Nếu dầu đã chạm đáy thì giá cũng sắp lên đỉnh

16/03/2016 09:35 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo IHS, xu hướng giá của năm nay cũng tương tự như năm ngoái. Từ cuối tháng 3/2015, giá dầu thô WTI tăng 40% do việc khoan dầu ở Hoa Kỳ giảm mạnh, sau đó giá tăng đến tận 61 USD/thùng do sản lượng tăng. Đến tháng 8, giá dầu của Mỹ lại xuống mức gần 40 USD/thùng.

Nếu dầu đã chạm đáy thì giá cũng sắp lên đỉnh

Giá dầu thô biển Brent trong các hợp đồng tương lai hiện đang ở mức 40 USD/thùng, tăng 40% so với mức thấp kỷ lục 27,1 USD/thùng hồi tháng 1. Sau chuỗi ngày dài dầu giảm giá, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã thấy “ánh sáng cuối đường hầm” còn Goldman Sachs Group Inc. đã tìm thấy những “chồi xanh”. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng dầu có thể lại giảm như năm ngoái, việc tăng giá chỉ đủ để Mỹ giữ sản lượng.

Giá dầu giảm nhưng chưa ai chết

Theo IEA, các nước không phải thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đều sẽ giảm mạnh sản lượng nên giá có thể đã chạm đáy . Tuy nhiên, rất khó để giá dầu có thể vượt mốc 50 USD/thùng trong năm nay bởi giá dầu có tăng thì các nước sẽ ngại cắt giảm, thị trường khó mà cân bằng được.

Theo Goldman Sachs, trong khi sản lượng dầu thô của Mỹ giảm 5,5% so kể từ giữa năm ngoái, quá trình giảm hàng tồn mới chỉ ở bước đầu. Ngân hàng này từng dự đoán, giá dầu có thể xuống mức 20 USD/thùng, mà kể cả ở này, nhà sản xuất cũng không bị lỗ vốn, nếu không, họ đã cắt giảm sản lượng.

Ông Jeffrey Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs tại New York gọi việc tăng giá trước khi sản lượng giảm chẳng khác nào tự chặt tay mình.

Còn theo ông Giovanni Staunovo, một nhà phân tích tại UBS Group AG ở Zurich, giá dầu phục hồi cũng là ném cho các nhà sản xuất dầu của Mỹ một con đường sống mà không phải giảm sản lượng dầu.

Giá ổn định

Theo Sanford C Bernstein & Co., giá dầu năm sau có thể lên đến tận 70 USD/thùng chứ không chỉ dừng ở mức 50 USD/thùng. Nguyên nhân là do giá hiện tại khó duy trì được lợi nhuận, có cắt giảm chi phí mấy đi chăng nữa thì doanh nghiệp vẫn lỗ 3 USD/thùng. Giá phải tăng để cân bằng thị trường trung hạn và do đó, giá dầu sẽ tăng nhanh hơn so với những gì chúng ta nghĩ.

Giá dầu có thể tăng từng đợt, từng đợt cho đến khi sản xuất tại Mỹ có thể tăng trở lại. Giá tạm thời tăng lên là do Iraq đang tạm ngưng dẫn dầu, trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa OPEC và các nước ngoài tổ chức này về việc đóng băng sản lượng dầu không có nhiều ảnh hưởng. Iran vẫn khẳng định sẽ không đóng băng sản lượng cho đến khi tăng sản lượng lên mức 1 triệu thùng.

Kịch bản năm ngoái sẽ tái diễn?

Theo Webster IHS, xu hướng giá của năm nay cũng tương tự như năm ngoái. Từ cuối tháng 3/2015, giá dầu thô WTI tăng 40% do việc khoan dầu ở Hoa Kỳ giảm mạnh, sau đó giá tăng đến tận 61 USD/thùng do sản lượng tăng. Đến tháng 8, giá dầu của Mỹ lại xuống mức gần 40 USD/thùng.

Khả năng phục hồi của sản xuất của Mỹ khiến OPEC bất ngờ. Chỉ trong 3 năm 2013-2015, giá hòa vốn của Mỹ giảm 40%. Sản lượng dầu thô vẫn đạt gần 9 triệu thùng /ngày, dù đây là mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Chính vì vậy, OPEC dự báo các nước không phải thành viên tổ chức này có thể giảm 700.000 thùng/ngày. Ông Olivier Jakob, giám đốc công ty tư vấn Petromatrix GmbH, chỉ cần giá dầu ở mức 45- 55 USD/thùng là đã đủ để đem lại lợi nhuận cho nhà sản xuất dầu của Mỹ.

Theo Kim Sơn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm