Vì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được

02/04/2022 08:29 PM | Sống

Dễ dàng chém 2 mãnh tướng Nhan Lương, Văn Xú, Quan Vũ lập được chiến tích nổi tiếng trong Tam Quốc nhờ 1 thứ đặc biệt này.

Vì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được

Trong thời kỳ loạn lạc như Tam Quốc, anh hùng, hào kiệt xuất hiện vô số. Thời thế xuất anh hùng. Dù thiên hạ đại loạn, chiến sự liên miên, nhưng đây cũng được coi là thời kỳ xuất hiện nhiều tên tuổi lớn. Không chỉ có những mưu sĩ kỳ tài, thời Tam Quốc còn có nhiều mãnh tướng dũng mãnh như Lã Bố, Quan Vũ , Trương Phi, Điển Vi, Triệu Vân...

Trong số các mãnh tướng này, Quan Vũ có thể được coi là trường hợp đặc biệt. Ông là mãnh tướng uy chấn Hoa Hạ, có sức địch vạn người và từng được ba thế lực mạnh nhất Tam Quốc là Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô lôi kéo, cũng như kiêng nể.

 Vì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được - Ảnh 1.

Quan Vũ là một trong những võ tướng nổi tiếng nhất Tam Quốc.

Theo Tam Quốc diễn nghĩa, Quan Vũ từng lập nhiều chiến tích, trong đó có lần từng chém Nhan Lương, Văn Xú, hai võ tướng mạnh nhất của tập đoàn Viên Thiệu.

Bối cảnh khi Quan Vũ ra trận giết chết Nhan Lương và Văn Xú là khi ông đang tạm đầu hàng Tào Tháo vì an nguy của gia quyến Lưu Bị.

Điều đáng nói là Quan Vũ có thể dễ dàng chém chết hai võ tướng này như vào chỗ không người, khiến bao người nể phục.

Nhan Lương

 Vì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được - Ảnh 2.

Nhan Lương là một trong những vỡ tướng mạnh nhất của Viên Thiệu.

Nhan Lương là một danh tướng dưới trướng của Viên Thiệu. Ông cũng chính là tướng có chức vụ cao nhất và nổi bật nhất ở dưới trướng của Viên Thiệu.

Theo mô tả của Tam Quốc diễn nghĩa, Nhan Lương là một chiến binh dũng cảm. Mãnh tướng này từng khiến các tướng của Tào Tháo phải ghê sợ khi liên tiếp tiêu diệt các tướng Ngụy Tục, Tống Hiến, thậm chí khiến Từ Hoảng cũng phải thua chạy trong trận Bạch Mã.

Sau cùng, dưới lệnh của Tào Tháo, Quan Vũ đã ra trận. Quan Vũ cưỡi ngựa Xích Thố, tay cầm Thanh Long Yển Nguyệt Đao xông thẳng vào thế trận của địch. Bấy giờ Nhan Lương trông thấy Quan Vũ lao tới nhưng đang định cất tiếng hỏi thì ngựa Xích Thố đã phi tới trước mắt. Không kịp trở tay, Nhan Lương sau đó đã nhanh chóng bị Quan Vũ đâm chết.

Ngay cả trong Tam Quốc chí, Quan Vũ truyện cũng ghi chép rằng, Quan Vũ cưỡi ngựa xông tới đâm chết Nhan Lương giữa vạn quân rồi chém lấy thủ cấp và quay về. Với việc giết chết mãnh tướng của Viên Thiệu là Nhan Lương, Quan Vũ đã lập công lớn, thành công giải vây cho thành Bạch Mã.

Văn Xú

 Vì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được - Ảnh 3.

Văn Xú cũng là một võ tướng nổi tiếng của Viên Thiệu.

So với Nhan Lương, Văn Xú cũng có một võ tướng nổi tiếng không kém lúc bấy giờ. Văn Xú cũng là một tướng mạnh của Viên Thiệu. Theo Tam Quốc diễn nghĩa, sau khi Nhan Lương chết, Văn Xú đã dẫn quân xông đến trước trận, thậm chí một mình đánh cả Từ Hoảng, Trương Liêu mà vẫn thắng. Điều này cũng có thể thấy được thực lực của Văn Xú mạnh đến cỡ nào.

Tuy nhiên, sau đó, Văn Xú gặp phải Quan Vũ dẫn theo chục kỵ binh chặn đường. Quan Vũ và Văn Xú giao chiến chưa được ba hiệp thì Văn Xú quay ngựa bỏ chạy. Ngay lập tức, Quan Vũ phi ngựa đuổi theo và chém chết Văn Xú. Quan Vũ lại một lần nữa lập công lớn cho Tào Tháo.

Với 2 trận giao tranh, việc mất đi hai tướng lĩnh mạnh nhất là Nhan Lương và Văn Xú khiến quân đội của Viên Thiệu chịu tổn thất rất lớn.

Câu hỏi đặt ra là vì sao Quan Vũ lại có thể dễ dàng giết chết Nhan Lương và Văn Xú? Hóa ra bí mật nằm ở một thứ hiếm có này.

1 thứ khiến Quan Vũ nhanh chóng giết chết Nhan Lương, Văn Xú

 Vì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được - Ảnh 4.

Ngựa Xích Thố chính là bảo bối, đồng thời là thứ vũ khí đặc biệt mà Quan Vũ sở hữu.

Quan Vũ có ngựa Xích Thố. Đây là con ngựa quý mà Tào Tháo tặng cho Quan Vũ để muốn chiêu mộ võ tướng này. Ngựa Xích Thố là ‘thiên lý mã’, có tốc độ di chuyển rất nhanh, vô cùng dũng mãnh trên chiến trường. Chính nhờ có ngựa Xích Thố, Quan Vũ mới có thể lấn át kẻ địch khi giao chiến, thậm chí là trên đường truy đuổi kẻ địch.

Vì tốc độ di chuyển ấn tượng của Xích Thố nên Nhan Lương mới không kịp trở tay. Do đó, Quan Vũ và Nhãn Lương chưa kịp giao đấu nổi một hiệp thì võ tướng này đã mất mạng. Trong khi đó, Văn Xú khi đang giao đấu với Quan Vũ thì lại rơi vào thế yếu nên mới quay đầu thúc ngựa bỏ chạy. Tuy nhiên, với tốc độ của ngựa Xích Thố thì Quan Vũ cũng nhanh chóng đuổi kịp và giết chết Văn Xú.

Ngựa chiến là một thứ vũ khí cần phải có đối với mỗi mãnh tướng thời Tam Quốc. Việc sở hữu Xích Thố đối với Quan Vũ là một lợi thế rất lớn mỗi khi giao chiến hoặc đơn đả độc đấu với kẻ địch.

Vậy, Trương Phi có dễ dàng đánh bại Nhan Lương, Văn Xú không?

Trương Phi và Quan Vũ về cơ bản có võ lực ngang nhau. Tuy nhiên, so với Quan Vũ, Trương Phi lại kém hơn một thứ, đó chính là ngựa Xích Thố. Vì vậy, khi đấu với Nhan Lương và Văn Xú, Trương Phi sẽ khó mà giết được 2 võ tướng này một cách dễ dàng như Quan Vũ.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Baidu

https://soha.vn/vi-sao-quan-vu-de-dang-chem-nhan-luong-van-xu-ly-do-nho-1-thu-hiem-vo-tuong-nao-co-duoc-20220402080924063.htm

Theo Minh Hằng

Pháp luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, bà Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE

Ông Lê Hải Trà bị thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm