Giá dầu có thể đã chạm đáy, nhưng đừng mơ đến mức 60 USD/thùng

17/03/2016 08:53 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo IHS, xu hướng giá của năm nay cũng tương tự như năm ngoái. Từ cuối tháng 3/2015, giá dầu thô WTI tăng 40% do việc khoan dầu ở Hoa Kỳ giảm mạnh, sau đó giá tăng đến tận 61 USD/thùng do sản lượng tăng. Đến tháng 8, giá dầu của Mỹ lại xuống mức gần 40 USD/thùng.

Giá dầu có thể đã chạm đáy, nhưng đừng mơ đến mức 60 USD/thùng

Giá dầu thô biển Brent trong các hợp đồng tương lai hiện đang ở mức 40 USD/thùng, tăng 40% so với mức thấp kỷ lục 27,1 USD/thùng hồi tháng 1.

Sau chuỗi ngày dài dầu giảm giá, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã thấy “ánh sáng cuối đường hầm” còn Goldman Sachs Group Inc. đã tìm thấy những “chồi xanh”. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng dầu có thể lại giảm như năm ngoái, việc tăng giá chỉ đủ để Mỹ giữ sản lượng.

Giá dầu giảm nhưng chưa ai chết

Theo IEA, các nước không phải thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đều sẽ giảm mạnh sản lượng nên giá có thể đã chạm đáy .

Tuy nhiên, rất khó để giá dầu có thể vượt mốc 50 USD/thùng trong năm nay bởi giá dầu có tăng thì các nước sẽ ngại cắt giảm sản lượng, do đó thị trường khó mà cân bằng được.

Theo Goldman Sachs , trong khi sản lượng dầu thô của Mỹ giảm 5,5% so kể từ giữa năm ngoái, quá trình giảm hàng tồn mới chỉ ở bước đầu. Ngân hàng này từng dự đoán, giá dầu có thể xuống mức 20 USD/thùng.

Ông Jeffrey Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs tại New York gọi việc dầu tăng giá trước khi sản lượng giảm chẳng khác nào tự chặt tay mình.

Còn theo ông Giovanni Staunovo, một nhà phân tích tại UBS Group AG ở Zurich, giá dầu phục hồi cũng là ném cho các nhà sản xuất dầu của Mỹ một con đường sống mà không phải giảm sản lượng dầu.

Giá ổn định

Tuy nhiên, theo Sanford C Bernstein & Co., giá dầu năm sau có thể lên đến tận 70 USD/thùng chứ không chỉ dừng ở mức 50 USD/thùng.

Nguyên nhân là do giá hiện tại khó duy trì được lợi nhuận, có cắt giảm chi phí mấy đi chăng nữa thì doanh nghiệp vẫn lỗ 3 USD/thùng. Giá phải tăng để cân bằng thị trường trung hạn và do đó, giá dầu sẽ tăng nhanh hơn so với những gì chúng ta nghĩ.

Giá dầu có thể tăng từng đợt, từng đợt cho đến khi sản xuất tại Mỹ có thể tăng trở lại. Giá tạm thời tăng lên là do Iraq đang tạm ngưng dẫn dầu, trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa OPEC và các nước ngoài tổ chức này về việc đóng băng sản lượng dầu không có nhiều ảnh hưởng. Iran vẫn khẳng định sẽ không đóng băng sản lượng cho đến khi tăng sản lượng lên mức 1 triệu thùng.

Kịch bản năm ngoái sẽ tái diễn?

Theo Webster IHS, xu hướng giá của năm nay cũng tương tự như năm ngoái. Từ cuối tháng 3/2015, giá dầu thô WTI tăng 40% do việc khoan dầu ở Hoa Kỳ giảm mạnh, sau đó giá tăng đến tận 61 USD/thùng do sản lượng tăng. Đến tháng 8, giá dầu của Mỹ lại xuống mức gần 40 USD/thùng.

Khả năng phục hồi của sản xuất của Mỹ khiến OPEC bất ngờ. Chỉ trong 3 năm 2013-2015, giá hòa vốn của Mỹ giảm 40%. Sản lượng dầu thô vẫn đạt gần 9 triệu thùng /ngày, dù đây là mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Chính vì vậy, OPEC dự báo các nước không phải thành viên tổ chức này có thể giảm 700.000 thùng/ngày. Ông Olivier Jakob, giám đốc công ty tư vấn Petromatrix GmbH, chỉ cần giá dầu ở mức 45- 55 USD/thùng là đã đủ để đem lại lợi nhuận cho nhà sản xuất dầu của Mỹ.

Theo Kim Sơn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm