Vật dụng quen thuộc chứa tới 500 tỷ vi khuẩn, không chú ý thì cả gia đình rước bệnh vào người

15/06/2021 16:00 PM | Sống

Hóa ra thứ vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình này lại chứa nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe đến vậy.

Việc vệ sinh nhà cửa, môi trường sống là rất cần thiết, nhưng thực tế nó chưa được chú ý một cách đúng mực. Trong quá trình vệ sinh nhà cửa, chắc hẳn ai cũng sử dụng một dụng cụ hữu ích như cây lau nhà, khăn lau, bàn chải… Trong số đó, những chiếc khăn lau là dụng cụ được sử dụng thường xuyên nhất để làm sạch, và chúng giống như một "ổ nuôi cấy vi khuẩn", có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo số liệu trong cuốn sách Điều tra vệ sinh nhà bếp gia đình của Trung Quốc do Hiệp hội y khoa Trung Quốc phát hành, sau một khi kiểm tra ngẫu nhiên khăn lau được sử dụng trong các gia đình, người ta nhận thấy rằng số lượng vi khuẩn trên một mẩu khăn lau nhỏ lên tới 500 tỷ. Trong đó có rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến trong nhà bếp như Escherichia coli, Staphylococcus nho aureus, Acinetobacter và các vi sinh vật khác… Sử dụng những chiếc khăn chứa đầy vi khuẩn như vậy trong nhà bếp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa và nhiều bệnh khác.

 Vật dụng quen thuộc chứa tới 500 tỷ vi khuẩn, không chú ý thì cả gia đình rước bệnh vào người  - Ảnh 1.

Vì vậy, khi sử dụng giẻ lau trong bếp, hãy chú ý đến các chi tiết sau để hạn chế ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe:

Phân loại khăn lau theo mục đích sử dụng

Dựa trên thực tế, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên phân loại các khăn lau theo từng khu vực sử dụng. Ví dụ khăn để lau nhà bếp, khăn lau phòng ngủ, khăn lau phòng khách, khăn dùng trong nhà vệ sinh… Khăn lau mặt bàn bếp cần tách biệt với khăn được sử dụng để lau bát đĩa…

Thay khăn thường xuyên

Bạn nên thay khăn lau định kỳ. Thời gian thay khăn lau được xác định tùy thuộc theo độ sạch và độ mềm của chiếc khăn, nên thay thế khăn lau lâu nhất là sau 3 tháng sử dụng.

Khăn lau bát đũa cần được khử trùng ở nhiệt độ cao

Vi khuẩn và các vi sinh vật khác dễ phát triển và sinh sôi hơn trong môi trường ẩm ướt. Vì thế, bạn nên giặt giũ khăn ngay khi sử dụng. Các loại khăn nên được giặt kỹ bằng chất tẩy rửa thích hợp, và giặt riêng từng loại. Ngoài việc phơi khô ngoài ánh nắng tự nhiên, các khăn sử dụng để lau bát đũa cần được khử trùng ở nhiệt độ cao nữa. Cách tốt nhất là bann nên hấp, luộc khăn lau bát đũa ở nhiệt độ cao trong 15 phút để tiêu diệt hết vi khuẩn.

Khăn lau là nơi vi khuẩn và các chất độc hại tích tụ. Khi nói đến an toàn thực phẩm, chúng ta nên chú ý đến tất cả các chi tiết liên quan đến việc nấu nước. Thay khăn lau thường xuyên, làm sạch đúng cách đề giữ gia đình bạn tránh xa các mối đe dọa sức khỏe.

Theo Abolouwang

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM