Vừa lộ diện trên thị trường, startup thiết kế chip đã bị Apple khởi kiện

11/12/2019 12:14 PM | Công nghệ

Vừa thông báo huy động vốn thành công, startup NUVIA với các cựu lãnh đạo mảng bán dẫn của Apple đã bị chính Apple khởi kiện.

Vừa lộ diện trên thị trường, startup thiết kế chip đã bị Apple khởi kiện

Apple luôn cho thấy mình là họ không ngán cảnh kiện tụng. Startup NUVIA do các cựu lãnh đạo mảng bán dẫn của Apple thành lập, mới chỉ lộ diện công khai vào cuối tháng 11 vừa qua đã nhanh chóng trở thành đối thủ tiếp theo của họ tại tòa án.

Theo đơn kiện gửi lại Tòa án Tối cao Santa Clara ở California, Mỹ, người khổng lồ công nghệ xứ Cupertino tố cáo Gerad Williams, CEO của startup NUVIA, cũng là cựu nhân viên của mình, đã vi phạm hợp đồng lao động với Apple trong khi thành lập nên công ty mới của mình. Trước đó vào đầu năm nay, ông William đã rời khỏi Apple để lập nên NUVIA.

Vừa lộ diện trên thị trường, startup thiết kế chip đã bị Apple khởi kiện - Ảnh 1.

Theo báo cáo của The Register, đơn khiếu nại đầu tiên của Apple đệ trình vào tháng Tám cho rằng ông Williams "đã khoe khoang về việc thành lập một công ty mới với công nghệ mà ông đang nghiên cứu tại Apple, rằng ông tin rằng Apple "cần nó" và rằng ông tin Apple sẽ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc mua lại (NUVIA)".

Cáo buộc trên cho rằng ông Williams biết việc mình làm là sai trái và rằng ông đã nói với các đồng nghiệp rằng doanh nghiệp mới của mình sẽ hoạt động ở "chế độ tàng hình" (stealth mode). Do vậy, trong đơn kiện mới đây đệ trình lên tòa án Santa Clara, Apple càng khẳng định chắc chắn hơn rằng ông Williams đã vi phạm các thỏa thuận trong hợp đồng lao động của mình bằng cách "bí mật sử dụng nguồn lực của Apple để thành lập một công ty cạnh tranh với chính Apple."

Dù được thành lập từ tháng Hai, nhưng phải đến cuối tháng 11 vừa qua, NUVIA mới chính thức lộ diện với thông báo huy động được 53 triệu USD trong vòng gây vốn Series A. Bên cạnh ông Williams, startup còn có các đồng sáng lập khác bao gồm John Bruno và Manu Gulati. Cả ba người đều là các cựu thiết kế chip của Apple, những người đã góp công làm nên các bộ xử lý A series danh tiếng cho iPhone.

Vừa lộ diện trên thị trường, startup thiết kế chip đã bị Apple khởi kiện - Ảnh 2.

Ông Manu Gulati (trái), ông Gerard Williams (giữa), ông John Bruno (phải), ba nhà sáng lập của startup thiết kế chip NUVIA.

NUVIA phản bác đơn kiện của Apple

Trước cáo buộc của Apple, NUVIA cũng đưa ra phản bác cho rằng các điều khoản trong hợp đồng lao động của Apple liên quan đến vụ việc này không có hiệu lực theo luật California. Do vậy, NUVIA cho rằng, ông Williams được phép lên kế hoạch và tuyển mộ nhân sự cho doanh nghiệp mới của mình trong khi vẫn làm việc tại Apple.

Ngoài ra, ông Williams cũng tố cáo ngược lại khi cho rằng Apple đã vi phạm quyền riêng tư của mình khi thu thập và giám sát bất hợp pháp các tin nhắn văn bản ông gửi cho đồng sáng lập, cũng như các nhân viên Apple khác. Quả thật, đơn khiếu nại đầu tiên của Apple dựa trên việc thu thập các đoạn hội thoại của ông từ năm 2015 đến nay.

Trong đơn tố cáo của mình, ông William cho biết: "Để đe dọa bất kỳ nhân viên Apple dám nghĩ đến việc rời khỏi công ty, đơn khiếu nại của Apple cho thấy họ đang giám sát và theo dõi danh sách cuộc gọi và tin nhắn văn bản trên điện thoại nhân viên, một sự xâm phạm đáng sợ và nghiêm trọng đến quyền riêng tư." Và chính vì vậy, ông Williams cho rằng, những tin nhắn và danh sách cuộc gọi này không thể được sử dụng làm bằng chứng.

Hiện cả Apple và NUVIA đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào ngoài hồ sơ vụ kiện.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm