Việt Nam không thể thờ ơ nếu Anh rời EU

24/06/2016 15:23 PM | Kinh tế vĩ mô

Các thị trường sơ khai và mới nổi tại châu Á, trong đó có Việt Nam, được đánh giá là nằm ngoài “tâm bão” Brexit, nhưng vẫn sẽ chịu những ảnh hưởng gián tiếp nếu Anh thực sự rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh sẽ rời khỏi hay tiếp tục ở lại EU sẽ sớm có kết quả sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6, và giới đầu tư đang nín thở chờ đợi.

Tuy nhiên, những lo ngại trong thời gian qua đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu, khiến họ phải chuyển đổi các kênh đầu tư mạo hiểm lợi suất cao sang các kênh đầu tư an toàn như vàng hay đồng Yên.

Sau khi lao dốc cùng chứng khoán vào đầu năm 2016, giá vàng đã tăng trở lại và hiện được giao dịch quanh mức 1,270 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng 1 năm qua
Diễn biến giá vàng 1 năm qua

Đồng Yên cũng tăng 15,4% kể từ đầu năm (tính đến cuối tuần trước) – mức tăng rất mạnh đối với một đồng tiền lớn. Trong năm 2015, tỷ giá đồng USD/JPY luôn được giữ ở quanh mức 120.

Theo bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Reseach), tỷ giá USD/JPY sẽ sớm phá vỡ ngưỡng 100 và tăng dần lên mức 92-95 Yên đổi 1 USD.

Diễn biến tỷ giá USD/JPY trong 1 tháng qua
Diễn biến tỷ giá USD/JPY trong 1 tháng qua

SSI Research cho rằng đây là tin không vui đối với các quốc gia vay nợ nhiều bằng đồng Yên, trong đó có Việt Nam.

Theo thống kê, các khoản nợ bằng đồng Yên chiếm tới 40% tỷ trọng nợ công của Việt Nam, lớn hơn nhiều so với các khoản nợ bằng đồng USD (25%) và đồng Euro (15%). Gánh nặng trả nợ nước ngoài, thâm hụt ngân sách vốn đã rất lớn trong năm 2016 và các năm tiếp theo lại đang bị đè nặng hơn khi đồng Yên lên giá.

Bên cạnh nợ công, nhiều doanh nghiệp vay bằng đồng Yên như doanh nghiệp thuộc ngành điện và xi măng cũng sẽ phải ghi nhận khoản lỗ chênh lệch tỷ giá lớn.

Dòng tiền đổ vào những nơi trú ẩn an toàn khiến dòng vốn toàn cầu trở nên hạn hẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Hãng Capital Economics dự báo nếu kinh tế Anh suy giảm đến 5% và nhập khẩu giảm 10%, xuất khẩu của các thị trường mới nổi chỉ giảm 0,1% tổng GDP.

Mức độ ảnh hưởng của Brexit đến từng khu vực thị trường, từng quốc gia là khác nhau, phụ thuộc vào tỷ trọng thương mại của các quốc gia đó với Anh.

Top 10 nhà xuất khẩu hàng đầu sang Anh
Top 10 nhà xuất khẩu hàng đầu sang Anh

Theo đánh giá của các chuyên gia, ngoài 27 thành viên khác thuộc EU thì Campuchia, Việt Nam và Hồng Kông là 3 nước chịu ảnh hưởng lớn nhất nếu Brexit trở thành sự thật. Theo số liệu chính thức mới nhất, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh chiếm 2,9% tổng giá trị xuất khẩu từ năm 2015 cho tới nay – tỷ lệ này cao hơn cả một số nước thuộc EU như Phần Lan hay Latvia.

Như vậy, mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay của chính phủ Việt Nam sẽ gặp những trở ngại không nhỏ nếu Anh quyết định rời khỏi EU.

SSI Research cho rằng, với giá trị xuất khẩu sang Anh là 4,6 tỷ USD năm 2015, nếu nhập khẩu của Anh giảm 10% thì giá trị tuyệt đối ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam sẽ là 460 triệu USD, tương ứng 0,23% GDP.

Như vậy, nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chịu tác động nhất định mang tính gián tiếp về tỷ giá và dòng vốn.

Tuy nhiên, SSI Research vẫn tin tưởng vào một kịch bản lạc quan là Anh sẽ tiếp tục ở lại EU, và các ảnh hưởng về thương mại sẽ không xảy ra.

Theo Thạch Thảo

Cùng chuyên mục
XEM