Vì sao giá Bitcoin “bốc hơi” 3.000 USD trong 1 tháng?

26/11/2019 13:50 PM | Xã hội

“Đây là một trong những tuần tồi tệ nhất của thị trường tiền ảo. Thị trường đang tụt dốc vì không có vốn mới rót vào”...

Tháng 11 này là một tháng đầy khó khăn đối với giới đầu tư tiền ảo, đặc biệt là những người nắm giữ đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá Bitcoin có lúc giảm xuống mức 6.558,14 USD, thấp nhất kể từ tháng 5, theo dữ liệu của trang CoinDesk. Ở mức này, giá Bitcoin sụt khoảng 3.000 USD trong vòng 1 tháng.

Theo hãng tin CNBC, nguyên nhân chính dẫn tới đợt giảm giá mạnh này của Bitcoin là việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo, dù cách đây đúng 1 tháng, Chủ tịch nước này Tập Cận Bình phát tín hiệu cởi mở với chuỗi khối (blockchain) - công nghệ hậu thuẫn tiền ảo.

Lúc gần 9h sáng nay (26/11) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 7.187 USD/oz, hồi 3,8% so với cách đó 24 tiếng.

Trong tháng 10, có lúc giá Bitcoin vượt 10.000 USD sau khi ông Tập đưa ra đánh giá cao về blockchain trong một sự kiện công nghệ và kêu gọi thúc đẩy sự phát triển của blockchain. Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cam kết sẽ tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với hoạt động giao dịch tiền ảo và đề nghị giới đầu tư thận trọng với loại tài sản này.

Trung Quốc đã thể hiện quan điểm cứng rắn với tiền ảo từ mấy năm nay. Vào năm 2017, nước này cấm hoạt động huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) và buộc các sàn tiền ảo phải dừng hoạt động.

"Đây là một trong những tuần tồi tệ nhất của thị trường tiền ảo. Thị trường đang tụt dốc vì không có vốn mới rót vào", Giám đốc đầu tư Jeff Dorman của Arca nói với hãng tin CNBC.

Tuy nhiên, Bitcoin vẫn tăng giá từ dầu năm đến nay, đánh dấu sự đảo chiều sau cú sụt giảm chóng mặt vào năm ngoái. Hồi đầu năm, giá Bitcoin dao động trên ngưỡng 3.000 USD, chỉ bằng chưa đầy một nửa so với mức giá hiện nay.

Giá Bitcoin đã tăng mạnh trong mùa hè năm nay, khi mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook công bố kế hoạch phát hành đồng tiền ảo có tên Libra. Dự án của Facebook làm dấy lên kỳ vọng tiền ảo sẽ được ứng dụng rộng rãi, đẩy giá Bitcoin có thời điểm vượt 13.000 USD.

Nhưng sau đó, khi kế hoạch phát hành Libra gặp nhiều trở ngại và đứng trước nguy cơ bị "xếp xó", giá tiền ảo lao dốc mạnh.

Ông Dorman nhấn mạnh rằng lịch sử của Bitcoin cho thấy đồng tiền ảo này có thể tăng mạnh mẽ trở lại sau mỗi đợt sụt sâu. Vào năm 2016, sau một đợt giảm 16%, giá Bitcoin đã tăng 70% trong vòng chỉ 4 tháng. Tương tự, vào năm 2015, giá Bitcoin tăng 89% trong vòng 4 tháng sau một đợt giảm 22%.

Mức giá kỷ lục của Bitcoin là gần 20.000 USD, thiết lập vào tháng 12/2017.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM