tiền của nhà đầu tư.

Thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ thực hư sự việc ra sao nhưng đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư tiền số.

Một chuyên gia cảnh báo: "Khi thị trường càng xuất hiện nhiều loại tiền số, nhà đầu tư càng phải thận trọng bởi các trò lừa đảo cũng vì thế mà tăng mạnh. Họ không nên đổ hết tiền vào các dự án mới, đặc biệt là những dự án với đội ngũ phát triển ẩn danh, tạo ra đồng tiền số như trò đùa và không có mục đích thực sự".

Nhóm sáng lập tiền số ôm tiền bỏ chạy để lại lời nhắn:  Chúng tôi đã lừa mọi người, nhà đầu tư câm nín nhìn 32 triệu USD bốc hơi - Ảnh 2.

Trước khi sự việc của DeFi100 xảy ra, sàn tiền số Coinseed đã bị kiện với cáo buộc lừa đảo nhà đầu tư. Cụ thể, ngày 16/4, Coinseed chuyển đổi tất cả tài sản của nhà đầu tư thành Bitcoin mà không thông báo trước đồng thời vô hiệu hóa tất cả các chức năng trong ứng dụng. Do đó, nhà đầu tư sẽ không thể rút được tiền. Vào buổi tối cùng ngày, Coinseed đã giao dịch và chuyển số Bitcoin trên thành Dogecoin – đồng tiền số được miêu tả là "cực kỳ dễ bốc hơi".

Hồ sơ cho biết văn phòng Tổng chưởng lý New York đã nhận hàng trăm đơn khiếu nại từ các nhà đầu tư, nói rằng Coinseed đã thực hiện giao dịch trái phép như trên. Về phần mình, CEO của Coinseed - Delger Davaasambuu nói rằng những cáo buộc trên đều sai sự thật. Delger khẳng định Coinseed đã rời thị trường New York từ năm 2019 và không chấp nhận bất kỳ người dùng nào từ New York kể từ năm 2018.

Nguồn: CoinDesk, Yahoo

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM