Ứng dụng gọi xe Lyft có thể được định giá 23 tỷ USD trong vụ IPO sắp tới

19/03/2019 01:51 PM | Kinh doanh

Vụ phát hành của Lyft được dự báo sẽ là “phát súng mở màn” cho một năm bận rộn của thị trường IPO tại Mỹ...

Ứng dụng gọi xe Lyft có thể được định giá 23 tỷ USD trong vụ IPO sắp tới

Lyft ngày 18/3 đã khởi động chương trình quảng bá lưu động (roadshow) về vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mà công ty chuẩn bị tiến hành. Mức giá cổ phiếu mà ứng dụng gọi xe dự kiến đưa ra cho đợt phát hành đặt mức định giá công ty trong khoảng 21-23 tỷ USD, tờ Wall Street Journal cho hay.

Theo tài liệu IPO của Lyft mà tờ báo thu thập được, Lyft dự kiến sẽ chào bán cổ phiếu với giá từ 62-68 USD/cổ phiếu và huy động khoảng 2 tỷ USD.

Các thủ tục IPO của Lyft đang bước vào giai đoạn hoàn tất và đây được dự báo sẽ là "phát súng mở màn" cho một năm bận rộn của thị trường IPO tại Mỹ. Sau vụ phát hành của Lyft, một loạt hãng công nghệ khác của Mỹ như Uber, Pinterest, Slack… cũng dự kiến lần lượt chào sàn.

Mức định giá mà Lyft dự kiến trong vụ IPO sắp tới vượt xa mức định giá mà hãng này đạt được trong đợt huy động vốn gần đây nhất. Trong đợt gọi vốn hồi đầu năm 2018, Lyft được định giá ở mức 15,1 tỷ USD.

Vụ IPO của Lyft cũng được nhận định sẽ là vụ phát hành "khủng" nhất ở Mỹ của một hãng công nghệ kể từ khi tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba lên sàn Nasdaq vào năm 2014, theo dữ liệu của Dealogic.

Năm 2018, Lyft đạt doanh thu 2,16 tỷ USD, tăng gấp hơn 2 lần so với 2017. Số lượng người dùng ứng dụng Lyft tăng gấp hơn 3 lần trong thời gian từ cuối 2016 đến cuối 2018.

Tuy nhiên, mức lỗ ròng của Lyft tăng lên 911,3 triệu USD trong 2018, từ mức 688,3 triệu USD trong 2017.

Vụ IPO của Lyft sẽ là một "bài kiểm tra" xem liệu các startup công nghệ sẽ được chào đón ra sao trên thị trường đại chúng. Vụ phát hành này cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi các startup khác đang có kế hoạch IPO. Phần lớn các công ty công nghệ lên sàn trong năm ngoái đều được thị trường chào đón nồng nhiệt, với giá cổ phiếu tăng vượt trội so với thị trường.

Uber, đối thủ lớn hơn của Lyft, dự kiến sẽ IPO sau vài tháng nữa và đã được một số ngân hàng đưa ra mức định giá lên tới 120 tỷ USD. Giới ngân hàng cho rằng mức định giá của Lyft sẽ đóng một vai trò lớn trong việc định giá Uber.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WeFit thông báo hỗ trợ cho khách hàng Hà Nội hậu phá sản: 5 phòng tập nhận WeFiters, chỉ được chuyển tối đa 4 tháng

WeFit vừa chính thức công bố chính sách hỗ trợ khách hàng Hà Nội sau thông báo phá sản. Tuy nhiên, các khách hàng Hà Nội phản ánh họ đang "thiệt" hơn khách TPHCM khi đang còn tới 12 - 19 tháng tháng tập giờ được chuyển đổi tối đa còn 4 tháng, một số phòng tập lại ở khu vực ngoại ô như Hà Đông, Long Biên...

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tổng tấn công Facebook, Twitter, Google và toàn bộ internet

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực trên bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả kinh doanh trong mơ của bất kỳ startup nào: Công ty mẹ TikTok lãi 3 tỷ USD/năm, nắm trong tay 6 tỷ USD tiền mặt, được định giá lên tới 110 tỷ USD

Công ty mẹ TikTok thu hút khoảng 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng cho tất cả các ứng dụng của mình.

FED: Chính phủ cứu trợ quá tốt khiến người lao động không chịu quay lại làm việc sau dịch Covid-19

Nghiên cứu của Viện kinh tế Becker Friedman Institute cho thấy nhiều lao động còn đòi nghỉ việc vì họ nhận thấy ngồi nhà nhận trợ cấp có lợi hơn so với đi làm vất vả nhưng thu nhập lại chẳng bằng.

Đọc thêm