Vệ tinh của Elon Musk tí nữa thì va phải vệ tinh nghiên cứu của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu

03/09/2019 07:39 PM | Khoa học

Mới 60 cái mà đã đã suýt va phải vệ tinh "hàng xóm", liệu đến lúc dàn Starlink lên cả trăm cái thì phải né sao nhỉ?

Vệ tinh của Elon Musk tí nữa thì va phải vệ tinh nghiên cứu của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu

Hôm thứ Hai vừa rồi, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA vừa có thông báo khiến “người mặt đất” chúng ta sởn tóc gáy: họ vừa phải mở động cơ đẩy của vệ tinh Aeolus để tránh va chạm với vệ tinh Starlink của SpaceX.

Các chuyên gia thuộc độ ngũ #SpaceDebris đã tính toán quỹ đạo va chạm của hai vệ tinh, và đưa ra phương án an toàn nhất cho #Aeolus là bay ra xa Trái Đất để tránh va chạm với vệ tinh của SpaceX”, ESA viết trên Twitter.

Các nhà khoa học nín thở chờ đợi khi thời điểm hai vệ tinh có thể va chạm tới ngày một gần. Không lâu sau mốc thời gian ấy, Aeolus gửi tín hiệu nghiên cứu về: việc mở động cơ đẩy đã hiệu quả, Aeolus đã tránh được vệ tinh của SpaceX.

Theo tuyên bố của ESA, đây là lần đầu tiên họ phải mở động cơ để tránh vệ tinh của một cơ quan hàng không vũ trụ khác. SpaceX vẫn chưa có thông báo phản hồi.

Nội trong năm 2018, ESA đã phải tiến hành “lái” vệ tinh 28 lần nhưng toàn để tránh vệ tinh đã dừng hoạt động hay những mảnh rác sinh ra từ những vụ va chạm không ai biết. “Quả là hiếm khi phải mở động cơ để né một vệ tinh vẫn còn đang hoạt động”, trang Twitter của ESA chia sẻ.

Aeolus không phải tránh một vệ tinh đơn lẻ, mà đã phải né cả dàn 60 vệ tinh của SpaceX. Dàn vệ tinh vừa nêu là bước đầu tiên trong kế hoạch “ phủ sóng Internet toàn cầu ” của Elon Musk; 60 mới chỉ là con số khởi đầu của hàng trăm, thậm chí là cả ngàn vệ tinh SpaceX sẽ phóng trong tương lai.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cảnh báo nếu dàn vệ tinh của SpaceX mà tiếp tục lớn lên, rồi sẽ đến lúc việc tránh va chạm trở nên bất khả thi. Hiện ESA đang nghiên cứu phát triển một hệ thống tránh va chạm tự động để không còn phải cuống cuồng tính toán rồi bật động cơ theo cách thủ công mỗi khi nhận được thông báo sắp va chạm.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook thu thêm 5% thuế với các nhà quảng cáo ở Việt Nam

Quy định mới của Facebook sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/6/2022.

BizInsider

Thực hư việc "Xiaomi đứng thứ hai về doanh số smartphone tại Việt Nam", soán mất vị thế suốt 7 năm của Oppo?

Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam. Thực tế phía sau con số này là gì?

BizInsider

Nhìn lại cú sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers - ‘Vết dầu loang’ từng khiến hệ thống tài chính toàn cầu hỗn loạn

Lehman Brothers là nạn nhân của chính mình trong một cuộc khủng hoảng tín dụng toàn diện và khốc liệt.

Đọc thêm