Lời khuyên ý nghĩa nhất mà Warren Buffett nhận được: Bạn luôn có thể bảo ai đó ‘Đi chết đi’ nhưng hãy tôn trọng chiếc lưỡi của mình!

13/01/2020 08:34 AM | WeLearn

Nếu mất bình tĩnh, khả năng cao là bạn sẽ làm điều mà mình có thể thấy hối hận về sau. Và một khi lời nói được phát ra, sẽ chẳng có cách nào để rút lại.

Lời khuyên ý nghĩa nhất mà Warren Buffett nhận được: Bạn luôn có thể bảo ai đó ‘Đi chết đi’ nhưng hãy tôn trọng chiếc lưỡi của mình!

Ngoài việc được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, Warren Buffett còn được người đời ca ngợi bởi sự hiểu biết của mình. Vậy nên ông mới có biệt danh là "Nhà hiền triết xứ Omaha". Vậy làm thế nào Buffett có được kiến thức giúp ông đạt được những thành tựu to lớn như vậy?

Buffett từng viết riêng một đoạn cho cuốn sách "Getting There: A Book of Mentors" của tác giả Gillian Zoe Segal, trong đó ông tiết lộ mình thừa hưởng phần lớn sự hiểu biết từ một số ít người mà ông gọi là "anh hùng".

Một trong số đó là Tom Murphy, giám đốc truyền thông và cựu CEO của Capital City/ABC Inc. Huyền thoại đầu tư đã miêu tả Murphy là một doanh nhân cực kỳ bình tĩnh: "Ông ấy không bao giờ lớn tiếng hay la hét hay làm bất cứ điều gì tương tự mà làm mọi thứ một cách rất thoải mái".

Thực hành kỷ luật với cảm xúc

Buffett cho biết cách đây hơn 40 năm, Murphy đã dạy cho ông một bài học vô giá về tầm quan trọng của việc nhận ra và kiểm soát cảm xúc cá nhân. Tỷ phú 89 tuổi nhớ lại: "Murphy nói với tôi rằng tôi hoàn toàn có thể bảo ai đó là ‘Hãy đi chết đi’. Đó là một trong những lời khuyên có ý nghĩa nhất mà tôi từng nhận được".

Lời khuyên ý nghĩa nhất mà Warren Buffett nhận được: Bạn luôn có thể bảo ai đó ‘Đi chết đi’ nhưng hãy tôn trọng chiếc lưỡi của mình! - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett.

Ý của Murphy là thông thường, trong những tình huống căng thẳng, điều thông minh nhất bạn nên làm là đừng nói gì vội. Nếu mất bình tĩnh, khả năng cao là bạn sẽ làm điều mà mình có thể thấy hối hận về sau. Và một khi lời nói được phát ra, sẽ chẳng có cách nào để rút lại.

Buffett chia sẻ thêm: "Thực hành kiểm soát cảm xúc không phải quá khó. Hãy tạm quên điều khiến bạn bức xúc trong vài tiếng, thậm chí là cả ngày hôm đó. Nếu hôm sau vẫn chưa cảm thấy tốt hơn, bạn hãy nói về vấn đề này và tìm cách giải quyết".

Trên thực tế, kiểm soát cảm xúc không phải việc quá khó khăn và rất đáng để thực hành. Cho phép cảm xúc trở nên hỗn loạn có thể khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm và nghiêm trọng hơn là làm tổn hại đến danh tiếng của bạn. Theo Richard Orbé-Austin, một nhà tâm lý học và nhà tư vấn, bạn có thể củng cố kỷ luật cảm xúc của mình bằng cách sử dụng các phương pháp như thiền.

Bên cạnh đó, Buffett nhấn mạnh lợi thế của việc nhận ra và thấu hiểu cảm xúc của mình. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ có thêm thời gian và không gian cho sự rõ ràng trong việc đưa ra quyết định khôn ngoan hơn.

Tất cả đều liên quan đến trí tuệ cảm xúc (EQ)

Lời khuyên ý nghĩa nhất mà Warren Buffett nhận được: Bạn luôn có thể bảo ai đó ‘Đi chết đi’ nhưng hãy tôn trọng chiếc lưỡi của mình! - Ảnh 2.

Cảm xúc là yếu tố quan trọng trong cả cuộc sống và sự nghiệp của mỗi người.

Lời khuyên của Murphy có mối liên hệ sâu sắc với EQ. Người có EQ cao sở hữu cả kỹ năng tự nhận thức và kỹ năng xã hội – những điều quan trọng để phát triển và duy trì các mối quan hệ tốt, giao tiếp rõ ràng, xử lý xung đột hiệu quả và đạt được thành công.

Pauline Yan, nhà quản lý danh mục đầu tư vận hành một blog tài chính cá nhân đã chỉ ra rằng Buffett là nhà đầu tư thành công không chỉ vì ông nhận thức và kiểm soát được cảm xúc của mình mà còn nắm bắt được tín hiệu cảm xúc của người khác.

Yan giải thích thêm: "Buffett ý thức rằng cảm xúc là yếu tố thiết yếu điều khiển cuộc chơi và ông ấy sử dụng cái nhìn sâu sắc của mình để hiểu phần lớn mọi người đang cảm thấy thế nào, từ đó đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan". Tóm gọn lại, bằng cách thực hành kỷ luật với cảm xúc, bạn sẽ thu được rất nhiều "công cụ" sắc bén giúp mở khóa những mục tiêu lớn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Gia Vũ

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm