Vũ Hán mở đại tiệc "pool party" với hàng nghìn người tham gia, chẳng ai đeo khẩu trang: Cơn ác mộng tại vùng đất khởi phát dịch bệnh đã qua?

18/08/2020 10:00 PM | Thời sự

Với người Vũ Hán lúc này, mọi thứ đã trở lại bình thường. Không còn khẩu trang, không còn giãn cách xã hội nữa.

Vũ Hán từng được xem là "vùng đất số 0" (ground zero - nơi bắt đầu dịch bệnh) của Covid-19, cũng là nơi đầu tiên ban hành lệnh phong tỏa toàn diện. Nhưng giờ đây, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) dường như đã vượt qua cơn ác mộng, với việc hàng ngàn người cuối tuần qua đã tụ tập tại Công viên nước Maya Beach để dự đại hội âm nhạc điện tử mới được tổ chức.

Và tại bữa tiệc này, chẳng ai đeo khẩu trang, giãn cách xã hội cũng không còn.

Một bữa tiệc đông người như vậy vào lúc này là chuyện không tưởng tại nhiều quốc gia trên thế giới - những nơi vẫn đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Với hơn 21 triệu người nhiễm bệnh trên phạm vi toàn cầu, trong đó số ca nhiễm tại Mỹ, Brazil và Ấn Độ thậm chí tăng thêm hàng chục ngàn mỗi ngày.

Nhưng tại Vũ Hán - thành phố 11 triệu dân, cuộc sống dường như đã trở lại bình thường kể từ khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 76 ngày từ đầu tháng 4. Thành phố cũng không ghi nhận bất kỳ ca nhiễm mới nào kể từ giữa tháng 5 vừa qua.

Công viên nước Maya Beach tại Vũ Hán đã tái mở cửa từ cuối tháng 6, nhưng những trận mưa lũ kinh khủng đã ngăn người dân tụ họp giải trí. Đầu tháng 8, số người đến công viên chỉ bằng phân nửa so với những gì từng ghi nhận vào các năm trước đó. Nhưng ít ra hiện tại, công viên tiếp nhận trung bình mỗi ngày 15.000 lượt khách vào dịp cuối tuần. Một số nhận được ưu đãi giảm nửa tiền vé - theo ghi nhận của Hubei Daily.

Nơi khởi phát dịch bệnh

Virus corona chủng mới SARS-CoV-2 lần đầu ghi nhận là tại Vũ Hán, từ tháng 12/2019. Là nơi khởi phát dịch bệnh, số ca nhiễm tại Vũ Hán chiếm tới 60% so với hơn 84.000 ca trên toàn lãnh thổ Trung Hoa đại lục.

Ngày 23/1/2020, Vũ Hán phát lệnh phong tỏa toàn diện, tách biệt toàn bộ người dân bên trong với thế giới bên ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Toàn bộ phương tiện rời khỏi thành phố - bao gồm máy bay, tàu điện và xe bus - đều ngưng hoạt động, trong khi cao tốc bị chặn lại. Ngay cả giao thông công cộng nội đô cũng không còn, trong khi người dân bị cấm ra khỏi nhà - kể cả để mua sắm nhu yếu phẩm.

Các thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc sau đó cũng ban hành quy định tương tự, với độ nghiêm ngặt không khác gì.

Các biện pháp truy quét quyết liệt đã giúp Trung Quốc kiểm soát thành công, mở ra bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, virus dường như bắt đầu tái xuất hiện từ giữa tháng 5, với 6 ca nhiễm được ghi nhận. Ngay lập tức, một chiến dịch xét nghiệm hàng loạt cho 6,5 triệu dân được tiến hành trong vòng 9 ngày, qua đó lại một lần nữa giúp họ dập tắt ổ dịch mới.

JD

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm