Việt kiều về nước "dắt lưng" số vốn 7 tỷ đồng nên làm kinh doanh hay đầu tư bất động sản?

03/06/2019 04:01 PM | Kinh doanh

Khi đầu tư bất động sản thì tiền chỉ là 1 trong những yếu tố có thể thành công. Những thứ quan trọng hơn bao gồm: Tư duy thị trường, công cụ, kỹ năng và kiến thức về ngành.

Việt kiều về nước "dắt lưng" số vốn 7 tỷ đồng nên làm kinh doanh hay đầu tư bất động sản?

Tâm sự của một Việt kiều

Mới đây trên một tờ báo có một Việt kiều tên Mounir Jacques đặt câu hỏi và nhận được đông đảo quan tâm của độc giả trang này: "Tôi là Việt kiều, đang muốn về Việt Nam lấy vợ và định cư tại đây. Tôi có khoản tiền tiết kiệm hơn 7 tỷ đồng, nhưng không biết kinh doanh và cũng không muốn vợ tương lai phải làm việc cực nhọc. Tôi đang nghĩ đến phương án đầu tư bất động sản cho thuê hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi, nhờ mọi người tư vấn giúp tôi".

Theo ý kiến của nhiều người, số tiền đó chỉ đủ để mua nhà, sinh sống tại các vùng quê Việt Nam. Một độc giả cho rằng với số tiền này nếu muốn sống an nhàn ở Tp.HCM hay Hà Nội cũng không dễ, vì phải mua căn hộ và các phương tiện cho cuộc sống mới ở Việt Nam, còn lại chỉ dư được một nửa số tiền. Nếu mua tiếp một căn hộ để cho thuê hoặc gửi ngân hàng thì tiền hàng tháng nhận được cũng tầm 20 triệu đồng, xem như đủ để chi tiêu tuy nhiên nếu có những phát sinh khác như ốm đau thì sẽ gặp khó khăn. 

Trường hợp nếu mua nhà để ở thì số tiền còn lại sẽ rất ít vì giá bất động sản ở Việt Nam hiện tại rất cao so với thu nhập của người dân. Với 3-4 tỷ đồng chỉ mua được nhà ở những quận vùng ven. Còn nếu dành cả 7 tỷ đồng để mua nhà trong trung tâm thì sẽ là lựa chọn khó cho cuộc sống. Tất nhiên sẽ dễ thở hơn nếu Việt kiều này tìm được công việc tốt.

Một giải pháp được độc giả này đưa ra là về hẳn vùng quê như miền Tây. Theo đó nếu cầm 7 tỷ đồng về Việt Nam để sống cuộc sống an nhàn thì về miền Tây sông nước hữu tình kèm theo đó là mua mảnh đất vườn làm cái nhà rồi lấy vợ, số còn lại gửi tiết kiệm, số lãi hàng tháng tiêu không hết vì giá cả ở quê rẻ mà còn được ăn rau sạch tự trồng, mua cá bắt dưới sông, ruộng,..

Tương tự, một độc giả khác cho rằng đầu tư bất động sản cho thuê ở một vài thành phố thì với 7 tỷ đồng chỉ mua được hai căn chung cư diện tích nhỏ, hoặc một căn nhà nhỏ trong ngõ hẻm. Nếu cho thuê thì chắc được 8-10 triệu đồng/ tháng. Với các chi phí sinh hoạt hiện nay, cuộc sống sẽ khá khó khăn nếu không làm thêm việc gì khác.

Lời khuyên cho vị Việt kiều này của độc giả khác là về nông thôn, Thới Lai, Cần Thơ, mua một miếng đất rộng khoảng 300 m2 mặt tiền, gần chợ, đường lớn, sau đó cất căn nhà 100 m2 cho gia đình 4 người ở. Số đất còn lại có thể làm cái ao và nuôi trồng xung quanh. Về kinh doanh có thể mua đất nông nghiệp cho người ta mướn. Còn  lại 2 tỷ đồng nên gửi ngân hàng. Thực tế ở nông thôn mỗi tháng tiêu 13 triệu là quá đầy đủ cho cuộc sống rồi, còn lại có thể để đó vợ chồng đi du lịch.

Việt kiều về nước dắt lưng số vốn 7 tỷ đồng nên làm kinh doanh hay đầu tư bất động sản? - Ảnh 1.

Lời khuyên đa phần về mua đất ở miền Tây.


Lời khuyên từ chuyên gia

Tất nhiên lời khuyên cho vị Việt kiều dưới góc độ nhà đầu tư cá nhân khá nhiều người cho rằng nên mua đất nền nhưng các chuyên gia bất động sản lại cho rằng tiền chưa phải là yếu tố quyết định.

"Khi đầu tư bất động sản thì tiền chỉ là 1 trong những yếu tố giúp anh chị có thể thành công", chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh chia sẻ trong chương trình The Quoc Khanh Show. Ông Chánh vốn có kinh nghiệm 12 năm đầu tư và 6 năm làm việc với nhà đầu tư cá nhân. Theo vị chuyên gia này, những thứ quan trọng hơn bao gồm: Tư duy thị trường, công cụ, kỹ năng và kiến thức về ngành.

"Nhiều anh chị bị thiếu mảng rất lớn là kiến thức về ngành nên khi đi vào thị trường cực kỳ bối rối không biết bắt đầu từ đâu, pháp lý như nào", ông Chánh nói về thực tế đầu tư hiện nay. Theo ông kiến thức về ngành gồm 4 thứ: Kiến thức về từng phân khúc. Ví dụ đầu tư căn hộ khác đầu tư đất nền như thế nào? Đầu tư dãy nhà trọ hay đầu tư nhà phố có đặc điểm gì?

Việt kiều về nước dắt lưng số vốn 7 tỷ đồng nên làm kinh doanh hay đầu tư bất động sản? - Ảnh 2.

Thứ 2 là kiến thức về thị trường, nên vào thị trường lúc nào, ở khu vực nào? Chiến lược ra sao? Thứ 3 là yếu tố pháp lý. Các dạng pháp lý căn bản nhà đầu tư phải phân biệt được. Khi không nắm được pháp lý thì dù số vốn là 100 tỷ đồng thì cũng rất rủi ro. Thứ 4 là tiền.

Ngoài ra trong đầu tư bất động sản, kỹ năng thương lượng vô cùng quan trọng để có được giá phù hợp. Với phần khúc đất nền, cần chú ý tới 2 yếu tố cấu thành gồm đất và nhà. Theo đó yếu tố tăng giá là đất bởi sự hữu hạn của tài nguyên. Trong khi đó chi phí để xây nhà hoàn thiện với 1 số biệt thự nhà vườn chỉ ở mức 6 triệu đồng/m2.

"Đất chỗ nào có khả năng tăng giá hơn 6 triệu/m2/năm thì chắc chắn lời", ông Chánh tiết lộ. Về đầu tư đất nền vùng ven nhà đầu tư cần chú ý tránh các lỗi căn bản. Chuyên gia này cho rằng nhiều người mua mà không hiểu pháp lý. Ông Chánh chỉ mua đất nền có sổ đỏ và đất thổ cư. Một trong lý do đơn giản là nếu cần vốn thì có thể sử dụng để thế chấp vay ngân hàng. Trong khi đó các mảnh đất mua giấy tay, hồ sơ chưa hoàn chỉnh hay đất nông nghiệp thì không thể vay ngân hàng. Lúc đó bạn cần tiền để quay lại thị trường khi có thời cơ mà không thể làm được.

Nguyên tắc thứ 2 theo ông Chánh là chỗ nào có người thì giá đất mới lên. Chuyên gia này tránh đầu tư ở những vùng không có người hay trông chờ vào quy hoạch. Tư duy của ông Chánh là không chờ thị trường mà mua là có lời ngay, giá tốt ở thời điểm hiện tại thay vì chờ tương lai.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đội môi giới bất động sản của Shark Hưng mỗi tháng kiếm gần 110 tỷ đồng

Trong năm 2019, công ty CenLand nơi shark Hưng làm Phó Chủ tịch đạt hơn 1.300 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động môi giới bất động sản.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Tại sao bận rộn đến mấy tôi cũng phải đọc sách? Không đọc sách, xin bạn đừng than trách khi cuộc sống ngày một buồn khổ

Đọc sách là cách tốt nhất để đưa bản thân thoát khỏi những vụn vặt của đời sống.

Tuổi nào tốt xông đất, xông nhà Tết Canh Tý 2020?

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, năm nay là năm Canh Tý. Canh kim thủy sinh QÚY thủy nên Thiên Can QÚY tốt cho năm nay. Địa chi Tý nhị hợp với SỬU, tam hợp với THÂN và THÌN nên các tuổi THÂN, THÌN, SỬU đều tốt.

Đọc thêm