Vì sao người Việt hâm mộ “soái ca” Obama hơn cả các ngôi sao thế giới?

26/05/2016 14:45 PM | Kinh doanh

Ở những quốc gia trọng “lý”, họ sẽ quan tâm tới các chính sách, hành động mang lại lợi ích thiết thực. Còn người Việt Nam nói chung có xu hướng trọng “tình”. Và ông Obama - người lãnh đạo cao nhất nước Mỹ - sẵn sàng ngồi quán bình dân, sẵn sàng bắt tay với người dân bình thường, chụp ảnh với giới trẻ Việt Nam dưới mưa... Đó là những cử chỉ dễ chạm đến trái tim của người Việt.

Trong hơn 3 ngày qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thăm Việt Nam và tạo nên làn sóng hâm mộ cuồng nhiệt không chỉ trong giới truyền thông mà còn cả trên mạng xã hội.

Hình ảnh ông Obama gặp gỡ giới trí thức, sinh viên Việt Nam hay những hoạt động rất đời thường như đi ăn bún chả Hà Nội, chụp ảnh với người dân dưới mưa.... ,đều là những hình ảnh rất ghi đậm dấu ấn phong cách “soái ca” Obama và đã chiếm trọn hàng triệu trái tim của người Việt.

Ông am hiểu về Việt Nam đến mức đọc những vần thơ Nam quốc sơn hà, những lời hát của Văn Cao, Trịnh Công Sơn mà không cần cầm giấy. Thậm chí trong bài diễn thuyết của mình, ông dẫn cả các nghệ sĩ giới trẻ Việt đang thần tượng như Sơn Tùng MTP và cố nhạc sĩ – ca sĩ rock Trần Lập.

Lý giải về hiệu ứng “Obama”, chuyên gia thương hiệu Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT Le Group, bày tỏ: Ông không ngạc nhiên khi người Việt Nam hâm mộ ông Obama đến thế.

“Người Việt Nam nói chung có xu hướng trọng “tình”. Chúng ta rất yêu quý người nào tỏ thái độ thân thiện, gần gũi, không có khoảng cách".

"Những hành xử của Obama tạo ra giá trị như thế. Ông sẵn sàng ngồi quán bình dân, sẵn sàng bắt tay với người dân bình thường. Đó là những cử chỉ dễ chạm đến trái tim của người Việt Nam”, ông Vinh lý giải trong buổi giao lưu trực tuyến “Làm thương hiệu theo phong cách Obama” do trang CafeF tổ chức.


Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT Le Group.

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT Le Group.

Trong khi đó, ở những quốc gia trọng “lý”, người dân sẽ quan tấm đến những vấn đề khác như những chính sách vĩ mô, hành động mang lại lợi ích thiết thực cho chính trị, kinh tế.

Nhưng với người Việt, yếu tố chi phối đầu tiên là cảm xúc. Và trước những hành động rất đỗi gần gũi của một vị Tổng thống Mỹ, tự nhiên nó tạo thành một xu hướng ngưỡng mộ ông như với một ngôi sao.

Nhưng tại sao rất nhiều ngôi sao thế giới đến Việt Nam lại không được đón chào như thế?

“Có thể họ hơi lạnh lùng, hơi kênh kiệu, hơi ngôi sao… và người Việt không thích thái độ này. Trong khi đó, ông Obama đang hành xử như một người bạn rất thân. Hàng triệu người Việt yêu ông ấy bởi tính cách hành xử như vậy”.

Ông Vinh cũng tiết lộ: Thực ra, tất cả hoạt động của Tổng thống Obama ở Việt Nam hay ở tất cả những nơi ông ấy đến thăm đều không phải ngẫu nhiên. Từng chi tiết nhỏ nhất đều là sự dàn dựng của cả một bộ máy cố vấn truyền thông khổng lồ sau lưng…

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM