​Viện áp lực dư luận, Đa Phước đòi trả TP.HCM 2.000 tấn rác/ngày

06/10/2016 03:05 PM | Thời sự

Chủ đầu tư bãi rác Đa Phước có văn bản gửi TP.HCM đề nghị tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác mỗi ngày từ ngày 10-10.

​Viện áp lực dư luận, Đa Phước đòi trả TP.HCM 2.000 tấn rác/ngày

Trước đề nghị của chủ đầu tư Bãi rác Đa Phước là Công ty TNHH xử lý chất thải rắn VN (VWS) trả lại 2.000 tấn rác cho TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM cho biết sẽ phải xử lý theo hợp đồng.

Xử theo hợp đồng

Theo ông Thắng, vấn đề xử lý rác với các đơn vị trên địa bàn TP điều có hợp đồng cụ thể. Vì vậy đề nghị của Công ty TNHH xử lý chất thải rắn VN phải căn cứ theo hợp đồng.

Cũng theo ông Thắng, việc giải quyết vấn đề này liên quan đến môi trường của TP nên phải được xem xét một cách thấu đáo trên nguyên tắc an toàn, đảm bảo yếu tố môi trường lên hàng đầu. Sở TNMT sớm tham mưu UBND TP.HCM giải quyết vụ việc này.

Trước đó ngày 5-10, VWS, có văn bản gửi Thành ủy, UBND TP. HCM, HĐND TP.HCM và Sở Tài nguyên môi trường đề nghị tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày (được chuyển từ khu xử lý rác Phước Hiệp, huyện Củ Chi từ năm 2015). Việc ngưng tiếp nhận này được thực hiện từ ngày 10-10.

Trong văn bản trên, VWS diện dẫn lý do: trước áp lực dự luận, đồng thời giảm thiểu khối lượng nước mưa, pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột trong trận mưa từ 26 đến 29-9 và trong lúc chờ nhà máy xử lý nước thải mở rộng công suất 2.000m3/ngày vận hành thử nghiệm đầu tháng 2-2017.

Sẽ báo trước 5 ngày

VWS cũng cho biết sẽ tiếp nhận lại lượng rác trên kể từ đầu tháng 2-2017 hoặc sẽ thông báo trước 5 ngày khi có thể tiếp nhận lại.

Mặt khác VWS đề nghị lượng rác ngưng tiếp nhận đưa về khu xử lý rác Phước Hiệp.

Một lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị TP (đơn vị quản lý khu xử lý rác Phước Hiệp) cho biết hiện chưa nhận được đề nghị trên của VWS và sẽ thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP về vấn đề này.

Trong khi đó, một chuyên gia của Viện kinh tế tài nguyên môi trường cho rằng: việc trả lại 2.000 tấn rác cho thấy công nghệ xử lý rác ở đây chưa đảm bảo về mặt môi trường cho số lượng rác đang tiếp nhận hiện nay.

Và việc giảm số lượng rác này thì mùi hôi phát sinh cũng sẽ giảm không đáng kể mà cần những giải pháp căn cơ hơn.

Trước đó, khu vực Nam Sài Gòn phát sinh mùi hôi gây đảo lộn cuộc sống người dân. Sau đó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP kiểm tra, xác định. UBND TP.HCM xác định mùi hôi phát sinh từ khu xử lý rác của VWS.

Theo Quang Khải

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm