World Bank: Quốc gia nào sẽ "nổi", quốc gia nào sẽ "chìm" năm 2020?

13/01/2020 08:52 AM | Thời sự

Việt Nam được World Bank dự báo sẽ tăng trưởng thấp hơn vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng dự báo là 6,8%, cao hơn so với dự báo 6,5% cho năm 2019, mặc dù thực tế năm 2019 Việt Nam đã báo cáo tăng trưởng kinh tế 7,02%.

World Bank: Quốc gia nào sẽ "nổi", quốc gia nào sẽ "chìm" năm 2020?

Ngân hàng Thế giới đã công bố báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2020, trong đó, hầu như tất cả các nền kinh tế, dù ít dù nhiều đều đang tăng trưởng.

Một số nền kinh tế đang tăng trưởng rất thấp. Argentina được dự kiến sẽ tăng trưởng 1,3%, Haiti tăng trưởng 1,4%. Iran được dự báo sẽ không tăng không giảm, ở mức 0%, mặc dù điều đó chắc chắn sẽ thay đổi khi Tổng thống Trump tuyên bố các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với quốc gia này.

Một điểm đáng chú ý từ báo cáo thường niên là không có quốc gia nào rơi vào suy thoái kinh tế trong ít nhất hai năm tới.

Tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020 được dự báo sẽ đạt 2,5%, tăng từ 2,4% ước tính vào năm 2019. Ngân hàng Thế giới dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu sẽ nhích lên một chút vào năm 2021 với 2,6% và năm 2022 với 2,7%.

Tăng trưởng của Mỹ được dự báo sẽ ở mức 1,8% trong năm nay, sau đó giảm xuống còn 1,7% vào năm 2021. Lĩnh vực sản xuất vẫn còn yếu, có thể là do vấn đề thương mại với Trung Quốc. Ngoài ra, hỗ trợ kinh doanh từ việc cắt giảm thuế dự kiến ​​sẽ giảm dần cho đến hoàn toàn trong năm nay và không còn là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng, các nhà kinh tế của Ngân hàng Thế giới viết.

Trong khi đó, các thị trường mới nổi sẽ có một năm 2020 tốt hơn, đặc biệt là ở Brazil và Nga, nơi hy vọng sẽ đẩy GDP trung bình của họ sẽ tăng 4,1% vào năm 2020, cao hơn mức 3,5% của năm ngoái và dự báo là 4,3% trong năm 2021, không tệ chút nào.

 World Bank: Quốc gia nào sẽ nổi, quốc gia nào sẽ chìm năm 2020?  - Ảnh 1.

Trong các quốc gia BRIC, Trung Quốc sẽ tăng trưởng dưới 6% trong 3 năm tới, nhưng điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Ngay cả Bắc Kinh cũng đã dự báo điều tương tự. Ngân hàng Thế giới cho rằng Trung Quốc tăng trưởng 5,9% trong năm nay.

Mặc dù tất cả các nền kinh tế trên thế giới đang ở giai đoạn tăng trưởng, một số trong số họ không tăng trưởng nhiều như năm 2019, với Trung Quốc là quốc gia nổi bật nhất ở các thị trường mới nổi.

Tăng trưởng của Trung Quốc đã giảm tốc, do nhu cầu từ Trung Quốc suy yếu hạ nhiệt và căng thẳng thương mại gia tăng. Chính sách thương mại không chắc chắn và thuế quan cao hơn đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư doanh nghiệp trong hầu hết năm 2019. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp đã đạt mức thấp nhiều năm và dòng chảy thương mại đã suy yếu đáng kể, Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo.

 World Bank: Quốc gia nào sẽ nổi, quốc gia nào sẽ chìm năm 2020?  - Ảnh 2.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Brazil sẽ thực sự đánh bại Mỹ lần đầu tiên sau nhiều năm, tăng lên 2% trong năm nay, 2,5% trong năm 2021 và 2,4% vào năm 2022 nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. Nga được dự báo sẽ tăng trưởng 1,6% trong năm 2020 và 1,8% trong hai năm tới.

Cuối cùng, trong 4 thị trường mới nổi lớn, Ấn Độ sẽ tăng 5,8% trong năm nay, cao hơn mức 5% dự báo cho năm 2019. Tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng trong hai năm tới.

Các quốc gia đang phát triển duy nhất mà Ngân hàng Thế giới đánh giá sẽ tăng trưởng thấp hơn vào năm 2020 là Ba Lan và Pakistan. Việt Nam, cũng được dự báo sẽ tăng trưởng thấp hơn vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng dự báo là 6,8%, cao hơn so với dự báo 6,5% cho năm 2019, mặc dù thực tế năm 2019 Việt Nam đã báo cáo tăng trưởng kinh tế 7,02%.

Theo Hoàng An

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm