Vì sao tôi tránh xa tiền ảo: Thị trường vừa nhiều kẻ lừa đảo, lại còn không bị ai quản lý, ai sẽ bảo vệ tôi lúc mất tiền?

09/04/2018 16:12 PM | Xã hội

Với các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường tiền ảo, liệu rằng đây có phải là nơi 'đất làng chim đậu' để đón những khoản tiền của họ? Để biết được điều đó, họ cần phải hiểu những nhược điểm mà những đồng tiền mã hóa đang mắc phải.

Dù là một món đầu tư yêu thích của nhiều người trong năm 2017, tiền kỹ thuật số vẫn có nhiều nhược điểm đến mức nhiều nhà đầu tư, trong đó có cả Warrant Buffet, vẫn coi chúng là một quả "bong bóng". Mới đây, vụ việc nhiều nhà đầu tư ở Thành phố Hồ Chí Minh giăng băng rôn biểu ngữ tố cáo dự án Ifan đã chứng minh rằng bong bóng tiền ảo đa cấp đã vở ở Việt Nam.

Vậy, với các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường tiền ảo, liệu rằng đây có phải là nơi 'đất làng chim đậu' để đón những khoản tiền của họ? Để biết được điều đó, họ cần phải hiểu những nhược điểm mà những đồng tiền mã hóa đang mắc phải. Có thể khi đọc xong những nhược điểm này, quyết định đầu tư tiền ảo sẽ được cân nhắc lại chăng?

Các vấn đề an toàn: bảo mật, lừa đảo...

Là một công nghệ kỹ thuật số, tiền ảo chịu ảnh hưởng từ các vi phạm an ninh mạng, và có thể rơi vào tay của các tin tặc. Bài học Bitconnect vẫn còn đó. Những kẻ lừa đảo đã tuyên bố cung cấp hướng dẫn cho người "chân ướt chân ráo" đầu tư vào tiền ảo, đồng thời mách nước các cửa đầu tư chắc chắn sinh lời và những cơ hội đầu tư…cho đến khi chúng đột nhiên "lặn" mất và hàng nghìn người đã mất rất nhiều tiền do rơi vào bẫy của chúng.

Vì sao tôi tránh xa tiền ảo: Thị trường vừa nhiều kẻ lừa đảo, lại còn không bị ai quản lý, ai sẽ bảo vệ tôi lúc mất tiền? - Ảnh 1.

Một ví dụ tương tự là trường hợp của OneCoin. Vào tháng 5 năm ngoái, cảnh sát đã đàn áp nặng tay các nhà quảng cáo của OneCoin, đồng tiền kỹ thuật số giả mạo đã thu hút các nhà đầu tư nghiệp dư ở Ấn Độ.

Để giải quyết vấn đề này, hệ thống an ninh cần được cập nhật liên tục. Trên thực tế, nhiều công ty đã áp dụng các biện pháp an ninh hiện đại hơn công nghệ được sử dụng trong ngành ngân hàng truyền thống.

Không được quản lý

Buffet cũng đã đề cập đến vấn đề này trong một bài phát biểu của ông: "Điều này chẳng hợp lý gì cả. Nó (tiền ảo) không nằm dưới sự kiểm soát. Nó không được quản lý. Nó không được giám sát bởi bất cứ … Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hoặc bất ngân hàng trung ương nào khác. Tôi không tin vào toàn bộ điều này. Tôi nghĩ rằng nó (bong bóng) này sẽ vỡ."

Kể cả khi chúng ta hoàn thiện công nghệ và loại bỏ tất cả những vấn đề được đề cập trước đó, nhưng tiền ảo vẫn không được chính phủ thông qua và quản lý, thì đầu tư vào tiền ảo tiềm ẩn ngày càng nhiều rủi ro.

Vì sao tôi tránh xa tiền ảo: Thị trường vừa nhiều kẻ lừa đảo, lại còn không bị ai quản lý, ai sẽ bảo vệ tôi lúc mất tiền? - Ảnh 2.

Các mối lo ngại khác về tiền ảo chủ yếu liên quan đến logistics. Ví dụ, việc thay đổi các giao thức, điều cần thiết khi công nghệ được cải tiến, có thể mất khá nhiều thời gian và làm gián đoạn cách vận hành thông thường.

Vừa rồi là 2 nhược điểm về mặt quản lý của con người. Về mặt công nghệ, chính những đồng tiền ảo cũng còn nhiều nhược điểm cần được giải quyết.

Khả năng mở rộng

Có lẽ mối quan tâm lớn nhất liên quan đến tiền ảo là khả năng mở rộng của chúng. Trong khi số lượng tiền ảo và số người sử dụng gia tăng nhanh chóng, chúng vẫn bị lép vế so với số lượng giao dịch công ty thanh toán khổng lồ, VISA, thực hiện mỗi ngày.

Thêm vào đó, tốc độ thanh toán là một chỉ số quan trọng khác mà tiền ảo không thể cạnh tranh được khi so với các công ty như VISA và Mastercard. Điều này chỉ có thể được cải thiện khi cơ sở hạ tầng khai thác tiền ảo mở rộng. Sự phát triển như vậy rất phức tạp và khó thực hiện liền mạch. Tuy nhiên, một số giải pháp đã được đưa ra bao gồm lightning network, sharding, staking để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng.

Biến động giá cả mạnh và thiếu giá trị nội tại

Biến động giá cả, cùng với thiếu giá trị nội tại, là một vấn đề lớn, và là một trong những yếu tố mà Buffet đề cập đến khi ông mô tả hệ sinh thái tiền ảo là một bong bóng.

Điểm hạn chế này có thể được khắc phục bằng cách trực tiếp liên kết các giá trị tiền ảo với các tài sản hữu hình và vô hình. Sự chấp nhận ngày càng gia tăng cũng tăng mức độ tín nhiệm của người sử dụng và giảm sự biến động về giá của tiền ảo.

Quảng Đức

Cùng chuyên mục
XEM