Vì sao ngày càng nhiều người trẻ mắc COVID-19?

01/08/2020 08:00 PM | Thời sự

Bất cần, thiếu ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, cũng như không nghiêm túc trong việc thực hiện giãn cách xã hội là một trong những nguyên nhân.

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ mắc COVID-19?

Các số liệu cho thấy, ngày càng có nhiều người trẻ mắc COVID-19 và khi mắc thì tình trạng bệnh cũng có xu hướng chuyển nặng. Thế nhưng tại nhiều quốc gia, những người trẻ vẫn thiếu cảnh giác, bất cần, thiếu ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, cũng như không nghiêm túc trong việc thực hiện giãn cách xã hội . Những điều này được nhận định là một phần nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng chóng mặt của dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Hình ảnh cả trăm bạn trẻ vô tư tụ họp, cười đùa vui vẻ bất chấp dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành, không phải là hiếm tại nhiều quốc gia như Mỹ, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Australia. Nhưng đáng nói là không chỉ những người khỏe mạnh tham gia tụ tập, mà có cả những người dù mắc COVID-19, vẫn "cố tình" - không thực hiện giãn cách xã hội.

 Vì sao ngày càng nhiều người trẻ mắc COVID-19?  - Ảnh 1.

Nhiều thanh niên phớt lờ cảnh báo của các quan chức y tế và nghĩ dịch bệnh chỉ ảnh hưởng đến người già. Ảnh: AP.

Ví dụ như tại bang Victoria một trong những nơi đang bùng phát dịch mạnh nhất tại Australia, có đến 1/4 số người nhiễm bệnh đã không tự cách ly tại nhà hay như tại Mỹ, vẫn có những bữa tiệc COVID khi mà người trẻ mời bệnh nhân tới để đua nhau xem ai bị lây trước.

Tổng Giám đốc Tổ chức y tế thế giới chỉ rõ: Các bằng chứng cho thấy nhiều ổ dịch ở một số nước có nguyên nhân một phần đến từ người trẻ. Họ đã trở nên thiếu cảnh giác.

 Vì sao ngày càng nhiều người trẻ mắc COVID-19?  - Ảnh 2.

Các bãi biển đông người là nguy cơ lây lan nhiễm virus mạnh trong cộng đồng. Ảnh: NY Times/AP.

Bà Maria Van Kerkhove - Chuyên gia Tổ chức y tế thế giới: Nhiều tụ điểm vui chơi của người trẻ đã trở thành các ổ dịch lây nhiễm. Và thật không may, rằng đã có rất nhiều người trẻ quay về với cuộc sống bình thường trước kia mà không để ý tới nguy cơ COVID-19 đang hiện hữu.

Lời kêu gọi dành cho nhiều người trẻ vẫn còn chưa ý thức được sự nguy hiểm của COVID-19 giờ là: Hãy nghĩ tới cộng đồng bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và nhất là tránh tụ tập đông người.

Nguyễn Hà

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm