#Why: Tại sao đàn ông có vợ thường có sức hút hơn các thanh niên FA?

15/02/2017 09:42 AM | Xã hội

Các nhà kinh tế học lý giải chuyện ngoại tình bằng một lý thuyết đơn giản: Hàng đã được kiểm định chất lượng thì được ưa chuộng hơn.

Kinh tế học không chỉ bó hẹp trong giảng đường hay ngân hàng. Môn khoa học này tồn tại ở khắp mọi nơi và ảnh hưởng tới mọi thứ chúng ta làm hoặc nhìn thấy trên phim ảnh cũng như đời thực. Nó có thể giúp ta lý giải những "bí ẩn" lý thú trong cuộc sống như Vì sao ngăn mát tủ lạnh có đèn nhưng ngăn đá thì không hay,...

CafeBiz xin giới thiệu chuỗi bài #Why vào thứ 2-4-6 hàng tuần để giúp bạn thấy kinh tế học không khô khan như bạn nghĩ. Nội dung bài viết được truyền cảm hứng từ cuốn sách "Nhà tự nhiên kinh tế" của tác giả Robert H. Frank.


Tối ngày 14/2 hôm qua, cư dân mạng đã xôn xao về một clip “Bắt tại trận bạn gái đi chơi với trai lạ đúng ngày Valentine”, với nội dung về một cô gái trẻ thút thít khóc và cố giải thích khi bị người yêu bắt gặp đang đi chơi cùng một người con trai khác vào đúng dịp lễ tình nhân.

Chuyện ngoại tình, một hiện tượng xã hội chứng minh hiện tượng rằng những người đàn ông hay phụ nữ càng “đã có nơi chốn” thì lại càng có xu hướng phá vỡ cam kết trong mối quan hệ của mình. Thậm chí nếu so sánh những cặp đôi trẻ trẻ chưa kết hôn và những cặp vợ chồng đã “đầu gối tay ấp” thì tỷ lệ xuất hiện ngoại tình cao hơn hẳn ở các cặp vợ chồng. Tại sao lại như vậy ?

Ở ngoài cuộc sống, nếu lý giải điều này thì có khi chúng ta khó mà đưa ra được những lập luận hợp lý.

Tuy nhiên, đối với, các nhà kinh tế, chuyện này thực ra lại chẳng có gì khó hiểu: Điều đó là bởi lẽ những người vợ, hay người chồng đi ngoại tình đều được những chàng trai hay cô gái ngoài kia coi là “hàng chất lượng đã được đảm bảo”.

Bây giờ, để làm rõ, chúng ta hãy cùng xem một ví dụ được trích dẫn từ một cuốn sách kinh tế học thường thức như sau:

Một thanh niên trẻ là bạn thân của một cô nàng hấp dẫn. Mối quan hệ của họ hoàn toàn trong sáng. Một tối nọ, cô gái rủ anh bạn đi bar. Ở đây, cô nói: “Mình sẽ giúp cậu làm quen với vài cô tối nay”.

Nói là làm, khi hai người vào quán, cô gái tỏ ra quan tâm đến câu bạn một cách rất đặc biệt. Khi hai người ngồi chung, trước mặt các vị khách khác, cô khoác tay anh, liếc nhìn tình tứ và thường xuyên thì thầm vào tai anh chàng. Rôi cô nói cần phải đi và sẽ hẹn anh uống cà phê vào hôm sau. Sau khi cô đi, nhiều cô nàng trẻ trung hấp dẫn khác đến làm quen với anh chàng. Anh này rất ngạc nhiên: Vì sao các cô này đột nhiên lại quan tâm đến anh như vậy ?

Trong buổi cà phê hôm sau, cô bạn không hề ngạc nhiên về việc bạn mình được chú ý. Cô nói “Tôi biết mọi việc sẽ diễn ra như vậy mà”.

Cô giải thích: “Nếu chỉ nhìn thôi thì rất khó mà biết anh chàng nào đó có ổn không”. Nhưng vì các cô khác trong quán đều hiểu rằng phụ nữ đẹp thường yêu cầu rất cao ở đàn ông; vậy thì việc cô – vốn cũng rất hấp dẫn – quan tâm đến anh ta nhiều đến vậy là dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy anh này rất sáng giá.

Trong ví dụ trên, nếu anh chàng đi một mình thì có lẽ sẽ chẳng có gì đâu. Nhưng nếu cô bạn hấp dẫn kia đi cùng và cư xử giống như một cô người yêu thật sự thì trong mắt các cô gái khác, anh chàng này sẽ được coi “trai có người yêu”.

Mà “trai có người yêu” so với “trai FA”, theo logic của phụ nữ, ắt sẽ có nhiều điểm hơn như khả năng giao tiếp với phụ nữ, hoàn cành gia đình hay thậm chí là điều kiện tài chính.

Nói tóm lại, anh chàng này là “hàng đã được kiểm định chất lượng”. “Vậy thì mua” – Các cô gái trong quán bar nghĩ và tiến lại gần.

Trong cuộc sống, quan niệm này giống như suy nghĩ của con người khi mua hàng hòa. Bạn sẽ chỉ mua, hoặc ít ra thể hiện thái độ tin tưởng một món hàng (cầm lên đặt xuống, nhìn món hàng đó chẳng hạn) khi đó là thứ mà trong đầu bạn là “đã được kiểm định chất lượng”. Ví thử như bạn đã dùng thử nó, đã nghe quảng cáo trên TV về nó, hoặc đã được nghe người quen nói tốt về việc sử dụng nó.

Bây giờ quay lại với vấn đề nhiều người quan tâm nhất – ngoại tình – thì có một điều không thể phủ nhận rằng, trong mắt các cô gái trẻ, những người đàn ông trưởng thành đã có vợ thì thường “được chứng minh” là đứng đắn hơn về tư cách, tinh tế hơn với phụ nữ và đặc biệt là giàu có hơn nữa.

Ngược lại, đối với những chàng trai trẻ, những người phụ nữ đã có chồng có một sức hút đặc biệt. Một trong số đó, một điều mà trong mắt trai trẻ là đã “được chứng minh”, là khả năng sex đầy kinh nghiệm (nhớ rằng trong một mối quan hệ, người con trai hay đàn ông thường nghĩ về sex rất nhiều). 

Nói thêm một chút, tất cả những quan điểm trên không chỉ suy ra từ lập luận kinh tế mà còn được củng cố thêm từ những bút tích của người xưa. Cụ thể, trong một cuốn sách của bộ Kinh thánh Hi văn – cuốn Phúc âm Matthew – có viết rằng: “Vì sẽ cho thêm kẻ nào đã có, thì họ sẽ được dư dật”. 

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM