Vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản sau 5 năm chờ đợi

18/12/2019 14:43 PM | Xã hội

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, sau 5 năm đàm phán, vải thiều tươi của Việt Nam được Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu với các yêu cầu chặt chẽ về quy trình.

Trả lời VTC News sáng nay 18/12, đại diện Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết Bộ Nông lâm Ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF) vừa thông báo mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản.

Cùng với việc cho phép vải thiều Việt Nam nhập khẩu, Nhật Bản còn kèm theo các yêu cầu quy định về kiểm dịch thực vật với vải thiều Việt Nam.

Vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản sau 5 năm chờ đợi - Ảnh 1.

Vải thiều Việt Nam sẽ sớm được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Theo đó, Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Nhật Bản yêu cầu quả vải thiều tươi xuất khẩu vào Nhật Bản phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản. Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng methyl bromide (một loại hóa chất khử trùng) tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong 2 giờ, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của hai quốc gia. Các lô quả vải thiều xuất khẩu cũng phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

Nói về thông tin này, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang (địa phương trồng vải thiều lớn nhất Việt Nam) cho biết, đây là một tín hiệu tốt mở ra nhiều cơ hội lớn đối với mặt hàng vải thiều trong chiến lược phát triển thị trường quốc tế.

Ông Tấn cho hay, vải thiều Lục Ngạn hiện nay đang được xuất khẩu đến 30 nước, trong đó chủ yếu sang Trung Quốc qua đường chính ngạch. Tỷ lệ chiếm 90% tổng lượng xuất khẩu. Ngoài ra, vải thiều Lục Ngạn cũng được xuất sang một số thị trường có những tiêu chuẩn chặt chẽ như EU, Nga, Mỹ, Canada...

Đối với thị trường Nhật Bản, đây là một trong những quốc gia có quy định về kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe.

Việc vải thiều Việt Nam được Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu là kết quả của hơn 5 năm nỗ lực đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT Việt Nam) và MAFF.

Bộ NN&PTNT đang chuẩn bị các thông báo và sẽ sớm hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu, người trồng vải khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị, tìm kiếm đối tác nhập khẩu để sớm xuất khẩu lô quả vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản trong vụ vải năm 2020.

Công tác quảng bá thương hiệu vải thiều Việt Nam đến thị trường thế giới sẽ được liên bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương phối hợp thực hiện. Mới đây, tại kế hoạch thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ Công Thương triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá vải Việt Nam tại Nhật Bản. Từ năm 2018, Bộ Công Thương nhiều lần đưa các doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam đi khảo sát vùng trồng vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang và có những buổi làm việc với lãnh đạo địa phương nhằm xem xét khả năng nhập khẩu các lô hàng vải thiều ngay khi Nhật Bản mở cửa thị trường cho mặt hàng này.

Theo Đào Bích

Cùng chuyên mục
XEM