Việt Nam đạt thỏa thuận bán 3 triệu tấn gạo cho Phillipines

17/01/2017 08:48 AM | Kinh tế vĩ mô

Thoả thuận này được Bộ Công Thương đánh giá sẽ góp phần đảm bảo duy trì vị thế của nhà xuất khẩu gạo top đầu thế giới....

Bộ Công Thương vừa cho biết đạt được thỏa thuận lớn về gia hạn xuất khẩu gạo cấp Chính phủ sang Philippines thêm 2 năm, tới hết 31/12/2018.

Theo thỏa thuận thương mại gạo cấp chính phủ với Philippines, Việt Nam sẽ cung cấp đến 1.500.000 tấn gạo/năm, đảm bảo duy trì vị thế của nhà xuất khẩu gạo top đầu thế giới.

Hiện chỉ có 3 nước là Campuchia, Thái Lan và Việt Nam được quyền xuất khẩu gạo sang Philippines, do nước này chủ yếu nhập qua hình thức đấu thầu chính phủ (G-G).

Vì thế, Bộ Công Thương đánh giá, trong bối cảnh gạo Việt đang chịu sức ép về giá, chất lượng từ các đối thủ truyền thống (Thái Lan, Ấn Độ) và cả các đối thủ mới nổi (Pakistan, Campuchia và Myanmar) thì việc gia hạn xuất khẩu gạo sang Philippines sẽ giúp Việt Nam củng cố vị thế trên bản đồ thương mại gạo thế giới.

Theo bản thoả thuận này, hai đầu mối xuất khẩu gạo Việt sang thị trường Philippines vẫn là Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Tổng công ty Lương thực miền Nam. Đợt đấu thầu xuất khẩu gạo đầu tiên sẽ diễn ra ngay trong tháng 1/2017.

Từ năm 2011 đến năm 2015, Philippines luôn là thị trường xuất khẩu gạo quan trọng của Việt Nam. Lượng gạo Việt Nam xuất khẩu sang Philippines thường chiếm từ 17-20% tổng lượng gạo Việt Nam xuất khẩu ra thế giới.

Việt Nam luôn là đối tác quan trọng và truyền thống trong các hoạt động nhập khẩu gạo của Philippines. Hàng năm, nước này nhập khẩu từ 500.000 đến gần 1.500.000 tấn gạo từ Việt Nam tùy theo tình hình sản xuất và tạm trữ của thị trường.

Theo Bạch Dương

Cùng chuyên mục
XEM