VinFast được những gì sau khi "thôn tính" GM Việt Nam?

30/06/2018 11:23 AM | Công nghệ

Chưa biết VinFast đã tiêu tốn bao nhiêu cho bản hợp tác vừa ký kết với General Motors (GM). Nhưng, với thỏa thuận này, VinFast đã có trong tay một nhà máy lắp ráp ô tô đang hoạt động, 22 đại lý tiêu chuẩn quốc tế sẵn sàng bán ra các mẫu xe mới thương hiệu VinFast và Chevrolet mới.

VinFast được những gì sau khi thôn tính GM Việt Nam? - Ảnh 1.

Thương hiệu VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ảnh minh họa: Internet

VinFast công bố mua lại toàn bộ hoạt động của GM Việt Nam bằng một biên bản thỏa thuận vừa được ký kết với Tập đoàn mẹ General Motors (GM). Chưa biết, bản hợp đồng này “ngốn” của Vingroup bao nhiêu, nhưng rõ ràng, sau khi “thâu tóm” xong GM Việt Nam, những “thách thức” về thời gian trong việc xây dựng nhà máy hay hệ thống bán hàng của VinFast đã được giải quyết nhanh chóng.

Với biên bản thỏa thuận được ký kết với GM , VinFast sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Như vậy, thay vì phải từng bước xây dựng hệ thống đại lý bán hàng và dịch vụ, VinFast đã có trong tay hệ thống đại lý phân phối không thua kém một thương hiệu ô tô lâu năm.

Hiện, GM có 22 đại lý phân phối chính thúc tại Việt Nam có 8 đại lý ở miền bắc (Hà Nội có 6 đại líý), 11 đại lý ở miền Nam (trong đó TP.HCM có 9 đại lý) và 3 đại lý ở khu vực miền Trung. Đây là hệ thống đại lý bán hàng và dịch vụ đã được GM tạo dựng trong nhiều năm và hoạt động theo các quy chuẩn toàn cầu của GM.

Các hệ thống đại lý này chắc chắn sẽ đảm bảo tốt được khâu bán hàng cũng như dịch vụ hậu mãi của thương hiệu Chevrolet và VinFast khi các sản phẩm mới được ra mắt thay vì phải tốn thời gian dài để xây dựng.

Cũng trong thỏa thuận này, VinFast nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM. Như vậy là VinFast cũng sẽ có sẵn một nhà máy sản xuất ô tô đang hoạt động với công suất khoảng 30.000 xe/năm.

Đồng thời, Tập đoàn GM cũng sẽ cấp bản quyền sản xuất dòng xe cỡ nhỏ mang thương hiệu riêng của VinFast và nhận chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn xe hơi này. Dự kiến, dây chuyền sản xuất mới sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019. Nhà máy này sẽ bổ sung năng lực sản xuất đáng kể cho VinFast bên cạnh nhà máy đang xây dựng tại Hải Phòng.

Theo thông tin từ Vingroup, ngay sau khi bản thỏa thuận được ký kết, đến cuối năm nay, việc chuyển nhượng các hoạt động của GM Việt Nam, bao gồm nhà máy tại Hà Nội, mạng lưới đại lý ủy quyền và đội ngũ nhân sự sẽ hoàn tất. Đây cũng là thời điểm để chuẩn bị sau khi các mẫu xe đầu tiên của VinFast chính thức ra mắt.

Phúc Vinh

Cùng chuyên mục
XEM