CNN: Kinh tế thế giới đang bước vào cuộc suy thoái mang tên Covid-19

17/03/2020 11:18 AM | Xã hội

"Một cuộc suy thoái không ai ngờ tới trước đây hiện đã gần như trở thành sự thật 100%", Cựu cố vấn kinh tế trưởng Kevin Hassett của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với hãng tin CNN.

CNN: Kinh tế thế giới đang bước vào cuộc suy thoái mang tên Covid-19

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng suy thoái không còn là rủi ro nữa mà thực tế nó đã xuất hiện khi hàng loạt nhà hàng, cửa hiệu hay nhiều ngành kinh doanh phải ngừng hoạt động do Covid-19.

Số liệu mới nhất được công bố bởi Trung Quốc cho thấy nền kinh tế nước này trong tháng 1-2/2020 đã suy giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước và nhiều khả năng không thể hồi phục trong ngắn hạn.

Trong khi đó, chính phủ và ngân hàng trung ương tại Châu Âu hay Bắc Mỹ lại đang phải cố gắng cứu lấy thị trường hoảng loạn khi hàng loạt nhà đầu tư rút vốn tìm nơi trú ẩn. Ngày càng nhiều chuyên gia cho rằng một cuộc suy thoái toàn cầu đã bắt đầu.

"Cách đây 10 ngày, mọi người vẫn còn do dự về việc liệu kinh tế thế giới có lâm vào suy thoái hay không thì hiện nay, không còn ai nghi ngờ gì về một cơn khủng hoảng đang diễn ra", Cựu giám đốc nghiên cứu và phân tích David Wilcox của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nói với hãng tin CNN.

CNN: Kinh tế thế giới đang bước vào cuộc suy thoái mang tên Covid-19 - Ảnh 1.

Sự hiện hữu của cuộc suy thoái không ai ngờ tới

Tuần trước, sự lây lan mạnh của Covid-19 đã khiến nhiều nước áp dụng các biện pháp mạnh phòng chống dịch, từ việc hạn chế các hoạt động công cộng cũng như thúc đẩy tuyên truyền về Covid-19. Trớ trêu thay, dù những biện pháp này là nhằm đối phó Covid-19 nhưng nó lại tạo nên cú sốc về kinh tế như đã diễn ra ở Trung Quốc.

Trong 2 tháng đầu năm, doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã giảm 20,5% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng công nghiệp giảm 13,5% còn đầu tư vào tài sản cố định giảm 25%. Cá biệt sự suy giảm sản lượng công nghiệp là mức giảm kỷ lục trong lịch sử kinh tế Trung Quốc.

Mặc dù tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đã qua đỉnh điểm nhưng ở Châu Âu và Mỹ, mọi chuyện mới chỉ bắt đầu. Italy hiện đã có hơn 24.000 người nhiễm Covid-19 trong khi tại Tây Ban Nha là ít nhất 9.000 ca. Mỹ đã có hơn 4.000 người nhiễm và ngày càng nhiều trường hợp dương tính với Covid-19 được phát hiện.

Mới đây, hãng Goldman Sachs đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ, nền kinh tế hồi phục ngoạn mục nhất kể từ sau khủng hoảng 2008. Goldman cho rằng việc cách ly cũng như sự lây lan của Covid-19 sẽ làm giảm mức chi tiêu của thị trường, qua đó ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng cũng như hoạt động kinh doanh.

Theo dự báo của Goldman, kinh tế Mỹ sẽ suy giảm 5% trong khoảng tháng 4-6/2020 và không tăng trưởng (0%) trong tháng 1-3/2020. Tăng trưởng GDP dự báo cả năm của Mỹ bị hạ từ 1,2% xuống chỉ còn 0,4%.

"Việc đóng cửa nhiều hoạt động kinh doanh cũng như nỗi sợ hãi ngày một tăng của dân chúng sẽ khiến nền kinh tế suy giảm mạnh từ tháng 3 đến tháng 4/2020", chuyên gia kinh tế trưởng Jan Hatzius của Goldman nhận định.

CNN: Kinh tế thế giới đang bước vào cuộc suy thoái mang tên Covid-19 - Ảnh 2.

Tương tự, các chuyên gia kinh tế của ING cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ suy giảm 8% trong quý II/2020, tương tự như những gì đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng năm 2008. Theo lý thuyết, một cuộc suy thoái kinh tế được hiểu là khi có 2 quý tăng trưởng âm, hay suy giảm GDP liên tiếp.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế trưởng Joel Prakken của HIS Markit chi nhánh Mỹ dự đoán nền kinh tế số 1 thế giới sẽ lâm vào suy thoái trong năm 2020.

Một trong những tín hiệu khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng suy thoái đang diễn ra là sự bốc hơi của chứng khoán. Nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới đã lao dốc không phanh và thậm chí Mỹ đã phải tạm ngắt thị trường khẩn cấp trước động thái hoảng loạn của nhà đầu tư. Chính điều này càng khiến người dân lo lắng hơn và làm cho các doanh nghiệp khó vay vốn để hoạt động kinh doanh trong thời Covid-19.

Chứng khoán Mỹ tính đến thời điểm hiện tại đã giảm 27% so với mức đỉnh của 1 tháng trước đây.

Trước tình hình trên, FED ngoài việc tạm ngắt giao dịch trên thị trường chứng khoán trong một khoảng thời gian cũng đã phải hạ lãi suất khẩn cấp xuống gần 0%. Đồng thời, FED cũng tuyên bố sẽ cho vay đồng USD với lãi suất rẻ hơn cho các ngân hàng trên thế giới và sẽ bơm 500 tỷ USD vào thị trường tài chính.

Mặc dù những biện pháp khẩn cấp này của FED là nhằm trấn an thị trường nhưng ở một khía cạnh khác, nó cũng tạo thêm tâm lý hoảng sợ cho các nhà đầu tư. Trong khi thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm, mảng tín dụng ngày càng đóng băng và sự thanh khoản dần biến mất thì một cuộc suy thoái kinh tế đã ngày càng hiện rõ. Câu hỏi hiện nay chỉ còn là liệu suy thoái kinh tế lần này sẽ tệ đến mức nào.

"Một cuộc suy thoái không ai ngờ tới trước đây hiện đã gần như trở thành sự thật 100%", Cựu cố vấn kinh tế trưởng Kevin Hassett của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với hãng tin CNN.

CNN: Kinh tế thế giới đang bước vào cuộc suy thoái mang tên Covid-19 - Ảnh 4.

AB

Theo Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm