World Bank: Quốc gia nào sẽ "nổi", quốc gia nào sẽ "chìm" năm 2020?

13/01/2020 08:52 AM | Thời sự

Việt Nam được World Bank dự báo sẽ tăng trưởng thấp hơn vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng dự báo là 6,8%, cao hơn so với dự báo 6,5% cho năm 2019, mặc dù thực tế năm 2019 Việt Nam đã báo cáo tăng trưởng kinh tế 7,02%.

World Bank: Quốc gia nào sẽ "nổi", quốc gia nào sẽ "chìm" năm 2020?

Ngân hàng Thế giới đã công bố báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2020, trong đó, hầu như tất cả các nền kinh tế, dù ít dù nhiều đều đang tăng trưởng.

Một số nền kinh tế đang tăng trưởng rất thấp. Argentina được dự kiến sẽ tăng trưởng 1,3%, Haiti tăng trưởng 1,4%. Iran được dự báo sẽ không tăng không giảm, ở mức 0%, mặc dù điều đó chắc chắn sẽ thay đổi khi Tổng thống Trump tuyên bố các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với quốc gia này.

Một điểm đáng chú ý từ báo cáo thường niên là không có quốc gia nào rơi vào suy thoái kinh tế trong ít nhất hai năm tới.

Tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020 được dự báo sẽ đạt 2,5%, tăng từ 2,4% ước tính vào năm 2019. Ngân hàng Thế giới dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu sẽ nhích lên một chút vào năm 2021 với 2,6% và năm 2022 với 2,7%.

Tăng trưởng của Mỹ được dự báo sẽ ở mức 1,8% trong năm nay, sau đó giảm xuống còn 1,7% vào năm 2021. Lĩnh vực sản xuất vẫn còn yếu, có thể là do vấn đề thương mại với Trung Quốc. Ngoài ra, hỗ trợ kinh doanh từ việc cắt giảm thuế dự kiến ​​sẽ giảm dần cho đến hoàn toàn trong năm nay và không còn là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng, các nhà kinh tế của Ngân hàng Thế giới viết.

Trong khi đó, các thị trường mới nổi sẽ có một năm 2020 tốt hơn, đặc biệt là ở Brazil và Nga, nơi hy vọng sẽ đẩy GDP trung bình của họ sẽ tăng 4,1% vào năm 2020, cao hơn mức 3,5% của năm ngoái và dự báo là 4,3% trong năm 2021, không tệ chút nào.

 World Bank: Quốc gia nào sẽ nổi, quốc gia nào sẽ chìm năm 2020?  - Ảnh 1.

Trong các quốc gia BRIC, Trung Quốc sẽ tăng trưởng dưới 6% trong 3 năm tới, nhưng điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Ngay cả Bắc Kinh cũng đã dự báo điều tương tự. Ngân hàng Thế giới cho rằng Trung Quốc tăng trưởng 5,9% trong năm nay.

Mặc dù tất cả các nền kinh tế trên thế giới đang ở giai đoạn tăng trưởng, một số trong số họ không tăng trưởng nhiều như năm 2019, với Trung Quốc là quốc gia nổi bật nhất ở các thị trường mới nổi.

Tăng trưởng của Trung Quốc đã giảm tốc, do nhu cầu từ Trung Quốc suy yếu hạ nhiệt và căng thẳng thương mại gia tăng. Chính sách thương mại không chắc chắn và thuế quan cao hơn đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư doanh nghiệp trong hầu hết năm 2019. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp đã đạt mức thấp nhiều năm và dòng chảy thương mại đã suy yếu đáng kể, Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo.

 World Bank: Quốc gia nào sẽ nổi, quốc gia nào sẽ chìm năm 2020?  - Ảnh 2.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Brazil sẽ thực sự đánh bại Mỹ lần đầu tiên sau nhiều năm, tăng lên 2% trong năm nay, 2,5% trong năm 2021 và 2,4% vào năm 2022 nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. Nga được dự báo sẽ tăng trưởng 1,6% trong năm 2020 và 1,8% trong hai năm tới.

Cuối cùng, trong 4 thị trường mới nổi lớn, Ấn Độ sẽ tăng 5,8% trong năm nay, cao hơn mức 5% dự báo cho năm 2019. Tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng trong hai năm tới.

Các quốc gia đang phát triển duy nhất mà Ngân hàng Thế giới đánh giá sẽ tăng trưởng thấp hơn vào năm 2020 là Ba Lan và Pakistan. Việt Nam, cũng được dự báo sẽ tăng trưởng thấp hơn vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng dự báo là 6,8%, cao hơn so với dự báo 6,5% cho năm 2019, mặc dù thực tế năm 2019 Việt Nam đã báo cáo tăng trưởng kinh tế 7,02%.

Theo Hoàng An

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao đang được các quỹ ngoại săn đón, startup trẻ đẹp như Base lại lựa chọn “về chung nhà” với “anh cả hội cao tuổi” FPT?

Dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng chắc hẳn, thương vụ này không chỉ dừng lại ở việc “được giá thì bán” mà ẩn sau đó là toan tính của cả 2 vị lãnh đạo, trước khi quyết định trở thành "người nhà" của nhau.

Chủ kênh YouTube GoGo TV tìm luật sư, mong tìm tiếng nói chung với Vinfast

YouTuber Trần Văn Hoàng đăng tải video mới, cập nhật về lùm xùm liên quan đến Vinfast trong vài ngày gần đây.

Shark Tank Việt Nam

Thuật đàm phán nhìn từ màn gọi vốn của Coolmate: Cục diện thay đổi sau 1 câu ‘khích tướng’ của Shark Phú, Founder quyết không nhường cá mập dù chỉ 0,5% cổ phần

Phần thương lượng gay cấn nhất giữa Founder Coolmate và Shark Bình chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 77 giây, sau một câu nói của Shark Phú: "Em chưa đi học cách săn cá mập rồi"...

Tiết lộ gây sốc về cuộc hôn nhân của Bill Gates: Xin phép người yêu cũ để cưới Melinda, thỏa thuận sau kết hôn ông được đi nghỉ 1 tuần/năm với người tình

Sau kết hôn, hàng năm Bill Gates dành 1 tuần nghỉ dưỡng với người yêu cũ tại một căn nhà ấm cúng bên bãi biển.

Đọc thêm