Ứng phó với khủng hoảng thịt lợn, dưa hấu... Bộ Nông nghiệp thành lập cơ quan quản lý mới

26/06/2017 10:59 AM | Xã hội

Chiều 21/6, Bộ đã chính thức cho thành lập Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản có chức điều hành nông sản trong nước.

Từ đầu năm 2017 cho đến thời điểm này tình trạng liên tiếp các mặt hàng nông sản, thực phẩm liên tục rớt giá. Kèm theo đó là những cuộc giải cứu bất đắc dĩ.

Điểm lại gần nhất là chuyện chuối ở Đồng Nai: Bán giá thấp tới 1.500 đồng/kg mà không có người mua hay dưa hấu ở Quảng Ngãi: bán giá 500 đồng/kg nhưng người nông dân vẫn bị thương lái ép giá. Và làm nóng cả nghị trường Quốc hội là cuộc giải cứu của thịt lợn hơi khi mức giá giảm thấp nhất trong cả thập kỷ.

Thực tế cho thấy rằng, hàng năm, mỗi khi có hiện tượng 'được mùa mất giá được giá mất mùa' xảy ra, ngành Nông nghiệp đều có những biện pháp bình ổn thị trường, nhưng tất cả chúng đều mang tính ngắn hạn.

Vì thế chiều ngày 21/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức lễ ra mắt Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - cơ quan hứa hẹn sẽ giải quyết tận gốc các vấn đề của hàng nông sản Việt.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản này sẽ là tổ chức trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sẽ thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý Nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản và muối; điều phối các hoạt động phát triển thị trường; đầu mối quản lý và chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản và muối thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ theo phân cấp, ủy quyền của Bộ trưởng.

Có mặt tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh vai trò nông nghiệp trong việc giữ vững ổn định kinh tế, xã hội Việt Nam ở những thời điểm trước đổi mới. Đến nay, qua 30 năm đổi mới, chúng ta đã chuyển nền nông nghiệp từ thiếu ăn sang đáp ứng đủ nhu cầu lương thực và xuất khẩu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nông nghiệp đang đứng trước bối cảnh mà nếu không thay đổi thì sẽ càng tụt hậu so với thế giới.

Theo Bộ trưởng Cường, thị trường thế giới hiện biến động khôn lường, nhất là thị trường hàng nông sản. Vì thế, việc thành lập Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Sau khi ra đời, cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp… để tổ chức tốt hơn nữa khâu sản xuất và thị trường. với mục tiêu khai thác triệt để thị trường xuất khẩu quy mô 7 tỷ dân và thị trường nội địa quy mô 92 triệu người.

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM