VASEP công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam

16/01/2017 11:39 AM | Thời sự

Một trong những tiêu chí mà bộ tiêu chuẩn của VASEP đề ra là: nước mắm truyền thống bày bán trên thị trường bắt buộc phải có dòng chữ “nước mắm truyền thống”.

VASEP công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam

Hôm qua (ngày 15/1), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với các Hiệp hội nước mắm truyền thống trên cả nước lần đầu tiên công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam.

Theo đó, thuật ngữ và quy trình sản xuất nước mắm truyền thống đã được định nghĩa lại. Cụ thể, đây là loại chất lỏng trong, không có cặn lơ lửng, mùi đặc trưng của cá biển lên men trong muối mặn kéo dài ít nhất 9 tháng.

Nước mắm đạt tiêu chuẩn có thể dùng làm nước chấm trực tiếp hoặc gia vị thực phẩm phải được chế biến từ các loại cá biển tươi, muối biển và nước hợp vệ sinh, kèm chất điều vị và tạo ngọt theo quy định của Bộ Y tế.

Riêng các loại nước mắm đem pha loãng làm giảm độ muối, đồng thời bổ sung các loại phụ gia như: phẩm màu, hương liệu, chất tạo sánh và các chất bảo quản sẽ không thuộc phạm vi áp dụng.


Lần đầu tiên công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam.

Lần đầu tiên công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam.

Bộ tiêu chuẩn này cũng phân hạng nước mắm làm 3 loại, dựa theo độ đạm và các chỉ tiêu cảm quan như màu sắc, độ trong, mùi vị và tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường. Trong đó, tất cả các hạng nước mắm này bắt buộc phải có màu từ nâu cánh gián đến nâu vàng, không có cặn vẩn, mùi lạ và tạp chất xen lẫn.

Cụ thể:

Loại “Đặc biệt” có hàm lượng đạm toàn phần là N TP≥ 35g/l; Loại “Thượng hạng” có hàm lượng đạm là 25g/l ≤ NTP< 35g/l; Loại “Hạng 1” có hàm lượng đạm là 15g/l≤ NTP< 25g/l.

Điều đặc biệt, nước mắm truyền thống bày bán trên thị trường bắt buộc tối thiểu phải có dòng chữ “nước mắm truyền thống” và hàm lượng đạm toàn phần.

Ngoài ra, sản phẩm của các doanh nghiệp chuyên sản xuất để phân phối phải có thêm logo nước mắm truyền thống, tên loại cá dùng để sản xuất, địa chỉ cơ sở, chỉ tiêu chất lượng, chỉ tiêu thành phần và hạn sử dụng…

Theo ông Trương Đình Hoè, chủ nhiệm Câu lạc bộ nước mắm truyền thống, bộ tiêu chuẩn này giúp người tiêu dùng phân biệt được nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

Cũng tại lễ công bố bộ tiêu chuẩn này, 4 hiệp hội nước mắm truyền thống gồm Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, TP HCM và một số DN nước mắm truyền thống ở phía Bắc đã liên kết lại thành “Câu lạc bộ nước mắm truyền thống”, trực thuộc VASEP.

Hiện thị trường nước mắm VN được định giá vào khoản 501 triệu USD, với hơn 70.000 tấn nước mắm được sản xuất trong năm 2015. Mỗi năm hơn 300 triệu lít nước mắm được tiêu thụ, trung bình một người dân VN tiêu thụ 4 lít nước mắm mỗi năm.

Trên thị trường, giá trị một chai nước mắm công nghiệp khoảng 1-2 USD, trong khi nước mắm truyền thống độ đạm cao và thuần chất có thể lên đến 9 USD/chai.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm