Tỷ phú Mark Cuban ngưỡng mộ Elon Musk vì khả năng biến mọi thứ thành hiện thực

01/07/2020 07:50 AM | Kinh doanh

Trước đây, Cuban từng so sánh CEO của Tesla với cố sáng lập Apple, Steve Jobs và nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos.

CEO của Tesla, tỷ phú công nghệ Elon Musk không phải lúc nào cũng được lòng người khác. Ví dụ như tỷ phú Charlie Munger từng nói rằng ông không đồng ý với phương pháp của Musk. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Musk không có fan – những người ủng hộ tinh thần kinh doanh có phần điên rồ của ông. Và tỷ phú Mark Cuban là một người như vậy!

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với New York Post, Cuban nói: "Tôi khá thích Elon Musk. Cậu ta luôn là chính mình và là doanh nhân duy nhất tôi thấy trong đời có thể mạo hiểm với những dự án mà hầu hết mọi người không dám thử. Quan trọng hơn là Musk đã biến chúng thành hiện thực và thậm chí là thành công".

Lấy công ty hàng không vũ trụ tư nhân của Musk, SpaceX làm ví dụ. Vụ phóng tàu vũ trụ đưa các phi hành gia của NASA lên quỹ đạo ngày 30/5 vừa qua là một cột mốc lịch sử khi SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên làm được điều đó. Gwynne Shotwell, chủ tịch của SpaceX, miêu tả rằng càng gần ngày phóng tàu, Musk càng thể hiện rõ động lực và sự thúc đẩy của mình.

Shotwell tiết lộ thêm áp lực khi là cấp dưới của Musk: "Khi ông ấy nói điều gì đó, bạn phải dừng việc đang làm lại và kìm chế để không nói ra rằng nó bất khả thi hay bạn không biết làm. Một khi Musk đã yêu cầu, việc của bạn là lắng nghe, suy nghĩ và tìm cách để hoàn thành".

Đối với Cuban, đó là một phẩm chất tích cực mà không phải ai cũng sở hữu. Ông nói: "Cậu ta là một cỗ máy có thể biến gần như mọi thứ thành hiện thực. Tôi ngưỡng mộ điều đó".

Đây không phải lần đầu tiên Cuban dành lời khen cho Musk. Trước đây, ông từng so sánh CEO của Tesla với cố sáng lập Apple, Steve Jobs và nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos.

Sau một cuộc gọi báo cáo thu nhập của Tesla năm 2018, khi Musk gọi câu hỏi của người khác là nhàm chán, Cuban cũng lên tiếng bênh vực: "Việc một CEO đánh giá thẳng thắn không thực sự quá to tát. Bạn không cần lúc nào cũng phải ngọt ngào và nhẹ nhàng, cuộc sống mà".

Cuban nói thêm rằng ông tôn trọng Musk như một nhà sáng lập luôn dốc cả trái tim và cả tiền bạc để tiến lên phía trước. "Bạn biết đấy, mọi người tôn trọng Elon Musk vì cậu ấy là thiên tài và khối tài sản hàng tỷ USD. Nhưng chúng ta sẽ tôn trọng Musk hơn khi biết rằng cậu ấy đặt cược rất nhiều vào công việc. Ví dụ như việc Musk đã sử dụng số tiền kiếm được từ việc bán PayPal để thành lập SpaceX năm 2002".

Tính đến tháng 2, trước khi vụ phóng tên lửa đưa phi hành gia của NASA vào vũ trụ thành công, SpaceX được định giá khoảng 36 tỷ USD. Theo một số nguồn tin, ban đầu, Musk đã đầu tư 6,3 triệu USD vào Tesla năm 2004. Còn ở thời điểm hiện tại, công ty sản xuất ô tô điện này có mức vốn hóa thị trường là 178 tỷ USD vào tháng 5.

Tất nhiên, Cuban không ủng hộ tất cả mọi thứ mà Musk thực hiện. Ví dụ trong cuộc gọi thu nhập quý I vào tháng 4 năm nay, Musk đã phản đối yêu cầu ở nhà vì dịch Covid-19. Ngoài ra, Musk còn đệ đơn kiện Tòa án Hạt Alameda khi nhà máy Tesla không được mở cửa để tránh bùng phát dịch bệnh.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM