Sau Truyện Kiều, đến lượt Sơn Tùng MTP xuất hiện trong bài nói chuyện của ông Obama

25/05/2016 12:11 PM | Kinh doanh

Trước tràng pháo tay giòn giã của hơn 600 bạn trẻ trong khán phòng tại GEM, mọi người vẫn ấn tượng với vị Tổng thống đương nhiệm Mỹ bởi câu nói bằng tiếng Việt: "Xin chào!"...

Sau khi ca ngợi những món ăn Việt Nam, ông Obama còn chia sẻ về câu chuyện nhờ con gái dạy cách sử dụng điện thoại, hay các bạn trẻ Việt thích nhạc Sơn Tùng khiến tất cả mọi người trong khán phòng bật cười.

Obama cho biết, các bạn trẻ ở Việt Nam nhìn ra thế giới với sự tươi sáng, không bị tư duy kiểu cũ. Các bạn có nhận thức, năng lực để không chỉ phát triển Việt Nam, mà còn định hình thế giới.

Theo ông, phải cảm ơn rằng tất cả các bạn ngày nay đều có công nghệ để kết nối. 1/3 số người dân ở Việt Nam online Facebook. Điều này cũng như con gái của ông, và ông vẫn luôn hỏi con gái cách sử dụng điện thoại.

"Tôi biết rằng có rất nhiều bạn ở đây thích chụp ảnh tự sướng, sau đó gửi lên Facebook. Các bạn thích nhạc Sơn Tùng và các bạn học hỏi từ nhau. Vì thế, chúng tôi rất cần sự đam mê của các bạn để đáp ứng thách thức toàn cầu", Obama nói.

Vị Tổng thống thứ 44 của Nhà trắng cho rằng, sự thay đổi không xảy ra qua đêm mà đòi hỏi thời gian dài. Do đó, ông đã phát triển sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á để đưa ý tưởng của các bạn trẻ thành hành động.

"Mạng lưới đã lớn mạnh ở nhiều nước ASEAN. Chúng tôi đã chào đón hơn 350 thủ lĩnh trẻ đến Mỹ. Hiện có khoảng 19.000 sinh viên học ở Mỹ. Họ sẽ đem kỹ năng về Việt Nam để giúp đất nước phát triển", ông cho hay.

Ông Obama cho biết, ông đã đi khắp thế giới, công việc của ông là gặp các lãnh đạo trong các buổi quan trọng và không tránh khỏi việc gặp những người già. Và điều ông thích là được dành thời gian cùng các bạn thanh niên trẻ bởi ông cảm thấy lạc quan về tương lai.

"Các bạn làm tôi cảm thấy hi vọng về tương lai của ASEAN và của cả thế giới. Là tổng thống, ưu tiên của tôi là làm sâu sắc mối quan hệ với các nước. Nhưng các Chính phủ và doanh nghiệp chỉ là một phần, chúng ta phải xây dựng mối quan hệ con người với con người", vị Tổng thống nước Mỹ nhấn mạnh.

Sáng nay (25/5), Tổng thống Barack Obama dự cuộc trao đổi với hơn 600 bạn trẻ YSEALI ở GEM Center (quận 1, TP HCM). Hàng nghìn người đã xếp hàng chờ đợi từ sáng sớm.

Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) được Tổng thống Obama thành lập năm 2013. Mục tiêu là tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, giúp các bạn trẻ gắn kết và có năng lực hơn trước các thách thức khu vực và toàn cầu.

Hoạt động của chương trình là đưa các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tới các trường đại học Mỹ để đào tạo thêm kiến thức. Trong năm 2015 và 2016, YSEALI dành 250 suất học bổng cho các thủ lĩnh trẻ ASEAN.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM