Blockchain không phải chuyện đùa: Huawei đang có kế hoạch sản xuất chiếc smartphone đầu tiên hoạt động dựa trên Blockchain

24/03/2018 10:09 AM | Xã hội

Có vẻ như Huawei đang xin cấp phép cho SIRIN OS - hệ điều hành mã nguồn mở được phát triển bởi SIRIN Labs, một công ty blockchain tại Thụy Sĩ khá nổi tiếng trong giới. Huawei đang chuẩn bị cho kế hoạch khởi chạy SIRIN OS cùng với các ứng dụng phi tập trung hoạt động trên hệ thống Android.

Theo báo cáo hôm 21/03 của trang tin Bloomberg, gã khổng lồ công nghệ, ông trùm sản xuất điện thoại lớn thứ 3 thế giới đến từ Trung Quốc đang lên kế hoạch phát triển dòng sản phẩm điện thoại thông minh có tính năng hỗ trợ các ứng dụng phân quyền phi tập trung (Dapp) hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain.

Còn theo trang Cointelegraph, Huawei đang xin cấp phép cho SIRIN OS - hệ điều hành mã nguồn mở được phát triển bởi SIRIN Labs, một công ty Thụy Sĩ hoạt động trong lĩnh vực blockchain. Huawei đang chuẩn bị cho kế hoạch khởi chạy SIRIN OS cùng với các Dapps hoạt động trên hệ thống Android.

Các thông tin chính thức về dự án này vẫn chưa được công khai. Huawei và SIRIN Labs xác nhận rằng hai bên đã gặp gỡ vào tháng 2/2018, tuy nhiên từ chối cung cấp các thông tin chi tiết về cuộc gặp mặt này.

Người quản lý nhóm chat SIRIN Labs trên Telegram đã đăng tải bình luận: "Chúng tôi sẽ ra thông báo sau khi xác nhận quan hệ hợp tác này. Các bạn có thể theo dõi kênh thông tin chính thức của chúng tôi để nắm bắt các tin tức và cập nhật mới nhất - @sirinlacsann."

SIRIN Labs được thành lập vào năm 2014. Đây là công ty chuyên cung cấp các thiết bị điện tử và hệ điều hành tập trung phát triển tính bảo mật dựa trên công nghệ blockchain. SIRIN Labs đang phát triển sản phẩm điện thoại dựa trên công nghệ blockchain, ví điện tử, nền tảng giao dịch tiền số hoạt động như sàn giao dịch cho phép chuyển token điện tử sangtiền pháp định để sử dụng Dapps. Theo báo cáo hôm 15/12/2017, SIRIN Labs đã huy động được 100 triệu USD chỉ trong chưa đầy một ngày ở đợt chào bán token gọi vốn cho sản phẩm "điện thoại tích hợp blockchain đầu tiên."

Nếu hai bên xác nhận thỏa thuận hợp tác này, Huawei sẽ trở thành doanh nghiệp sản xuất điện thoại đầu tiên giới thiệu điện thoại thông minh dựa trên blockchain và đem công nghệ này ra thị trường. Hồi đầu tháng Ba, Huawei đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho hệ thống phê chuẩn dựa trên công nghệ blockchain nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm số này.

Văn Lê

Cùng chuyên mục
XEM