Cư dân Tp. HCM treo biển tố cáo tiền ảo đa cấp 15.000 tỷ đồng: 'Xin hãy cứu chúng tôi!'

09/04/2018 08:44 AM | Xã hội

Theo tố cáo của người dân Thành phố Hồ Chí Minh, 15.000 tỷ đồng, con số tạo nên vụ lừa đảo lớn nhất Việt Nam, đã bị lấy đi trong các dự án tiền ảo đa cấp như Ifan, Pincoin. Phải chăng quả bong bóng tiền ảo đa cấp ở Việt Nam đã vỡ?

Cư dân Tp. HCM treo biển tố cáo tiền ảo đa cấp 15.000 tỷ đồng: 'Xin hãy cứu chúng tôi!'

Trước đây, đã từng có một bài viết được đăng tải đưa ra nhiều con số thống kê lập luận rằng người Việt Nam chính là 'vô địch' trong việc truy cập vào các trang tiền ảo đa cấp, khi bong bóng này vỡ thì có lẽ các nhà đầu tư này sẽ là những người mất nhiều nhất. 

Hôm qua, chủ nhật ngày 8/4, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, người ta đã thấy rất nhiều người dân giơ cao biểu ngữ tố cáo những đồng tiền ảo đa cấp và cả một đội ngũ đứng đằng sau nó. 

Điều giật mình là, tổng số tiền bị lừa, theo như những chiếc băng rôn, lên đến 15 nghìn tỷ đồng. Đổi ra USD, con số này tương đương với nửa tỷ USD. Nếu như điều này là sự thật, đây rõ ràng là một bằng chứng khẳng định bong bóng tiền ảo đa cấp ở Việt Nam đã vỡ.

Theo tố cáo của người dân trên phố đi bộ Nguyễn Huệ ngày hôm qua, những dự án được tố cáo có tên gọi là Ifan và Pincoin. Các nạn nhân cho rằng đây là những là dự án huy động vốn, được gọi với cái tên ICO (gọi vốn bằng tiền ảo), hoặc là tiền mã hóa, được 7 người Việt Nam thành lập nên. Tuy nhiên, khi đi chào mơi các nhà đầu tư, dự án Ifan tự gắn mác mình đến từ Singapore, còn Pincoin thì đến từ Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Cư dân Tp. HCM treo biển tố cáo tiền ảo đa cấp 15.000 tỷ đồng: Xin hãy cứu chúng tôi! - Ảnh 1.
Cư dân Tp. HCM treo biển tố cáo tiền ảo đa cấp 15.000 tỷ đồng: Xin hãy cứu chúng tôi! - Ảnh 2.
Cư dân Tp. HCM treo biển tố cáo tiền ảo đa cấp 15.000 tỷ đồng: Xin hãy cứu chúng tôi! - Ảnh 3.
Cư dân Tp. HCM treo biển tố cáo tiền ảo đa cấp 15.000 tỷ đồng: Xin hãy cứu chúng tôi! - Ảnh 4.

Những người sáng lập này đã cùng nhau kêu gọi nhà đầu tư mua đồng tiền ảo Ifan. Đồng tiền ảo này được phát hành giống như một loại cổ phiếu. Tuy nhiên, thay vì phát hành cổ phiếu thực sự và người sở hữu cổ phiếu sẽ nắm giữ một phần công ty, một đồng tiền ảo không đại diện cho bất cứ phần sở hữu nào trong một công ty được bán ra

Ifan cam kết khi tham gia nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Ngoài ra, nếu lôi kéo được người vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia. Có thể thấy, mô hình mà Ifan khá giống mô hình 'đa cấp Ponzi' hình kim tự tháp.

Mặc dù hứa hẹn chi trả phần trăm nhưng sau khi thu được số tiền lớn Ifan tuyên bố quy đổi hình thức trả thưởng bằng cách quy đổi qua các đồng tiền số. Ifan quy định giá công bố 5USD trên một đồng tiền số. Tuy nhiên giá thực tế của đồng tiền số này trên thị trường chỉ là 0,01 USD/một đồng,

Bằng thủ đoạn trên, Ifan dụ dỗ hơn 32 nghìn nạn nhân cùng tham gia và huy động được hơn 15 nghìn tỷ đồng tiền vốn. Điều đáng nói, tất cả các chủ đầu tư sau đó đã gần như mất rất nhiều so với số tiền họ bỏ ra. Sau một thời gian huy động vốn, Ifan bỗng nhiên tuyên bố ngừng chương trình trả lãi và nhà đầu tư rút cục chỉ nhận được những đồng tiền ảo Ifan sau khi đã đổ hết tiền mặt vào dự án.

Từ đây, tâm lý sợ hãi dấy lên trong các nhà đầu tư Ifan đã dẫn đến hành vi bán tống bán tháo. Vì dự án thất hứa, các nhà đầu tư đã mang Ifan bán để thu tiền về, khiến cho giá trị đồng tiền này giảm mạnh. Nhiều nhà đầu tư chậm chân vì thế đã coi như mất rất nhiều tiền, hoặc thậm chí là mất trắng.

Ngày hôm qua, nhóm người biểu tình căng băng rôn tố cáo các các thành viên người Việt Nam trong dự án là 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Họ khẩn cầu các cơ quan chức năng vào cuộc chỉ đạo điều tra vụ việc mà theo họ là vụ lừa đảo đa cấp lớn nhất lịch sử Việt Nam.

Cho đến lúc này, đại diện của dự án tiền ảo đa cấp Ifan vẫn chưa có bất kỳ một lời bình luận chính thức nào.

Quảng Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị quá nửa startup từ chối nhận vốn, Shark Dzung chọn im lặng thay vì đấu tố ồn ào vì lý do này

"Trong suốt chương trình, có tới 4/7 thương vụ trên truyền hình tôi quyết định đầu tư nhưng startup chủ động từ chối. Họ nói: "Giá trị doanh nghiệp của em nhận trước đây cao hơn của anh rồi". Tôi bị từ chối nhưng tôi im lặng", Shark Dzung từng bày tỏ sau khi ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm