Vùng an toàn là nơi giam lỏng hoàn hảo: Muốn sống cuộc đời thăng hoa, nhất định phải bước tới "vùng mạo hiểm"

25/10/2019 04:12 PM | Sống

Vùng an toàn thì dễ chịu thật đấy, nhưng chẳng có gì thú vị cả. Ngược lại, "vùng khám phá", "vùng mạo hiểm" hay "vùng thử thách" lại tràn đầy cơ hội và nguồn năng lượng mới.

Vùng an toàn là nơi giam lỏng hoàn hảo: Muốn sống cuộc đời thăng hoa, nhất định phải bước tới "vùng mạo hiểm"

Hãy thử thách mình qua mỗi năm, làm một điều bạn chưa bao giờ làm, đi qua nơi bạn chưa bao giờ đi, và bạn sẽ cảm nhận được điều mà bản thân chưa hề cảm thấy trước đây.

Sự thật là vậy. Không có cách nào khiến bạn trưởng thành nhanh hơn việc từng bước phá vỡ các giới hạn của bản thân. Giới hạn chính là nơi tồn tại mọi thứ cảm xúc ngăn cản bạn. Sự lo lắng, sợ hãi, thậm chí khủng hoảng. Và một khi bạn bước qua được giới hạn, bạn đã phá bỏ được một rào cản ngăn bản thân tiến lên.

Vùng an toàn là một nơi giam lỏng hoàn hảo, luôn mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu và nhẹ nhàng giữ yên bạn ở một chỗ, khiến bạn không thể nào vượt qua để tiến gần hơn với sự tự do và vững chãi trong tâm hồn. Cách để đẩy nhanh tiến độ này, chính là hãy thử thách mình qua mỗi năm, làm một điều bạn chưa bao giờ làm, đi qua nơi bạn chưa bao giờ đi, và bạn sẽ cảm nhận được điều mà bản thân chưa hề cảm thấy trước đây.

Tại sao lại là điều khiến bạn sợ hãi?

Vì đây là điều gần như bạn sẽ không bao giờ có thể làm nếu không thử thách chính mình.

Ví dụ như bạn sợ phải đi du lịch một mình, thì chắc hẳn bạn sẽ không biết bạn bỏ qua điều thú vị và đẹp đẽ gì trong cuộc đời của mình đâu. Hoặc bạn ngại kết bạn với một người lạ, luôn dè chừng và không có mong muốn mở lòng, bạn sẽ làm lỡ đi bao nhiêu cuộc gặp gỡ, trò chuyện, và bỏ qua không biết bao nhiêu con người thú vị mà bạn có cơ hội kết bạn nhưng lại bỏ lỡ chỉ vì nỗi sợ của chính mình. Hoặc thậm chí, mình sẽ không biết mình yêu thích môn thể thao mạo hiểm nào, nếu không một lần thử sức.

Tất cả chỉ nằm vỏn vẹn sau một tấm vách nhỏ, chính là lần thử đầu tiên, và kể từ sau đó, cuộc đời bạn có thể thay đổi hoàn toàn. Bạn có thể tìm được một sở thích mới, khám phá khả năng tiềm tàng của bản thân, hoặc đơn giản chỉ là có một người bạn tâm đầu ý hợp cách vài ngàn cây số. Mọi chuyện xảy ra đơn giản chỉ bằng cách chiến thắng một nỗi sợ bất kỳ của bản thân.

Vùng an toàn là nơi giam lỏng hoàn hảo: Muốn sống cuộc đời thăng hoa, nhất định phải bước tới vùng mạo hiểm - Ảnh 1.

Mỗi năm, hãy thử một điều mà bạn chưa bao giờ dám làm

Hãy thử đi leo núi, học chơi một bộ môn mạo hiểm, hoặc tự mình xách ba lô lên và đi mà không cần có bạn đồng hành. Tất nhiên, rủi ro khi thử những điều mới mẻ là luôn luôn có. Nhưng thay vì để những rủi ro dĩ nhiên cản trở sự phát triển của chính mình, hãy chuẩn bị, tập luyện và… thử thôi!

Những thứ bạn đang yêu thích chẳng phải cũng đều xuất phát từ những lần thử đầu tiên đó sao? Chỉ khác chăng đó là lúc bạn còn nhỏ và chưa có nhiều áp lực hay nỗi sợ như bây giờ, khiến việc chấp nhận rủi ro của bạn dễ dàng hơn.

Hãy học tập sự vô tư và lòng dũng cảm của những đứa trẻ, hãy nhìn thế giới bằng một cặp mắt thoáng đãng và nhìn bản thân mình một cách tự tin hơn. Và bạn sẽ thấy, hóa ra, chẳng có một cái "vùng an toàn" nào là vừa vặn cho bạn. Và bản thân bạn làm được nhiều hơn là bạn nghĩ.

Vùng an toàn là nơi giam lỏng hoàn hảo: Muốn sống cuộc đời thăng hoa, nhất định phải bước tới vùng mạo hiểm - Ảnh 2.

Bước từng bước một ra khỏi vùng an toàn, đến những "vùng" tuyệt vời hơn

Vùng an toàn thì dễ chịu thật đấy, nhưng chẳng có gì thú vị cả.

Ngược lại, "vùng khám phá", "vùng mạo hiểm" hay "vùng thử thách" lại tràn đầy cơ hội và nguồn năng lượng mới. Biết đâu, sau một chuyến đi hay một điều mới mẻ, bản thân bạn lại tìm thấy chính mình trong những phiên bản rất khác, và lại còn ước ra mình đã phải tìm ra điều này sớm hơn.

Nếu một năm đối với bạn là quá dài, có thể hãy thử những thứ mới mẻ vào mỗi tháng, thậm chí mỗi ngày. Chỉ cần là những điều khiến bạn sợ hãi, nhưng một lúc nào đó, bạn vẫn nghĩ mình có thể làm được, thì hãy cứ thử thôi. Vì chúng ta đều có rất ít thời gian, và nếu dành phần lớn trong số đó để sợ hãi thì thật là uổng phí!

(Medium, Barcode) 

Poni Lee

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm