Ứng viên trải qua quá trình phỏng vấn khốc liệt tại Apple tiết lộ "đề thi"

13/12/2016 11:28 AM | Sống

Mỗi ứng viên tham gia ứng tuyển tại Apple phải trải qua 4 vòng phỏng vấn cầu kỳ và mất thời gian nhưng sau tất cả, kết quả vẫn là "Chúc bạn may mắn lần sau".

Sự phát triển công nghệ của Apple đã làm thay đổi thế giới chúng ta đang sống ở nhiều khía cạnh. Vì thế, không ngạc nhiên khi nhiều người mơ ước cơ hội việc làm tại nơi đây.

Luis Abreu là một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX). Làm việc tại tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới cũng là mơ ước của anh. Sau khi có cơ hội trải nghiệm quá trình phỏng vấn xin việc tại Aplle, Luis Abreu đã chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trên blog cá nhân.

Theo đó, để có cơ hội làm việc cho Apple, bạn phải trải qua 4 vòng phỏng vấn:

Lần phỏng vấn thứ nhất: 30 ứng cử viên cho các vị trí tại Apple store sẽ tham dự Hội thảo việc làm của Apple. Các ứng viên được khuyến khích mặc trang phục thường ngày.

Trong khoảng 2 giờ của buổi hội thảo, các ứng viên sẽ xem video giới thiệu về Apple, một số nhà quản lý. Sau đó họ sẽ trình bày trước mọi người về lí do ứng tuyển, giới thiệu bản thân và trả lời các câu hỏi về sản phẩm của Apple. Các ứng viên có thể phải trả lời câu hỏi ứng xử các tình huống tại Apple Store.

Trong vòng 48 giờ, các ứng viên phù hợp sẽ được thông báo để tham dự vòng tiếp theo.


Kiếm việc làm tai Apple không hề dễ dàng

Kiếm việc làm tai Apple không hề dễ dàng

Lần phỏng vấn thứ 2: Bộ phận tuyển dụng của Apple gọi điện thoại cho từng ứng viên và phỏng vấn trực tiếp. Họ yêu cầu ứng viên trả lời các câu hỏi: Tại sao muốn làm việc tại Apple? Qua buổi hội thảo việc làm, bạn cảm thấy vị trí nào phù hợp?

Apple không tuyển dụng thiên tài, họ cần những cá nhân có thể bắt đầu từ vị trí thấp nhất. Các ứng viên nên có sự chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về kinh nghiệm xử lý kỹ thuật, ứng xử khi bạn phải hoàn thành một công việc liên quan đến kỹ thuật mà bạn không nắm chắc. Thời lượng phỏng vấn kéo dài khoảng 10 – 15 phút.

Lần phỏng vấn thứ 3: Sau khi trải qua các cuộc gọi kiểm soát từ xa, bạn sẽ trải qua cuộc phỏng vấn video call với các câu hỏi phỏng vấn xoay quanh các vấn đề: Lí do mong muốn làm việc tại Apple? Kể về khoảng thời gian bạn thất vọng với chính bản thân? Cách ứng xử khi khách hàng không hài lòng với dịch vụ? Ứng viên có thể hỏi lại nhà tuyển dụng về hoạt động của Apple Store.

Lần phỏng vấn thứ 4: Sau 5 ngày, ứng viên sẽ được mời phỏng vấn tại trụ sở của Apple tại Cupertino, California với người quản lí đứng đầu. Cũng vẫn là những câu hỏi cơ bản của một cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Họ muốn tìm hiểu thêm về khả năng và dự định nghề nghiệp tương lai của ứng viên.

Trải qua 4 vòng phỏng vấn cầu kỳ và tốn thời gian, những một tuần sau Luis Abreu lại nhận được kết quả: không phù hợp với công việc. Nhân viên của Apple gọi điện trực tiếp để thông báo cho ứng viên, dù kết quả thế nào. Đối với các công ty khác, có thể bạn còn chẳng nhận được một email.

Với khoảng thời gian và tiền bạc mà Apple đã đầu tư vào toàn bộ quá trình tuyển dụng này, Abreu rất ngạc nhiên và cũng chỉ trích luôn cả cách thức phỏng vấn của Apple.

Mặc dù không ứng tuyển thành công nhưng Luis Abreu cũng đưa ra một số lời khuyên cho những người mong muốn có thể làm việc cho Apple hay bất kỳ một công ty nào:

1.Tìm hiểu kĩ về công việc

Dù bạn không quen biết bất kì ai tại công ty tuyển dụng, hãy cố gắng tìm hiệu quả các mối quan hệ hoặc đến trực tiếp công ty để tìm hiểu. Thể hiện sự quan tâm sâu sắc của bạn đến công việc sẽ là một điểm cộng khi phỏng vấn.

2. Hãy linh động khi phỏng vấn

Sự tự tin khi phỏng vấn xin việc rất cần thiết. Cho dù bạn tham gia một hội thảo xin việc hay phỏng vấn cá nhân, sự tự tin thể hiện năng lực của bạn một cách rõ ràng nhất. Hãy tỏ ra thân thiện và trò chuyện thoải mái với nhà tuyển dụng dù ở tình huống nào.

3. Sự phù hợp với vị trí tuyển dụng

Apple hay các công ty khác có xu hướng lựa chọn những ứng viên phù hợp với một số tiêu chuẩn có sẵn. Hãy dành thời gian tìm hiểu về văn hoá công ty, trang phục và sự tương tác giữa mọi người tại công ty trước khi đến phỏng vấn. Một chút hoà nhập đúng cách sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng.

Theo Hoài Trần

Cùng chuyên mục
XEM