Bị sa thải, 2 nhân viên gây dựng nên đế chế 310 tỷ USD: Đuổi việc chưa phải là hết!

18/08/2020 13:35 PM | Kinh doanh

Năm ngoái, đế chế này đạt doanh thu 110,2 tỷ USD và 11,2 tỷ USD lợi nhuận.

Arthur Blank và Bernie Marcus có thể đã thành công rực rỡ với Home Depot, công ty chuyên cung cấp dụng cụ, sản phẩm và dịch vụ xây dựng nổi tiếng của Mỹ. Tuy nhiên, nếu cả hai không bị sa thải khỏi một nhà bán lẻ hoạt động trong lĩnh vực này vào năm 1978 thì có lẽ họ đã không thành lập nên Home Depot.

Trước khi bị cho nghỉ việc, họ làm việc tại Handy Dan Home Improvement, một công ty địa phương ở Nam California.

Trong quá trình làm việc, họ bắt đầu thử nghiệm giá chiết khấu tại một chi nhánh và nhận thấy rằng khi giảm giá, khối lượng mua tăng lên đáng kể. Dù vậy, họ không thể phát triển kế hoạch này cho Handy Dan. Vào cuối những năm 1970, công ty mẹ Daylin Inc. gặp nhiều khó khăn về tài chính nên đã phải cắt giảm nhiều nhân sự, trong đó có Blank và Marcus.

Tuy nhiên, họ vẫn rất tâm huyết với ý tưởng bán sản phẩm cải thiện nhà cửa với giá phải chăng. Đồng thời, họ muốn nhân viên của mình được đào tạo bài bản để có thể tư vấn cho khách hàng về các dự án sửa chữa nhà cửa.

Để biến Home Depot thành hiện thực, Blank và Marcus đã tham gia cùng những người đồng sáng lập khác là Ken Langone và Pat Farrah. Hai cửa hàng đầu tiên của họ được mở tại Atlanta năm 1979. Đây là nơi có mọi thứ mà người tiêu dùng cần để duy trì hoặc nâng cấp nhà cửa: Từ gỗ, đinh, giá treo tranh đến máy sấy, hạt giống hay đồ trang trí.

Bị sa thải, 2 nhân viên gây dựng nên đế chế 310 tỷ USD: Đuổi việc chưa phải là hết! - Ảnh 1.

Các mặt hàng tại Home Depot rất đa dạng.

Tất nhiên, phải mất một thời gian trước khi các cửa hàng Home Depot trở nên phổ biến. Trong thời gian đầu thành lập, lượng khách hàng khá ít và Blank từng mô tả những ngày đầu tiên là một sự thất vọng nặng nề.

Để thu hút người mua, Blank và Marcus đã quyết định thực hiện một pha quảng cáo mạo hiểm: Bỏ ra số tiền trị giá 700 USD cho nhân viên để tiếp cận người đi đường và tặng hóa đơn mua hàng để họ đến tiêu 1 USD tại Home Depot. Dần dần, những lần tiêu 1 USD của khách hàng đã tăng lên thành nhiều USD, đồng thời thương hiệu Home Depot cũng được biết đến rộng rãi hơn.

Cuối cùng, nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà sáng lập, Home Depot đã thành công. Đến năm 1981, công ty chính thức lên sàn chứng khoán và huy động được hơn 4 triệu USD. Ngoài mức giá cạnh tranh và nhân viên được đào tạo bài bản, Blank và Marcus còn luôn tìm cách cải thiện công ty.

Bị sa thải, 2 nhân viên gây dựng nên đế chế 310 tỷ USD: Đuổi việc chưa phải là hết! - Ảnh 2.

Nhân viên của Home Depot.

Blank chia sẻ: "Trong các cuộc họp, chúng tôi dành rất ít thời gian để nói về những điều mình đang làm tốt. Thay vào đó, chúng tôi dành từ 80% đến 90% thời gian để tập trung vào các vấn đề phát sinh, vào mong muốn của khách hàng, khó khăn hiện tại hay đối thủ của chúng tôi đang làm gì. Trọng tâm của công ty là cải thiện và trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày".

Ngày nay, Home Depot vẫn có trụ sở chính tại Atlanta và có hơn 2.200 cửa hàng tại 3 nước. Theo Forbes, công ty đạt doanh thu 110,2 tỷ USD và 11,2 tỷ USD lợi nhuận vào năm ngoái. Hiện giá trị thị trường của Home Depot khoảng 310 tỷ USD.

Thời điểm hiện tại, Blank và Marcus không còn đồng hành cùng Home Depot. Cả hai người đều đã trở thành tỷ phú, phần lớn là nhờ khởi nghiệp từ Home Depot và đầu tư vào các tài sản khác để sinh lời.

Số liệu của Forbes cho biết Blank hiện sở hữu khối tài sản trị giá 6,1 tỷ USD trong khi Marcus sở hữu 7,4 tỷ USD. Năm ngoái, ông cho biết sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện.

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM