Vụ dừng lưu thông 13 sản phẩm Coca-Cola: Tiết lộ bất ngờ từ Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

03/07/2016 10:05 AM | Thời sự

Trong buổi sáng, công văn tạm ngừng lưu thông 13 sản phẩm nước giải khát có bổ sung vi chất của Coca Cola theo yêu cầu của Thanh tra Bộ Y tế được các báo đăng tải thì ngay sau đó giấy phép đủ điều kiện sản xuất do Cục An toàn thực phẩm (cũng Bộ Y tế) được thông báo đã ban hành.

Vụ dừng lưu thông 13 sản phẩm Coca-Cola: Tiết lộ bất ngờ từ Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Theo công văn Thanh tra Bộ Y tế gửi 6 tỉnh, thành phố ( Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa và Nghệ An - nơi có trụ sở của công ty Coca Cola) yêu cầu giám sát tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm nước uống bổ sung của Coca, công ty này thiếu một giấy tờ liên quan đến giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh trong sản xuất.

Ngày 1/7, ngay sau khi thông tin được các báo đăng tải thì Coca Cola Việt Nam công bố đã được cấp giấy chứng nhận này.

Điểm quan trọng là thời điểm ban hành công văn tạm dừng lưu thông do thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh trong sản xuất và thời điểm cấp giấy chứng nhận đều không được công bố dù thông tin được đăng tải trên truyền thông nối nhau liên tục.

Cũng vì thế, việc đưa 13 sản phẩm của Coca ra khỏi kệ siêu thị Vinmart bắt đầu từ khi có thông tin trên báo, gây xôn xao dư luận chứ không bắt nguồn từ việc hãng sản xuất thông báo tạm dừng lưu thông. Nhiều siêu thị khác vẫn bán các sản phẩm này bình thường vào ngày 2/7.

Vậy giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh trong sản xuất quan trọng ra sao mà Coca Cola Việt Nam thiếu thì bị tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm tại Việt Nam?

Khi trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) – đơn vị cấp giấy chứng nhận này, chúng tôi nhận được câu trả lời khá bất ngờ. Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định: câu chuyện liên quan đến giấy phép đủ điều kiện vệ sinh của Coca Cola chỉ là vấn đề thủ tục, chứ không phải là do chất lượng sản phẩm.

Ông Phong giải thích thêm, theo quy định, Cục An toàn thực phẩm sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở chế biến thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng. Còn sở y tế và chi cục bên dưới sẽ cấp giấy cho các cơ sở thường như nước uống đóng chai, nước giải khát.

Trước đây, Coca Cola chỉ sản xuất nước giải khát nên theo thẩm quyền, chi cục an toàn thực phẩm TP.HCM đã cấp. Tuy nhiên, vừa qua, Coca Cola có sản xuất thêm một số nước uống có bổ sung vitamin, theo nguyên tắc được quy định tại thông tư cũ thì Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phải cấp giấy chứng nhận này để đáp ứng yêu cầu về điều kiện.

Tuy nhiên, ông Phong cũng viện dẫn, trong Thông tư 13 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển và Nông thôn, Bộ Công Thương có quy định: với một cơ sở mà một đơn vị cấp giấy rồi, thì đơn vị khác sẽ không cấp thêm giấy để tránh phiền hà cho doanh nghiệp.

"Cục An toàn thực phẩm hiểu rằng do có giấy được cấp ở bên dưới rồi nên không cấp nữa, tránh phiền hà cho doanh nghiệp. Thế nhưng khi thanh tra lại yêu cầu là vẫn phải hai giấy, chúng tôi đã cấp lại ngay vì thủ tục rất là đơn giản. Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh chứ không phải là giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm" - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thông tin.

Khi được hỏi tại sao cơ quan thanh tra yêu cầu tạm dừng lưu thông sản phẩm, ngay sát thời điểm Coca Cola được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (cùng thuộc Bộ Y tế với cơ quan ra công văn tạm dừng lưu thông) cho rằng đây là quyết định "khó hiểu".

Ông Phong nói: "Quyết định ban hành này nghe kinh quá, tưởng có vấn đề gì về chất lượng, hoặc có gì gian dối nhưng tôi khẳng định luôn: Đây chỉ là thủ tục hành chính thôi, không phải do chất lượng sản phẩm. Do vậy, phải hỏi Thanh tra Bộ Y tế".

Cũng theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Coca Cola còn có giấy đủ điều kiện về HACCP – là điều kiện về phân tích mối nguy và kiểm soát yếu tố vượt giới hạn do Mỹ quy định. Ông Phong đánh giá, giấy chứng nhận này còn cao cấp hơn rất nhiều so với chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh của Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay do chưa có văn bản hợp nhất hai giấy là một, nên về nguyên tắc thì vẫn cứ phải làm thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh. Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết sắp tới đây sẽ kiến nghị doanh nghiệp có giấy chứng nhận HACCP thì miễn luôn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi ngày 2/7, ông Nguyễn Khoa Mỹ, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Coca Cola Việt Nam cho biết, qua thanh tra nội bộ từ hãng, Coca-Cola cũng nhận thấy có thêm một yêu cầu về điều kiện sản xuất các sản phẩm nước giải khát có bổ sung vi chất (còn gọi là thực phẩm bổ sung).

Do đó, cùng với việc thanh tra của Bộ Y tế, hãng này đã cập nhật ngay các quy định, và hiện Coca Cola đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất các sản phẩm trên. Ông Khoa Mỹ thông tin: "Đến thời điểm hiện tại, cả ba nhà máy của Coca Cola đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và hoạt động trở lại bình thường".

Theo Cẩm An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm