Từ vụ nam sinh 16 tuổi, bạn ơi ngẫm xem: "Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố"

02/04/2022 09:41 AM | Sống

Các bạn trẻ trách bố mẹ không chịu chia sẻ với con. Vậy những lúc khó khăn, ai là người trò chuyện cùng bố mẹ?

Từ vụ nam sinh 16 tuổi, bạn ơi ngẫm xem: "Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố"

Hơn 3 giờ sáng, người ta nhìn thấy một ông bố vẫn đang canh con trai học, thỉnh thoảng lại chen vào vài câu nhắc nhở. Và chỉ trong phút chốc, chàng trai mới lớn đã kết thúc tương lai của mình trong sự gào thét của bố mẹ.

Đến hôm nay, chắc chắn ai trong chúng ta cũng có sự phẫn nộ trong lòng. Bởi nếu có sự chia sẻ, thấu hiểu giữa cha mẹ và con cái thì sự việc đáng tiếc này sẽ không xảy ra ở gia đình M. và cả những tổ ấm khác trên thế gian này.

Nhưng, cha mẹ đâu phải thánh nhân…

Sẽ chẳng có bạn trẻ nào nhìn được cảnh cha mẹ làm lụng vất vả ngoài đường, dành dụm từng đồng để cho con được đi học.

Từ vụ nam sinh 16 tuổi tự sát, bạn ơi ngẫm xem: Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố - Ảnh 1.

Khoảng cách về thế hệ khiến bố mẹ và các con khó có tiếng nói chung

Sẽ chẳng có bạn trẻ nào nhìn thấy bố chạy xe ôm, mồ hôi ướt đẫm áo và có giấc ngủ vội trên xe.

Sẽ chẳng có bạn trẻ nào nhìn thấy mẹ đi làm thuê khiến bàn tay chai sạn và bị người ta trách mắng.

Sẽ chẳng có bạn trẻ nào nhìn thấy cảnh bố mẹ đi vay mượn khắp nơi cho đủ tiền đóng viện phí hay nộp tiền học cho kịp thời hạn…

Các bạn trẻ trách bố mẹ không chịu chia sẻ với con. Vậy những lúc khó khăn, ai là người trò chuyện cùng bố mẹ?

Bố mẹ cũng biết buồn và cũng có cái "tôi" của riêng mình. Nhưng khi có con, họ bỏ qua tất cả, chỉ để dốc sức kiếm tiền sao cho cuộc sống của gia đình được ấm no. Và khi đã quá mệt mỏi, mấy ai đã giữ được cho mình một trái tim nóng và một cái đầu lạnh, để thấu hiểu mọi suy nghĩ của các con. Bố mẹ đâu phải chuyên gia tâm lý, họ cũng có nỗi khổ trăm bề.

Vẫn phải nhắc lại hình ảnh ông bố ngồi canh con trai học bài khi đã hơn 3 giờ sáng. Có thể, rất nhiều người sẽ cho rằng hành động này đang quá cực đoan. Nhưng nếu nhìn rộng ra một chút, đó là cả sự kỳ vọng mong muốn con đậu vào trường cấp 3 khi cả xã hội này cũng đang tranh đua từng chút một. Nếu trách, chẳng phải nên trách "nếp sống" đang ăn sâu vào trong suy nghĩ của biết bao phụ huynh và học sinh.

Có chăng, cách hành xử của bố mẹ M. còn chưa khéo léo. Bởi khoảng cách giữa hai thế hệ là quá lớn. Trong thế giới tuổi thơ của bố mẹ, cũng có ai ngồi xuống và nói chuyện với các con đâu.

Bởi vậy, nếu chúng ta thương xót M. bao nhiêu thì bố mẹ của em đang đau khổ, dằn vặt gấp trăm ngàn lần.

Các bạn trẻ đừng vội phán xét người lớn và cũng đừng lấy những câu chuyện buồn này để "học hỏi" hay dùng làm "tấm bình phong" để răn đe tâm lý của bố mẹ. Cái chết chưa bao giờ là sự giải thoát, hãy tự cố cứu vãn chính mình khi còn sống, ấy mới chính là anh hùng.

Tôi rất thích một câu nói giản dị trong bộ phim Reply 1988, khi bố của Duk Sun vụng về giãi bày với cô con gái nhỏ: "Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố". Mỗi chúng ta hiện sinh một lần duy nhất trên đời và gánh tròn trọng trách làm người của mình. Thế nên, trên hành trình sinh mệnh đó, thay vì trách cứ, oán giận, kì vọng, gây áp lực… hãy cố công như cách Nam Cao nói “cố tìm mà hiểu họ”, đặt bản thân vào vị trí của đối phương để vĩnh viễn không còn nữa những vết dao xé nát trái tim người ở lại như sự việc đau lòng vừa mới xảy ra. Bởi, người ra đi đã yên một phận đời, còn người ở lại, bao giờ cho vơi nỗi đau đớn tột cùng này. Bạn nhé!

https://cafebiz.vn/tu-vu-nam-sinh-16-tuoi-tu-sat-la-khang-dinh-tieng-noi-ca-nhan-hay-su-bong-bot-tuoi-tre-phu-huynh-dau-phai-thanh-nhan-20220402092454962.chn

Nguyễn Phượng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - Phúc Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – Phúc Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Shark Tank Việt Nam

Bí mật "ghế Shark" ở Shark Tank Việt Nam mùa 5: Chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, giá 500 triệu đồng/chiếc

Bruno Zampa Legend Armchair là dòng ghế mang khí chất vương quyền, được chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, với số lượng giới hạn. Trong penthouse phim trường Shark Tank, những chiếc ghế Legend Armchair được thiết kế độc bản dành riêng cho các Shark, được biết giá mỗi chiếc lên tới 500 triệu đồng.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm