Vừa ăn xong cái Tết, Elon Musk và Tesla đã phải bước vào một cuộc chiến hoặc 'bế tắc' hoặc 'nở hoa'

28/03/2017 13:57 PM | Công nghệ

Kịch bản nào sẽ dành cho tỷ phú Elon Musk trong năm 2017 này?

Tesla đang trải qua những tháng đầu tiên trong năm quan trọng nhất của công ty.

Trong vòng 6 tháng tơi, họ sẽ cho ra mắt chiếc xe Model 3 đang được rất nhiều kì vọng. Cùng với đó, Elon Musk hẳn đang có nhiều kế hoạch ấp ủ sau động thái mua lại SolarCity vào cuối năm ngoái.

Ở thị trường chứng khoán, tổng giá trị cổ phiếu của Tesla bán ra tương đương 40 tỷ USD. Theo các chuyên gia từ Wall Street, biến động tỉ giá cổ phiếu của Tesla nằm trong biên độ rộng, từ 50-500 USD tùy thuộc vào tình hình thị trường đầu cơ tích trữ.

Nhiều câu hỏi được đặt ra về tương lai của tập đoàn năng lượng này. Liệu họ có thể giải quyết mọi vấn đề để trở nên nổi bật, hay vẫn chỉ giữ vai trò như một nhà cung cấp năng lượng xoàng xĩnh trên thế giới?

Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia đã đưa ra 2 dự đoán sau đây:

Trong trường hợp xấu nhất…

Chiếc Model 3 sẽ không thể ra mắt theo đúng lịch trình.

Đó là nguy cơ tiềm ẩn và dễ xảy ra nhất đối với Tesla. Bất cứ một sai sót nào trong quy trình sản xuất thực tế hay một lỗi kĩ thuật nào khác, mẫu xe đang rất được mong chờ này có thể bị hoãn ngày ra mắt.

Nếu như mẫu xe mới này không thể ra mắt đúng lịch trình, vậy câu hỏi tiếp theo sẽ là trong bao lâu Tesla mới có thể giải quyết các sai sót và chính thức công bố Model 3 ra thị trường. Chúng ta đã từng biết là SUV X của họ đã bị trễ đến tận 3 năm trời.

Đương nhiên Model 3 không thể trễ tới mức đó, nhưng bất kì khoảng thời gian, 3 tháng, 6 tháng hay 9 tháng, Tesla vẫn phải đối mặt với rắc rối từ gần 400.000 khách hàng đã đặt hàng. Doanh thu của họ có thể thâm hụt tới hàng tỷ đô.

Không dừng lại ở đó, cổ phiếu của họ trên thị trường chứng khoán sẽ là mối lo ngại tiếp theo. Giá cổ phiếu có thể tụt sâu xuống dưới 200 USD/cổ phiếu, thiệt hại đến vốn chủ sở hữu hoặc chuyển đổi thành nợ. Tình huống đó có thể đưa Tesla vào các thương vụ vay tín dụng. Chưa kể đến khoản nợ 3 tỷ USD khi mua lại SolarCity của họ cần được thanh toán.

Những rủi ro khác liên quan đến vấn đề kĩ thuật hay phần mềm cũng đe dọa tới tương lai của Tesla trong năm nay. Nhưng đây không phải là vấn đề cốt lõi khó giải quyết đối với họ.

Còn bây giờ là những tin tức tốt

Ban đầu là việc hoàn tất buổi ra mắt Model 3 hoặc may mắn hơn nữa thì họ có thể bàn giao khoảng 5.000 chiếc Model 3 vào cuối năm chẳng hạn.

Nhiều khả năng, nếu mọi việc thuận buồm xuôi gió, mức giá cổ phiếu của họ sẽ lần đầu tiên đạt ngưỡng 300 USD/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể tin tưởng rằng công nghệ tự lái của Tesla sẽ không gặp vấn đề gì. Họ có thể đánh bại mọi đối thủ cạnh tranh như GM và Ford để chiếm lĩnh thị trường công nghệ này. Sau vụ tai nạn dẫn đến thương vong năm 2016, Tesla đã rất tập trung cải tiến công nghệ và sẽ kết hợp xây dựng cả phần cứng vào những chiếc xe sản xuất sau này.

- Công bố dự án xe mới...

Musk và các đồng sự hoàn toàn có thể làm điều này ngay trong năm 2017. Một chiếc crossover SUV có tên Model Y nhỏ hơn Model X đã từng được "úp mở".

Hoặc có thể là một chiếc bán tải mà Musk đã từng đề cập và nhấn mạnh, không phải là chiếc Roadster họ đã từng bán. Cũng không ngoại trừ khả năng Tesla sẽ cho ra mắt một chiếc xe thể thao để phục vụ những khách hàng trung thành.

- Đầu tư, mở rộng việc kinh doanh

Tesla cũng có thể bắt đầu một mạng lưới chia sẻ xe điện tương tự như Uber hay Lyft để "tăng thêm thu nhập".

Tiếp tục mở rộng Gigafactory ở Nevada sẽ là một bước đi rất tốt để thể hiện tham vọng "bá chủ" năng lượng của Tesla.

Và chúng ta không thể bỏ qua SolarCity. SolarCity có thể phát triển thêm về giải pháp cho thuê mái nhà năng lượng mặt trời. Hoặc những dự án cải tiến pin lưu trữ hỗ trợ các dòng xe điện của Tesla.

Nếu Tesla có thể hoàn thành được phần lớn dự án nêu trên, năm 2017 sẽ là điểm mấu chốt để Elon Musk có thể sớm tiến đến giấc mơ "bá chủ" năng lượng của mình.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM