Viện sĩ cảnh báo 4 thói quen nhiều người mắc đang làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, rút ngắn tuổi thọ

19/08/2021 21:53 PM | Sống

Viện sĩ Trần nhắc nhở: 4 thói quen hàng ngày, gây tổn thương tiểu đảo, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời góp phần làm giảm tuổi thọ

Viện sĩ Trần năm nay 81 tuổi, dành cả cuộc đời cho việc nghiên cứu bệnh tật, ông đã tích lũy hơn 50 năm kinh nghiệm nghiên cứu bệnh tiểu đường . Viện sĩ Trần cũng cho biết, chức năng tiểu đảo tụy (một vùng của tụy chứa các tế bào nội tiết) quyết định lượng đường trong máu. Tiểu đảo tụy có khả năng tiết insulin của tuyến tụy.

 Viện sĩ cảnh báo 4 thói quen nhiều người mắc đang làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, rút ngắn tuổi thọ  - Ảnh 1.

Viện sĩ Trần

Ở người bình thường, glucagon và insulin cần phối hợp với nhau để duy trì lượng đường trong máu ở mức tương đối ổn định giúp cơ thể hoạt động bình thường. Để ổn định lượng đường trong máu, điều quan trọng nhất là duy trì chức năng tiểu đảo tụy tốt.

Ngày nay, nhiều người vô tình làm tổn thương tế bào tiểu đảo tụy, lâu dài gây bệnh tiểu đường. Để ổn định lượng đường trong máu và duy trì sức khỏe tốt, Viện sĩ Trần khuyến cáo mọi người nên thay đổi một số thói quen sinh hoạt càng sớm càng tốt, ngừng làm những việc gây tổn thương tế bào đảo tụy và giảm mức độ tổn thương đảo tụy.

Theo Viện sĩ Trần: 4 thói quen hàng ngày, gây tổn thương tiểu đảo, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời góp phần làm giảm tuổi thọ

1. Ít vận động

 Viện sĩ cảnh báo 4 thói quen nhiều người mắc đang làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, rút ngắn tuổi thọ  - Ảnh 2.

Ít vận động cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thời gian ít vận động càng lâu thì "chỉ số kháng insulin" càng cao. "Kháng insulin" có nghĩa là insulin được tiết ra nhưng không thể phát huy được vai trò, lượng đường trong máu không thể hạ xuống, sau đó kích thích insulin tiết ra nhiều hơn, dẫn đến mệt mỏi đảo tụy và suy giảm chức năng.

2. Mỡ bụng tích tụ nhiều đi kèm với stress thường xuyên

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, mỡ bụng tích tụ nhiều đi kèm với stress thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường. Viện sĩ Trần cho biết: "Để phòng ngừa bệnh đái tháo đường hiệu quả, bạn nên thay đổi lối sống lành mạnh như chơi thể thao, tham gia các hoạt động giải trí để tránh stress , chế độ dinh dưỡng hợp lý…". Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số thảo dược tự nhiên để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Thường xuyên thức khuya, mất ngủ

 Viện sĩ cảnh báo 4 thói quen nhiều người mắc đang làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, rút ngắn tuổi thọ  - Ảnh 3.

Ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 2 lần

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy những người thiếu ngủ trong thời gian dài dễ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát tiếp theo về tình trạng giấc ngủ của 1.100 phụ nữ trung niên và cao tuổi và phát hiện ra rằng những người ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm là khỏe mạnh nhất, nếu bạn ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên 2 lần.

4. Thói quen ăn uống không hợp lý

Nhiều người ăn kiêng không hợp lý, tiêu thụ quá nhiều đường và mỡ, thực phẩm chủ yếu là ngũ cốc mịn và hầu như không ăn ngũ cốc nguyên hạt, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, làm tăng gánh nặng cho các tiểu đảo.

Viện sĩ Trần cho biết, mặc dù số lượng bệnh nhân đái tháo đường ngày càng tăng trong những năm gần đây, nhưng chỉ cần phát hiện bệnh đái tháo đường kịp thời và thực hiện các biện pháp điều trị thì bệnh đái tháo đường có thể được kiểm soát. Điều quan trọng nhất đối với người bệnh tiểu đường là duy trì thói quen sinh hoạt tốt trong cuộc sống hàng ngày và phòng ngừa, kiểm soát sự xuất hiện của bệnh tiểu đường bằng cách không làm những việc gây tổn thương đến tiểu đảo tụy.

Nguồn: Aboluowang

Hà Vũ

Cùng chuyên mục
XEM