Ông David Dương “trả lại” TP HCM 2 nghìn tấn rác

05/10/2016 22:55 PM | Công nghệ

Chiều 5/10, ông David Dương- Tổng giám đốc Cty xử lý chất thải Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, cho biết đã gửi công văn tới Thường trực Thành uỷ, UBND và HĐND TPHCM đề nghị tạm ngưng tiếp 2 nghìn tấn rác tăng thêm từ bãi rác Phước Hiệp, huyện Củ Chi chuyển về đây thời gian qua.

Theo công văn được lãnh đạo VWS gửi đi, công ty này cho rằng thực hiện theo yêu cầu chủ trương của Thường trực HĐND tại các Quyết định số 07/Nq/HĐND ngày 11/7/2014 và thông báo số 756/TB-VP ngày 19/9/2014 của Thường trực UBND TPHCM, đơn vị chúng tôi đã tiếp nhận khối lượng rác tăng thêm là 2 nghìn tấn/ngày bắt đầu ngày 30/11/2014 từ Công ty Môi trường đô thị TPHCM.

VWS cho rằng để thực hiện được yêu cầu trên, đơn vị này đã hết sức nỗ lực, đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng nhà máy xử lý nước mở rộng và tuyển dụng thêm nhân công...

“Việc làm trên của chúng tôi là hoàn toàn tuân theo các quyết định chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM. Tuy nhiên, quá trình thực hiện yêu cầu này chúng tôi đã gặp phải tình huống khó khăn, phức tạp bởi những định kiến sai lệch của không ít cơ quan truyền thông dẫn đến sự hiểu sai về bản chất của sự việc, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, làm hoang mang tinh thần làm việc của chuyên gia và công nhân cũng như uy tín cho thành phố trong một tháng qua.”- công văn gửi đi trình bày.

VWS cũng cho rằng ngoài áp lực của dư luận hiện nay, đồng thời cần giảm thiểu khối lượng nước mưa, nước mưa pha lẫn với nước rỉ rác tăng lên đột ngột do ảnh hưởng hai trận mưa lớn ngày 26-27/9 vừa qua và trong lúc chờ nhà máy xử lý nước thải hoàn tất xây dựng mở rộng lên 2000m3 đưa vào hoạt động thử nghiệm tháng 2/2017 nên VWS quyết định trên.

“Việc làm này là cần thiết để đảm bảo quy trình vận hành và tránh gây ra sự cố”- bà Huỳnh Thị Lan Phương- Phó Tổng giám đốc VWS nói với Tiền Phong đồng thời bác bỏ thông tin VWS trả lại bãi rác cho thành phố như đồn đoán trước đó.

Theo bà Phương, thời gian xin được ngưng tiếp nhận 2 nghìn tấn rác tăng thêm bắt đầu từ ngày 10/10 /2016. “Về khối lượng rác được giao cho đơn vị tiếp nhận bấy lâu nay vẫn thực hiện bình thường mỗi ngày từ 18h đến 6h sáng”- bà Phương nói và cho biết sẽ tiếp nhận lại lượng rác trên khi nhà máy xử lý nước thải mở rộng đi vào hoạt động trở lại vào 2/2017.

Chiều tối nay, một lãnh đạo UBND TPHCM nói đã nhận được đơn của VWS song ông này không bình luận về thông tin có chấp nhận yêu cầu này hay không.

Theo Lê Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM