Warren Buffett cảnh báo gì về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

07/05/2019 09:52 PM | Kinh doanh

Tỷ phú Warren Buffett ngày 6/5 nói một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ “không tốt cho toàn thế giới”.

Warren Buffett cảnh báo gì về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

“Nếu chúng ta có một cuộc chiến tranh thương mại, điều đó sẽ không tốt cho toàn thế giới”, ông Warren Buffett nói. Một cuộc chiến thương mại toàn diện khó có khả năng xảy ra nhưng đó “là điều tồi tệ cho những gì Berkshire Hathaway sở hữu”.

Tỷ phú Buffett đưa ra bình luận trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 thông báo sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5. Ông chủ Nhà Trắng còn dọa sớm áp thuế 25% với thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Nhiều thị trường chứng khoán lớn trên thế giới đã lao dốc trong ngày 6/5. Ông Buffett cho rằng đây là phản ứng “hợp lý”.

Berkshire Hathaway sở hữu hoặc đầu tư vào nhiều công ty có làm ăn ở Trung Quốc, như Apple hay nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD. Kết thúc quý I, Berkshire có 191,8 tỷ USD đầu tư vào chứng khoán.

Phó chủ tịch Berkshire Charlie Munger nói ông Trump không “hoàn toàn điên rồ” khi muốn tăng thuế với một số hàng hóa nhưng một cuộc chiến tranh thương mại sẽ là “sự ngu ngốc lớn”.

Tỷ phú Buffett nhận định việc bán cổ phiếu dựa trên những dòng tin tiêu cực là “vô nghĩa”. Ông lưu ý Mỹ và Trung Quốc sẽ là siêu cường của thế giới trong 100 năm tới và sẽ luôn có căng thẳng.

“Hôm nay, chúng tôi sẽ mua cùng loại cổ phiếu như trong tuần trước” và sẽ “thích thú” nếu một doanh nghiệp tốt của Trung Quốc quan tâm đến một giao dịch của Berkshire.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi nghiệp năm Canh Tý, hãy 'dắt lưng' 3 bí kíp luyện công của bộ đôi doanh nhân tuổi Tý Minh Him Lam và Shark Hưng

Đây là những bài học được đúc rút ra từ 2 doanh nhân thành công tuổi Tý dành cho ai đang nung nấu khát khao khởi nghiệp.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm