Vết liếm đoạt mạng: Để chó liếm vào da trần, người đàn ông đang rất khỏe mạnh đã chết trong 16 ngày và lời cảnh tỉnh đến tất cả những ai đang nuôi thú hiện nay

28/11/2019 04:01 PM | Thời sự

Trong vòng 3 tuần, người đàn ông đã rơi vào trạng thái cực kỳ nghiêm trọng: não phình lên, mũi không thở được, và thận cũng ngưng hoạt động.

Vết liếm đoạt mạng: Để chó liếm vào da trần, người đàn ông đang rất khỏe mạnh đã chết trong 16 ngày và lời cảnh tỉnh đến tất cả những ai đang nuôi thú hiện nay

Câu chuyện mới được ghi nhận tại một bệnh viện ở Đức. Người đàn ông 63 tuổi nhập viện trong tình trạng hết sức đáng sợ. Một bên chân của ông nóng rát, trong khi cơ bắp toàn thân đau nhức.

Bệnh nhân có triệu chứng giống như bị cảm cúm nặng: thở khó, gấp gáp, và tình trạng trở nặng trong 3 ngày kế tiếp. Các bác sĩ ghi nhận cơ thể của bệnh nhân có những nốt xuất huyết đỏ, khiến đôi chân gần như biến màu hoàn toàn. Nhịp tim ông thì vẫn hoàn toàn ổn định, bất chấp việc cơ thể đang sốt cao tới 39 độ C.

Tình trạng khó thở khiến oxy không thể cung cấp đủ cho các mô, làm cơ thể ông trở nên tím tái. 2 quả thận gần như không hoạt động, nước tiểu không được sản sinh ra, trong khi não có dấu hiệu phù lên.

Tình trạng của bệnh nhân có thể nói là hết sức nghiêm trọng, nhưng bi kịch thay, các bác sĩ đã không thể hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Người này vốn có một thể trạng khỏe mạnh, không thường xuyên phải vào viện. Giả thuyết liên quan đến các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng được đặt ra, nhưng trên cơ thể bệnh nhân không có bất kỳ vết thương hở nào, và cũng không có tiền sử mắc viêm màng não.

Phải đến ngày thứ 4 sau khi nhập viện, các bác sĩ mới hiểu được nguyên nhân thông qua xét nghiệm máu. Đáp án nằm ở một loại vi khuẩn vốn tồn tại trong nước bọt của chó và mèo, thường lây sang cơ thể người thông qua những vết cắn.

Tiếc thay, người đàn ông ấy vẫn không qua khỏi. Có điều, ông không chết vì bị cắn, mà do đã để chú chó cưng của mình liếm vào người thôi.

Vết liếm đoạt mạng: Để chó liếm vào da trần, người đàn ông đang rất khỏe mạnh đã chết trong 16 ngày và lời cảnh tỉnh đến tất cả những ai đang nuôi thú hiện nay - Ảnh 1.

Việc để chó liếm mặt có thể gây tác hại khôn lường

Căn bệnh kỳ lạ

Câu chuyện vừa rồi mới được nêu trong một báo cáo đăng tải trên tạp chí khoa học Case Reports in Internal Medicine. Bản báo cáo đã ghi lại vụ việc hết sức chi tiết, và nó cho thấy việc nuôi thú cưng không cẩn thận có thể gây ra nguy hiểm đáng sợ đến mức độ nào.

Theo bản báo cáo, người đàn ông này nhập viện với nhiều triệu chứng nghiêm trọng: thận gần như hỏng, gan rối loạn, có dấu hiệu tiêu cơ và dẫn đến nguy cơ suy thận. Nồng độ acid lactic trong máu cũng tăng rất nhanh.

Bệnh nhân sau đó được chuyển đến khoa chăm sóc đặc biệt. Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán ông bị nhiễm trùng máu và điều trị bằng kháng sinh, nhưng tình trạng ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Sự kết hợp giữa phù não, tắc ruột do tê liệt, máu nghẽn và suy thận gần như đã phá hủy hoàn toàn cơ thể bệnh nhân. Đã có lúc tim bệnh nhân ngưng đập, dù cứu lại được nhưng sau đó phải dựa hoàn toàn vào máy trợ thở.

Huyết áp bệnh nhân ngày càng giảm, khiến cho tình trạng trở nên khó khăn hơn. Các bác sĩ đã phải truyền thêm hồng cầu cùng huyết tương đông lạnh để ứng phó. Riêng với vấn đề suy thận, việc chạy thận mỗi ngày khi ấy là bắt buộc.

Sang đến ngày thứ 4, họ phát hiện ra thủ phạm là một loại vi khuẩn mang tên Capnocytophaga canimorsus infection. Từ đây, các bác sĩ mới bắt đầu quy trình đặc trị, nhưng tất cả đã muộn. Bệnh nhân đã không thể chống đỡ nổi nữa, và qua đời sau 16 ngày điều trị.

Vết liếm đoạt mạng

Theo các chuyên gia, việc nhiễm khuẩn Capnocytophaga canimorsus quả thực là rất hiếm, nhưng khi đã nhiễm sẽ đi kèm rất nhiều triệu chứng. Hầu hết các trường hợp bị nhiễm khuẩn dẫn đến tử vong thường có hệ miễn dịch kém với tiền sử lạm dụng rượu bia.

Vết liếm đoạt mạng: Để chó liếm vào da trần, người đàn ông đang rất khỏe mạnh đã chết trong 16 ngày và lời cảnh tỉnh đến tất cả những ai đang nuôi thú hiện nay - Ảnh 2.

Người đàn ông tại Wisconsin đã mất cả tay lẫn chân vì nước bọt của chú chó cưng

Tuy nhiên, trường hợp của người đàn ông trong báo cáo thì không phải như vậy. Ông hoàn toàn khỏe mạnh, và điều này chứng minh rằng loại khuẩn này có khả năng gây nguy hiểm hơn chúng ta tưởng. Đặc biệt là khi loại khuẩn này tồn tại trong nước bọt của chó mèo khỏe mạnh, và nó lây lan ngay cả khi chỉ để chúng liếm vào tay, chân hay bất kỳ bộ phận nào khác.

Được biết, có ít nhất 1/4 số trường hợp nhiễm Capnocytophaga canimorsus đã tử vong. Con số này được đưa ra dựa trên nhiều yếu tố, nhưng nhìn chung thì đã có nhiều nạn nhân phải mất mạng vì nó.

Năm 2018, một người đàn ông tên Greg Manteufel tại Wisconsin (Hoa Kỳ) đã mất cả tay, chân lẫn mũi sau khi để chú chó của mình liếm lên mặt. Ông may mắn không thiệt mạng, và giờ đã có thể đi lại được nhờ công nghệ làm chi giả đã rất tiến bộ.

Tháng 6/2019, một người phụ nữ tại Ohio cũng mất cả 2 tay, còn đôi chân gần như bại liệt. Cô đã bị hôn mê nặng sau khi nhiễm phải khuẩn Capnocytophaga canimorsus.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.

Đọc thêm