Vợ cũ Jeff Bezos rút gần 6 tỷ USD làm từ thiện

16/12/2020 09:17 AM | Kinh doanh

Bà MacKenzie Scott đang hiến tặng tài sản cho hoạt động từ thiện với tốc độ chưa từng có tiền lệ...

Vợ cũ Jeff Bezos rút gần 6 tỷ USD làm từ thiện

Bà MacKenzie Scott, vợ cũ của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, đang hiến tặng tài sản cho hoạt động từ thiện với tốc độ chưa từng có tiền lệ.

Theo hãng tin Bloomberg, bà Scott đã cho đi hơn 4 tỷ USD trong 4 tháng qua, sau khi tuyên bố hiến tặng 1,7 tỷ USD trong tháng 7.

Vị tỷ phú giàu thứ 18 thế giới này công bố những khoản từ thiện mới nhất trong một bài viết blog ngày 15/12, đồng thời cho biết bà đã đề nghị các cộng sự tìm cách làm thế nào để cho đi khối tài sản cá nhân một cách nhanh chóng hơn.

Số liệu của xếp hạng 50 người giàu nhất hành tinh Bloomberg Billionaires Index cho thấy tài sản ròng của bà Scott đã tăng thêm 23,6 tỷ USD trong năm nay, đạt mức 60,7 tỷ USD, nhờ cổ phiếu Amazon - nguồn tài sản chính - tăng giá mạnh.

"Đại dịch này đã khiến cuộc sống của nhiều người Mỹ vốn dĩ đã chật vật lại càng thêm phần khó khăn", bà Scott viết trên Medium."Những tổn thất về kinh tế và sức khỏe càng tồi tệ hơn đối với phụ nữ, người da màu, và những người nghèo. Trong khi đó, tài sản của giới tỷ phú lại tăng mạnh".

Năm nay, số tài sản mà bà Scott hiến tặng cho hoạt động từ thiện đã đạt gần 6 tỷ USD. "Đây là một trong những mức đóng góp từ thiện lớn nhất trong 1 năm của một cá nhân còn sống từ trước đến nay", bà Melissa Berman, Giám đốc điều hành (CEO) tổ chức tư vấn từ thiện Rockefeller Philanthropy Advisors, cho biết.

Bà Berman nói rằng hoạt động hiến tặng tài sản của bà Scott là một bằng chứng cho thấy hoàn toàn có thể làm từ thiện bằng những khoản tiền lớn một cách nhanh chóng mà không cần những tổ chức phi lợi nhuận phải trải qua nhiều thủ tục mới được giải ngân. Quy mô làm từ thiện của bà Scott cũng bác bỏ quan điểm thường thấy rằng rất khó để triển khai những khoản từ thiện lớn mà không gặp rắc rối hay dẫn đến lãng phí.

Bà Scott cho biết các cố vấn của bà đã chọn ra 384 tổ chức từ thiện để trao tặng, sau khi cân nhắc khoảng 6.500 tổ chức. Các khoản hiến tặng tập trung vào những mục đích như hỗ trợ các cộng đồng trong tình trạng bấp bênh an ninh lương thực, bị phân biệt sắc tộc, những vùng có tỷ lệ nghèo cao, và những nơi còn ít được tiếp cận với các nguồn từ thiện.

Nhận được hỗ trợ từ tài sản bà Scott hiến tặng có 30 tổ chức giáo dục bậc cao, bao gồm các trường đại học có nhiều sinh viên là người thiểu số, hơn 400 ngân hàng thực phẩm, và khoảng 50 chi nhánh địa phương của tổ chức từ thiện Goodwill Industries International.

Các chuyên gia về từ thiện hoan nghênh bà Scott, không chỉ bởi tốc độ hiến tặng tài sản mà còn cả cách bà chia sẻ về hoạt động này.

"Bà ấy đưa ra kết quả từ nỗ lực tìm kiếm và phân tích, để các nhà tài trợ thuộc mọi cấp độ đều có thể hay biết về những tổ chức xứng đáng được hỗ trợ", giáo sư luật Ray Madoff thuộc Đại học Boston phát biểu.

Bà Scott, 50 tuổi, từng kết hôn với ông Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của "đế chế" thương mại điện tử Amazon. Năm 2019, bà đã gia nhập The Giving Pledge, sáng kiến từ thiện dành cho những người siêu giàu mà khi tham gia, họ cam kết sẽ hiến tặng phần lớn tài sản trong lúc còn sống.

"Tôi có một lượng tài sản lớn để chia sẻ", bà Scott viết trong cam kết. "Phương pháp làm từ thiện của tôi sẽ tiếp tục cẩn trọng. Việc này đòi hỏi thời gian, nỗ lực và quan tâm. Nhưng tôi sẽ không chờ đợi. Và tôi sẽ tiếp tục cho tới khi két sắt trống không".

Ông Bezos cũng làm từ thiện mạnh mẽ trong năm nay. Hồi tháng 1, ông cam kết rót 10 tỷ USD cho những vấn đề liên quan đến khí hậu và tháng trước, ông công bố đã giải ngân khoản gần 800 triệu USD đầu tiên trong cam kết này cho 16 tổ chức. Ngoài ra, ông Bezos cũng công bố một đợt giải ngân khác từ quỹ từ thiện Day One Fund của ông, tặng hơn 100 triệu USD cho 42 tổ chức hỗ trợ người vô gia cư.

Sau vụ ly hôn với bà Scott, ông Bezos, 56 tuổi, nắm 3/4 số cổ phiếu Amazon mà hai người đồng sở hữu trước đó. Hiện ông là người giàu nhất hành tinh, với số tài sản ròng 185 tỷ USD, tăng 70 tỷ USD so với đầu năm.

Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm