Vì sao thực phẩm đông lạnh và đồ hộp không phải lựa chọn tốt để tích trữ trong mùa dịch Covid-19?

17/03/2020 14:43 PM | Xã hội

Một khẩu phần đồ đông lạnh thường chứa từ 30% đến 40% mức natri khuyến nghị cho một ngày.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng và mọi người đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm như hiện nay, các kệ đồ hộp và đồ đông lạnh tại nhiều siêu thị và cửa hàng trực tuyến đang rơi vào trạng thái trốn trơn.

Trên thực tế, chúng khá tiện lợi nhưng theo các chuyên gia, trừ khi rơi vào trường hợp bất khả kháng, chúng ta mới nên dùng đến chúng. Còn nếu mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát, tốt hơn hết chúng ta vẫn nên chọn đồ tươi sống. Hãy mua thứ mà bạn thực sự muốn thưởng thức!

Vấn đề với thực phẩm đông lạnh và đồ khô

Đây dường như là loại thực phẩm phù hợp để tích trữ nhưng lại khá đắt tiền và quan trọng hơn là không lành mạnh. Để ăn no bụng bằng đồ đông lạnh hay đồ khô, nhiều khả năng bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn tự nấu một bữa cơm đơn giản với đồ tươi sống.

Đồ đông lạnh cũng chứa nhiều muối. Một khẩu phần thường chứa từ 30% đến 40% mức natri (một loại muối mà cơ thể hấp thụ phần lớn từ thực phẩm chế biến sẵn) khuyến nghị cho một ngày. Tuy vậy, chúng ta sẽ khó ăn no với chỉ một khẩu phần nên nếu ăn nhiều hơn, ta cũng nạp nhiều natri hơn. Do đó, chỉ trong một bữa ăn, chúng ta gần như đã đạt được lượng natri cần thiết cho cả ngày.

Vì sao thực phẩm đông lạnh và đồ hộp không phải lựa chọn tốt để tích trữ trong mùa dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Ăn nhiều đồ đông lạnh trong thời gian dài không tốt cho sức khỏe.

Muối thường được các nhà sản xuất thêm vào để kéo dài thời hạn sử dụng và cải thiện vị giác nhưng việc nạp quá nhiều natri, từ ngày này qua ngày khác sẽ làm tăng huyết áp và khiến bạn cảm thấy không khỏe như gặp vấn đề về tiêu hóa.

Ví dụ đơn giản nhất là mì tôm, dạ dày của một số người có thể trở nên nhạy cảm với loại đồ ăn này và khiến họ khó tiêu hóa nếu dùng trong thời gian dài. Chính vì thế, chúng ta không cần tích trữ quá nhiều loại thực phẩm có hạn sử dụng lên đến ba năm để giải quyết vấn đề ăn uống trong vài tuần.

Mới đây, hình ảnh một sản phẩm mì cay của Hàn Quốc "ế hàng" trong một siêu thị ở Mỹ đã thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng. Trong khi các loại mì khác được người dân tích trữ nhiệt tình, riêng loại này vẫn còn y nguyên trên kệ vì quá cay so với khẩu vị của họ. Điều này cho thấy, ngoài tính tiện lợi, đồ khô còn phải hợp khẩu vị thì mới giúp chúng ta vượt qua những ngày phải ăn đồ khô thay cơm dễ dàng hơn được.

Lựa chọn khôn ngoan hơn

Ngoài đồ khô, nước đóng chai cũng là một mặt hàng được tích trữ nhiều trong mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu nước uống là một mối lo, hãy mua một chiếc máy lọc (nếu nhà bạn chưa có) bởi việc bị cắt nước do dịch bệnh thường ít xảy ra. Khi dùng nước đóng chai, tất cả số chai nhựa đã qua sử dụng sẽ có mặt ở bãi rác hoặc ngoài biển, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua thêm các loại đồ ăn vặt để "xốc" lại tinh thần nếu phải cách ly tại nhà. Ngũ cốc, bột yến mạch, bánh mì, sữa từ thực vật… sẽ là những lựa chọn tuyệt vời và lành mạnh. Ngoài ra, cũng đừng quên bổ sung trái cây để tăng cường vitamin cho cơ thể.

Vì sao thực phẩm đông lạnh và đồ hộp không phải lựa chọn tốt để tích trữ trong mùa dịch Covid-19? - Ảnh 3.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM