Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang đàm phán để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine của Mỹ, dự kiến công suất 100-200 triệu liều/năm

24/07/2021 21:53 PM | Kinh doanh

Thông tin được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Trong cuộc họp trực tuyến về việc sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19 trong nước được Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì ngày 23/7, Tập đoàn Vingroup cho biết đã tiếp cận đàm phán chuyển giao công nghệ với Công ty Acturus, Mỹ. Dự kiến tháng 8-2021 có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Nhà máy dự kiến có công suất 100 đến 200 triệu liều/năm.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) cùng Công ty TNHH MTV vắc-xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã ký thỏa thuận với Công ty Shionogi (Nhật Bản), chuẩn bị triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin. Dự kiến, tháng 6-2022 sẽ hoàn tất các hoạt động và đưa vaccine ra thị trường.

VABIOTECH và Công ty DS-Bio cũng ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine Sputnik-V từ bán thành phẩm. Dự kiến, đến 10/8/2021 sẽ có kết quả kiểm định, sau đó có thể tiến hành đóng ống với quy mô 5 triệu liều/tháng (trong tháng 8/2021 có thể bắt đầu với tối thiểu 500.000 liều), tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

VABIOTECH là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Y tế – Việt Nam được thành lập từ năm 2000, tiền thân là Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 trực thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE). Đây hiện là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh vắc xin, sinh phẩm dùng cho người ở Việt Nam.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM