Được đề nghị cứu giá dầu, Iran "xì mũi coi thường"

15/03/2016 11:17 AM | Kinh tế vĩ mô

Iran không muốn nghe về việc ngừng tăng sản lượng cho đến khi sản lượng của nước này tăng từ 3 triệu thùng/ngày hiện nay lên 4 triệu thùng/ngày, bất chấp việc liệu họ có tiêu thụ được hết số dầu này hay không.

Giá dầu thế giới hiện đang có dấu hiệu xuống đáy khi nhiều nước xuất khẩu dầu chính như Nga hay Ả Rập Xê Út đang thảo luận việc ngừng tăng sản lượng. Trong khi đó, các công ty khai thác dầu đá phiến Mỹ cũng đã phải cắt giảm chi phí cũng như hạn chế hoạt động sản xuất do ảnh hưởng bới giá dầu quá thấp.

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng nữa có thể gây trở ngại cho đà hồi phục giá dầu là Iran lại chưa được giải quyết.

Sau khi được dỡ bỏ lệnh cấm vận vì chương trình vũ khí hạt nhân, quốc gia đã từng là nước sản xuất dầu mỏ thứ 2 trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang có tham vọng lấy lại vị thế của mình.


Giá dầu thô thế giới Bren và dầu thô Mỹ WTI trên thị trường kỳ hạn (USD/thùng).

Giá dầu thô thế giới Bren và dầu thô Mỹ WTI trên thị trường kỳ hạn (USD/thùng).


Sản lượng khai thác dầu của Iran (triệu thùng/ngày).

Sản lượng khai thác dầu của Iran (triệu thùng/ngày).

Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã đến thủ đô Tehran nhằm thảo luận một phương án riêng cho vấn đề dầu mỏ hiện nay. Mặc dù thị trường hy vọng 2 bên sẽ đạt được một thỏa thuận về sản lượng dầu nhưng Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh đã từng tuyên bố những đề nghị ngừng tăng sản lượng khai thác dầu mỏ là “nực cười”.

Chuyến công du của Bộ trưởng Novak có vẻ khó khăn hơn khi phía Nga không có nhiều điều kiện thuận lợi để trao đổi với Iran cho việc ngừng tăng sản lượng khai thác dầu.

Thậm chí, Bộ trưởng Zanganeh đã từng nói Iran không muốn nghe về việc ngừng tăng sản lượng cho đến khi sản lượng của nước này tăng từ 3 triệu thùng/ngày hiện nay lên 4 triệu thùng/ngày, bất chấp việc liệu họ có tiêu thụ được hết số dầu này hay không.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM