VinUni ra mắt vườn ươm startup đầu tiên tại Việt Nam do sinh viên sáng lập và vận hành

29/05/2022 16:29 PM | Kinh doanh

Vườn ươm hướng tới nuôi dưỡng các ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên và hỗ trợ các ý tưởng đó trong việc triển khai cũng như gọi vốn.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang ngày càng phát triển với số lượng startup, quỹ đầu tư và các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp ngày một nhiều. Tuy nhiên, đa phần các nguồn lực mới chỉ tập trung hỗ trợ các nhà sáng lập trưởng thành, đã có nhiều năm kinh nghiệm khởi nghiệp.

Trong khi đó, cộng đồng khởi nghiệp của người trẻ 18 -25 tuổi, với nhiều hạn chế về kiến thức, kinh nghiệm, là những người cần hỗ trợ nhất lại chưa nhận được nhiều nguồn lực. Các startup của người trẻ thường tìm nguồn hỗ trợ qua các chương trình, cuộc thi khởi nghiệp sinh viên nhưng các hoạt động hỗ trợ thường chỉ mang tính ngắn hạn và không thực sự khớp với nhu cầu thực tế của các startup, dẫn đến tỉ lệ thất bại cao.

Vì vậy, UpYouth, hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ cho người trẻ, do sinh viên VinUni phối hợp cùng với sinh viên nhiều đại học top đầu trên thế giới tạo ra, gần đây đã cho ra mắt vườn ươm TechYouth, vườn ươm startup đầu tiên tại Việt Nam do giới sinh viên sáng lập và vận hành.

Chương trình sẽ hỗ trợ các startup công nghệ thành lập bởi người trẻ 18-25 tuổi trên cả nước xây dựng và phát triển startup của mình, gọi được vốn từ các nhà đầu tư.

"Đây cũng là bước đầu cho hành trình phát triển cộng đồng khởi nghiệp trẻ, đưa văn hóa khởi nghiệp của Silicon Valley về Việt Nam, với tham vọng tìm kiếm startup kỳ lân đầu tiên thành lập bởi người trẻ Việt", phía TechYouth nêu rõ.

VinUni ra mắt vườn ươm khởi nghiệp công nghệ: Vườn ươm đầu tiên ở Việt Nam là của sinh viên, do sinh viên, vì sinh viên - Ảnh 1.
VinUni ra mắt vườn ươm khởi nghiệp công nghệ: Vườn ươm đầu tiên ở Việt Nam là của sinh viên, do sinh viên, vì sinh viên - Ảnh 2.

Các nguồn lực hỗ trợ startup của vườn ươm bao gồm:

- Đào tạo/ tư vấn trực tiếp giúp các startup xác định chiến lược phát triển và giải quyết các bài toán vận hành hàng ngày, với đội ngũ chuyên gia là co-founder và lãnh đạo C-level tới từ Finhay, MoMo, Base.vn, Amazon Web Services...

- Mạng lưới gói hỗ trợ với tổng quy mô hơn 30 triệu USD từ AWS, Mixpanel, TopCV, Google, Slack... giúp startup tiết kiệm đáng kể chi phí trong quá trình vận hành.

- Hỗ trợ gọi vốn: UpYouth trực tiếp tư vấn chiến lược và chuẩn bị tài liệu gọi vốn cho các startup, với mục tiêu giúp startup gọi được vốn từ các nhà đầu tư thiên thần/ chương trình tăng tốc/ quỹ đầu tư. Đặc biệt, các startup từ TechYouth Incubator cũng sẽ được vào trực tiếp vòng thẩm định của các quỹ đầu tư nổi tiếng tại Việt Nam và khu vực như ThinkZone Ventures, Ascend Ventures Vietnam, Nextrans, Genesia Ventures, VIC Partters, Patamar Capital...

Đặc biệt, Top 3 startup trong vườn ươm TechYouth sẽ được vào thẳng top 100 của Startup Wheel 2022, một trong những cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á.

Về phần UpYouth, sau hơn 1 năm thành lập, UpYouth đã thành công trong việc tạo tác động đáng kể lên người trẻ ở Việt Nam: Xây dựng cộng đồng hơn 2.000 thành viên, hỗ trợ các công ty gọi vốn được tới 2,5 triệu USD, tác động lên tới hơn 10.000 học sinh...

Xuyên suốt quá trình phát triển của startup trong vườn ươm, đội ngũ UpYouth cũng cam kết đồng hành sát sao, cùng startup xây dựng chiến lược phát triển, nắm bắt nhu cầu và kết nối startup với các nguồn lực trong mạng lưới của UpYouth.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM